วันพฤหัสบดีที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มาดูกับมาดาม: ‘Legend’ เพราะมาเฟียดีๆ คงมีแค่ในนิยาย

สวัสดีค่ะคุณผู้อ่านที่รัก สัปดาห์นี้มาดามมี “Legend” หนังมาเฟียมาฝากค่ะ ตำนานรักมาเฟียเสียด้วย รับรองได้ว่าได้ฟินจิกหมอนกระจายแน่ แต่ไม่ใช่เพราะหลงเสน่ห์มาเฟียหนุ่มนะคะ แต่จิกเพราะความกลัวมากกว่า เพราะมาเฟียฝาแฝด “Reggie” กับ “Ronnie” นั้น มีดีกรีโหดไม่ธรรมดาเลยทีเดียว

ตัวอย่างภาพยนตร์ "Legend" (2015)

ใครที่เคยอ่านหรือชื่นชอบนิยายรักมาเฟียในฝัน รับรองว่าจะได้ฝันร้ายก็คราวนี้ เพราะมาเฟียฝาแฝดซึ่งมีชีวิตอยู่จริงอย่าง Reggie Kray และ Ronnie Kray (นำแสดงทั้งสองบทโดย Tom Hardy) ในประเทศอังกฤษ ช่วงปี 1960 ไม่ได้ปากร้ายแต่ใจดีเหมือนในนิยาย แต่ปากร้ายมือหนักค่ะ ตาต่อตาฟันต่อฟันมากๆ ด้วย ใครกล้าแหยมหรือหยาม รับรองว่าจะได้โดนยำสารพัดอย่างจนปากกินข้าวไม่ได้ไปอีกนาน

แล้วหนังมาเฟียโหดๆ มันจะสนุกยังไง? คุณผู้อ่านหลายคนคงสงสัยใช่ไหมคะ ขอบอกเลยว่ามันสนุกตรงมุกตลกและความห่ามของมาเฟียทั้งสองค่ะ แม้ว่าหน้าตาของฝาแฝดตระกูลเครย์จะเหมือนกันราวกับแกะ แต่นิสัยไม่เหมือนค่ะ “Reggie” เป็นคนฉลาดแต่ก็เลือดเย็น ในขณะที่ “Ronnie” ไม่ฉลาดแต่โหดเหี้ยมมากค่ะ

แล้วมาเฟียโหดๆ จะมีตำนานรักได้ไง? ไม่แปลกหรอกค่ะที่มาเฟียหน้าโหดจะมีความรัก มาเฟียก็มีหัวใจนี่คะ พี่น้องตระกูลเครย์ก็เช่นกัน โดยเฉพาะ “Reggie” มีความรักมาราธอนกับหญิงสาวสวยหน้าหวานชื่อ “Frances” (นำแสดงโดย Emily Browning) ส่วน “Ronnie” ไม่ได้มีความรักเชิงชู้สาว เพราะเป็นเกย์ แต่เขาก็รักพี่ชายฝาแฝดมาก เพราะ Reggie เป็นคนเดียวที่เข้าใจตัวตนและความบ้าวิกลจริตของเขามากที่สุด

ลองนึกภาพตามนะคะ ตำนานรักมาเฟียถูกสั่นคลอน เพราะความบ้าระห่ำของน้องชายฝาแฝด ที่บ้าอำนาจและอยากจะครอบครองความเป็นใหญ่ในพื้นที่ Reggie เลยต้องห่างเมียรัก เพื่อช่วยน้องชาย รวมไปถึงตามแก้ปัญหาวุ่นวายที่อีกฝ่ายก่อไว้ จน Frances ต้องช้ำใจและขอหย่าในที่สุด

อย่าเพิ่งเข้าใจผิดคิดว่ามาดามจะชวนดูตำนานรักดอกเหมย เพราะถึงแม้ตำนานรักมาเฟีย “Legend” จะดราม่าน้ำเน่าเดาง่ายแค่ไหน แต่เรื่องราวหลังจากนั้น เดาไม่ง่ายค่ะ แต่มาดามจะไม่สปอยล์หรอก คุณผู้อ่านจะต้องไปตามเกาะขอบจอกันเอง รับรองว่าไม่ผิดหวัง เพราะนอกจากเนื้อเรื่องจะโหดได้ใจแล้ว องค์ประกอบอื่นๆ ก็ทำได้ดีมากค่ะ

และองค์ประกอบแรกที่จะไม่กล่าวถึงไม่ได้ ก็คือการแสดงของนักแสดงนำค่ะ Tom Hardy รับบทบาทสองพี่น้องมาเฟียจอมโหดได้ดีมากทีเดียวค่ะ ตามปกติการรับบทฝาแฝดที่มีคาแรกเตอร์ต่างกันสุดขั้วนั้นทำได้ยากอยู่แล้ว แต่พี่ทอมก็ทำได้ดีมาก มาดามเชื่อสนิทเลยว่าพวกเขาเป็นคนละคนกัน

นอกจากนั้น องค์ประกอบศิลป์ต่างๆ โดยเฉพาะฉากกับอุปกรณ์ประกอบฉาก รวมทั้งเสื้อผ้า ก็ดูสมจริงและสวยงามมากๆ เสน่ห์อย่างหนึ่งของการทำหนังจากเรื่องจริง คือการลอกเลียนแบบให้เหมือนข้อเท็จจริงมากที่สุด และเรื่องนี้ก็ทำได้ดีค่ะ ทำหน้าที่เล่าเรื่องเสริมบรรยากาศได้เป็นอย่างดี

แฟนหนังมาเฟียหรือแฟนหนังชีวประวัติของบุคคลที่มีชีวิตอยู่จริง ต้องไม่พลาด เอาจริงๆ...แค่ไปดูการแสดงพี่ทอมก็คุ้มแล้ว แม้คาแรกเตอร์จะประหลาดสักหน่อย แต่รับรองว่าจะได้หัวเราะเป็นระยะๆ ถือเป็นตำนานรักมาเฟียไม่น้ำเน่า แต่ก็ไม่ชวนฝัน...เพราะมาเฟียที่ดีคงมีแค่ในนิยายเท่านั้นแหละค่ะ

จนกว่าจะพบกันใหม่
มาดามอองทัวร์
Twitter: @MadamAutuer

ใครว่ามาเฟียต้องโหดแต่มีเสน่ห์ ชีวิตจริงของมาเฟียฝาแฝดระดับตำนานจะทำให้คุณตื่นตะลึง... 16 ก.พ. 2559 21:59 ไทยรัฐ