วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ดิเรก' จี้ 'มีชัย' อย่าแทงกั๊กปลุกผี คปป.

"ดิเรก" แนะ "มีชัย" สงบนิ่งอย่าตอบโต้ปม คปป. ชี้อาจโดนสวนกลับ เพราะคำอธิบายคลุมเครือ ฉะ กรธ.ลงพื้นที่ ตจว. แทนที่จะรับฟัง กลับตอบโต้ ปชช.ว่า ตัวเองถูกทุกเรื่อง

เมื่อวันที่ 16 ก.พ.59 นายดิเรก ถึงฝั่ง อดีตรองประธาน กมธ.ปฏิรูปการเมือง สปช. กล่าวถึงกรณี การร่างรัฐธรรมนูญว่า ที่ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ.ให้สัมภาษณ์แบบไม่ชัดเจนว่า สรุปร่างรัฐธรรมนูญ สุดท้ายแล้วจะมีองค์กรลักษณะคล้าย คปป.หรือไม่ วันนี้นายมีชัยควรสงบนิ่ง อย่าตอบโต้ ต้องชี้แจงตรงไปตรงมา อย่าแทงกั๊กให้คนคิดมาก เพราะคำอธิบายคลุมเครือจะกลายเป็นหอกกลับมาทิ่ม กรธ.เอง ได้ยินมาว่า กรธ.ลงพื้นที่ต่างจังหวัด แทนที่จะเร่งชี้แจง ก็ไปโต้แย้งกับประชาชนว่าตัวเองถูกทุกเรื่อง ท่านต้องฟังแล้วมาแก้ไขบ้าง ไม่ใช่ไม่ฟังใครของตัวเองประเสริฐสุด เช่น เรื่องที่มา ส.ว. แทนที่จะเลือกตั้งทั้งหมด กลับให้สรรหาทั้งหมดมันไม่ใช่ ทั้งนี้ เชื่อว่า กรธ. คงไม่บัญญัติให้มีองค์กรคล้าย คปป.ในร่างรัฐธรรมนูญแน่ เพราะได้ใส่อำนาจยิ่งใหญ่คล้ายคปป.แฝงไว้ให้ศาลรัฐธรรมนูญตามร่างแรกที่ปรากฏออกมาเรียบร้อยแล้ว การให้ศาลรัฐธรรมนูญมาล้วงลูกการทำงานรัฐสภา หรือรัฐบาลได้ จะวุ่นวาย เรื่องนี้น่ากลัวมาก ใครจะรับประกัน หรือรับผิดชอบหากเกิดกรณีวินิจฉัยผิดพลาด เป็นความขัดแย้งรอบใหม่ที่แฝงไว้ในรัฐธรรมนูญร่างแรก.

"ดิเรก" แนะ "มีชัย" สงบนิ่งอย่าตอบโต้ปม คปป. ชี้อาจโดนสวนกลับ เพราะคำอธิบายคลุมเครือ ฉะ กรธ.ลงพื้นที่ ตจว. แทนที่จะรับฟัง กลับตอบโต้ ปชช.ว่า ตัวเองถูกทุกเรื่อง 16 ก.พ. 2559 19:41 ไทยรัฐ