วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตม.หนองคาย จับชาวลาวปลอมบัตร ปชช. เนียบนเป็นคนไทยกว่า 30 ปี

ตรวจคนเข้าเมืองหนองคาย รวบชายลาวแอบขโมยสำเนาบัตรประชาชนน้องเขยคนไทย ไปทำบัตรประชาชนของตนเอง ใช้ชีวิตอยู่แบบคนไทยนานกว่า 30 ปี จนแต่งกับสาวไทยมีลูก2คน แจ้งเกิดเป็นชื้่อเจ้าของบัตร ปชช.ตัวจริง โดยที่เจ้าตัวไม่รู้ถูกสวมบัตร...

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 16 ก.พ. 59 ที่ห้องสืบสวนกองกำกับการตรวจคนเข้าเมืองหนองคาย พ.ต.อ.พัลลภ สุริยกุล ณ อยุธยา ผู้กำกับการตรวจคนเข้าเมืองหนองคาย, ร.ต.อ.อภิชาติ คลธา รองสารวัตรตรวจคนเข้าเมือง พร้อมเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง ร่วมกันแถลงข่าวการจับกุม นายทองดำ จันทะวง อายุ 50 ปี ชาวบ้านหาดกัญชา เมืองหาดทรายฟอง แขวงกำแพงนครหลวงเวียงจันทน์ สปป.ลาว ในข้อหา แจ้งข้อความอันเป็นเท็จต่อเจ้าพนักงานซึ่งอาจทำให้ประชาชนหรือผู้อื่นเสียหาย และเป็นคนต่างด้าวเดินทางเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยผิดกฎหมาย

สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองทราบว่า นายทองดำ เป็นคนลาวที่แอบใช้ชื่อคนไทย โดยพักอาศัยอยู่กับนางสาวสุดา สระบัว อายุ 48 ปี ภรรยาชาวไทย ที่บ้านเลขที่ 119 หมู่ 9 ต.ท่าบ่อ อ.ท่าบ่อ จ.หนองคาย เมื่อเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบนายทองดำ ยืนยันว่าตนเป็นคนไทย พร้อมนำบัตรประจำตัวประชาชนมาให้ดู ในบัตรระบุชื่อ นายจำนง โสภาคำ ที่อยู่ตามบัตรประชาชน 176 หมู่ 9 ต.วังสามหมอ อ.วังสามหมอ จ.อุดรธานี แต่เมื่อเจ้าหน้าที่ตรวจสอบอย่างละเอียดทราบว่า นายจำนง ตัวจริงอยู่ที่กรุงเทพฯ นายทองดำ ที่อ้างตัวเป็นนายจำนง จึงยอมจำนนและยินยอมให้จับกุม


นายทองดำให้การว่า เดินทางออกจากบ้านที่ประเทศลาว นั่งเรือหางยาวข้ามแม่น้ำโขง มาที่จังหวัดหนองคาย ตั้งแต่ปี 2531 หลังจากนั้นเดินทางไปหาทำงานก่อสร้าง ที่ อ.วังสามหมอ จนรู้จักกับนางประนอม โสภาคำ และได้แต่งงานกัน ซึ่งนางประนอม เป็นพี่สาวของนายจำนง หลังจากนายทองดำ ได้หย่าขาดจากนางประนอม และแอบขโมยสำเนาบัตรประจำตัวประชาชนของนายจำนงไป แล้วไปขอทำบัตรประชาชนที่ที่ว่าการอำเภอวังสามหมอ อ้างว่าบัตรจริงหาย เจ้าหน้าที่ได้ออกบัตรประชาชนให้ โดยใช้รูปหน้าของนายทองดำในบัตรของนายจำนง จนกระทั่งปี 2537 นายทองดำ ได้เดินทางมาที่ อ.ท่าบ่อ จ.หนองคาย และแต่งงานกับ น.ส.สุดา สระบัว มีลูกด้วยกัน 2 คน และแจ้งเกิดลูกเป็นบุตรของนายจำนง โสภาคำ ซึ่งนายจำนงตัวจริง ไม่ทราบเรื่องว่าถูกสวมบัตรประชาชนแต่อย่างใด ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้คุมตัวนายทองดำส่งพนักงานสอบสวน สภ.ท่าบ่อ ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป.

ตรวจคนเข้าเมืองหนองคาย รวบชายลาวแอบขโมยสำเนาบัตรประชาชนน้องเขยคนไทย ไปทำบัตรประชาชนของตนเอง ใช้ชีวิตอยู่แบบคนไทยนานกว่า 30 ปี จนแต่งกับสาวไทยมีลูก2คน แจ้งเกิดเป็นชื้่อเจ้าของบัตร ปชช.ตัวจริง โดยที่เจ้าตัวไม่รู้ถูกสวมบัตร... 16 ก.พ. 2559 18:57 ไทยรัฐ