วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วัชระ' สวน 'บิ๊กต๊อก' ยัน พงส.ผูกคอดับ เข้าเงื่อนไขคดีพิเศษ

"วัชระ" แนะ " บิ๊กต๊อก" ยันสอบคดี "พ.ต.ท.จันทร์" ได้ตาม ม.21 พ.ร.บ.ดีเอสไอ ชี้เงื่อนปมเป็นคดีพิเศษได้ ไม่ก้าวก่าย สตช. กลับสร้างมาตรฐานการปกครองยุค คสช. ยันภาพในสื่อโซเชียลไม่ผิด พ.ร.บ.คอมฯ พร้อมอาสาเป็นทนายสู้คดี

เมื่อวันที่ 16 ก.พ.59 ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม ระบุว่า คดีของ พ.ต.ท.จันทร์ ชัยสวัสดิ์ เลขาธิการสหพันธ์พนักงานสอบสวนแห่งชาติ เป็นคดีพิเศษไม่ได้ เพราะจะก้าวก่ายกับการสอบสวนของพนักงานเจ้าหน้าที่สอบสวนว่า ขอให้ พล.อ.ไพบูลย์ อ่าน พ.ร.บ.การสอบสวนคดีพิเศษ พ.ศ.2547 มาตรา 21 ที่บัญญัติว่าคดีพิเศษนั้น (1) ก.คดีความผิดทางอาญาที่มีความซับซ้อนจำเป็นต้องใช้วิธีการสืบสวนสอบสวนและรวบรวมพยานหลักฐานเป็นพิเศษ ข.คดีที่อาจมีผลกระทบอย่างรุนแรงต่อความสงบเรียบร้อย หรือ ง.คดีที่มีผู้ทรงอิทธิพลที่สำคัญเป็นตัวการ ผู้ใช้หรือผู้สนับสนุน ซึ่งคดีจัดฉากฆ่า พ.ต.ท.จันทร์ แล้วนำศพมาแขวนเพื่อให้ดูว่าผูกคอตายนั้น สภาพศพขัดแย้งอย่างสิ้นเชิง เพราะเท้ายืนติดพื้น ลิ้นไม่จุก ไม่ดิ้นงอเข่า มีร่องรอยของการทำร้ายร่างกาย ภาพที่เผยแพร่ในสื่อคงไม่มีใครไปตัดต่อ
 
"ผู้ตายไปคัดค้านคำสั่งตาม ม.44 เมื่อวันที่ 8 ก.พ.แล้วถูกนายบีบ วันรุ่งขึ้นบ่ายๆ ก็หายตัวไป ติดต่อไม่ได้สองวัน เช้าวันที่ 12 ก.พ.ก็พบศพอยู่หลังบ้าน โทรศัพท์และกุญแจบ้านหายไป สลับซับซ้อนหรือไม่ สะเทือนขวัญต่อความสงบเรียบร้อยของสังคมหรือไม่ และเกี่ยวพันกับผู้ทรงอิทธิพลหรือไม่ พนักงานสอบสวนขนหัวลุกกันทั้งประเทศแล้ว ขนาดตำรวจไปงานศพ พ.ต.ท.จันทร์ ที่วัดหนังยังกลัวถูกอุ้มเลย ชาวบ้านทั่วไปขวัญหนีดีฝ่อไปหมดแล้ว ท่านรัฐมนตรีไม่รู้สึกบ้างหรืออย่างไร" นายวัชระ กล่าว

นายวัชระ กล่าวต่อว่า พล.อ.ไพบูลย์ อาจไม่ทราบว่า เจตนารมณ์ของ พ.ร.บ.สอบสวนคดีพิเศษ ที่สภาอนุมัติมาบังคับใช้เพื่อต้องการให้มีองค์กรในการปราบปรามอาชญากรรมร้ายแรง ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(สตช.) ไม่สามารถดำเนินการทางคดีตามปกติได้ จึงต้องมีองค์กรปราบปรามอาชญากรรมพิเศษแห่งนี้ขึ้นมา แต่น่าเสียดายที่ รมว.ยุติธรรม ยังไม่รับรู้ถึงความรู้สึกหวาดกลัวภัยมืดในสังคมเวลานี้ ถ้า พล.อ.ไพบูลย์ สั่งกรมสอบสวนคดีพิเศษเข้าคลี่คลายคดีนี้ สังคมจะอุ่นใจว่ามีที่พึ่ง ที่เชื่อถือได้ และไม่ใช่เป็นการก้าวก่าย สตช.อย่างที่ รมว.ยุติธรรม เข้าใจ แต่เป็นการสร้างมาตรฐานให้เห็นว่า การปกครองประเทศในยุค คสช.นี้ เป็นไปโดยหลักนิติธรรมและไม่มีอำนาจมืด

"ผมไม่ใช่ผู้เสียหายโดยตรง แต่ทำหน้าที่ผู้แทนฯ นอกสภาฯ ที่สำคัญ คือ พ.ต.ท.จันทร์ ส่งไลน์ถึงผมโดยตรงก่อนหายตัวไปว่า ฝากบอกนายกฯ ด้วย ผมก็ต้องทำหน้าที่ แม้ว่าเสี่ยงต่ออันตรายก็ตาม เราต้องเป็นที่พึ่งของประชาชนในยามหน้าสิ่วหน้าขวานนี้" นายวัชระ กล่าว

ส่วนกรณีที่ พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รรท.ผบช.น. ออกมาขู่คนที่นำภาพศพ พ.ต.ท.จันทร์ เผยแพร่ในอินเทอร์เน็ตว่า สภาพศพมีบาดแผลและส่อพิรุธนั้น นายวัชระ กล่าวว่า ตนเชื่อว่าคนส่งภาพมีเจตนาบริสุทธิ์ ตรงไปตรงมา หากภาพไม่มีการตัดต่อและเปิดเผยความจริงให้สังคมรับรู้ จริงๆ แล้วตำรวจต้องขอบคุณพลเมืองดีเหล่านี้ด้วยซ้ำไม่ใช่ไปข่มขู่ว่า จะเล่นงานตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ และยืนยันว่าไม่มีความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์แน่นอน และหากใครถูกตำรวจแจ้งความดำเนินคดีในเรื่องนี้ ตนในฐานะประธานทนายความรุ่น 16 ของสภาทนายความในพระบรมราชูปถัมภ์ และเพื่อนๆ ทนายอาสาจะเป็นทนายฯ ให้ฟรี และฟ้องกลับเจ้าหน้าที่ตำรวจในข้อหาปฏิบัติ หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 เพราะตั้งแต่พบศพ พ.ต.ท.จันทร์ ผ่านมา 4-5 วันแล้ว ตนยังไม่เห็นตำรวจบอกชาวบ้านที่เห็น หรือรู้เบาะแสให้แจ้งตำรวจเพื่อคลี่คลายคดีเลยแม้แต่คำเดียว มีแต่ท่องว่า ผูกคอตายซ้ำซาก ประชาชนสงสัยมากกว่าทำไมถึงเป็นเช่นนี้.

"วัชระ" แนะ " บิ๊กต๊อก" ยันสอบคดี "พ.ต.ท.จันทร์" ได้ตาม ม.21 พ.ร.บ.ดีเอสไอ ชี้เงื่อนปมเป็นคดีพิเศษได้ ไม่ก้าวก่าย สตช. กลับสร้างมาตรฐานการปกครองยุค คสช. ยันภาพในสื่อโซเชียลไม่ผิด พ.ร.บ.คอมฯ พร้อมอาสาเป็นทนายสู้คดี ... 16 ก.พ. 2559 18:53 ไทยรัฐ