บริการข่าวไทยรัฐ

อันตราย สิบล้อต่อยื่นยาวใหญ่! โครงเหล็กหัก ทับปิกอัพ พัง 2 คัน

รถสิบล้อบรรทุกแกลบส่งโรงงานไฟฟ้าชีวมวลที่สุวรรณภูมิ ร้อยเอ็ด วิ่งกันเต็มถนน ทั้งยังต่อเหล็กยื่นยาวออกมาเพื่อบรรทุกได้มาก วันดีคืนดีเหล็กหลุดทับเพื่อนร่วมถนน ปิกอัพพัง 2 คัน คนขับบาดเจ็บ วอนขนส่งช่วยควบคุมดูแลให้ถูก ก.ม.ด้วย... 

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 16 ก.พ. 59 พ.ต.ท.เชณ ภูโอบ พงส.ผนก.สภ.สุวรรณภูมิ จ.ร้อยเอ็ด ได้รับแจ้งว่ามีรถบรรทุกแกลบทำส่วนต่อยื่นหักทับรถคันอื่นเสียหาย แกลบหล่นเต็มพื้นถนน จนทำให้การจราจรติดขัด ที่ถนนสายสุวรรณภูมิ-เกษตรวิสัย ระหว่าง กม.ที่ 2-3 หมู่ 9 ต.ดอกไม้ อ.สุวรรณภูมิ จึงรุดไปตรวจสอบ

พบรถกระบะอีซูซุ สีน้ำเงิน ทะเบียน บค 8388 ร้อยเอ็ด กระจกหน้าแตก มีผู้ได้รับบาดเจ็บ เพราะถูกเศษกระจกบาดนำส่ง รพ.สุวรรณภูมิ ชื่อ นางเกศณีย์ แสงจันดา อายุ 55 ปี เป็นคนขับ อยู่บ้านเลขที่ 102 หมู่ 10 ต.สระคู อ.สุวรรณภูมิ และรถกระบะโตโยต้าสีดำทะเบียน ผพ 1957 ขอนแก่น ประตูด้านคนขับและกระจกมองข้างได้รับความเสียหาย

นอกจากนั้น ยังพบเหล็กชิ้นส่วนต่อเติมของรถสิบล้อตกอยู่พร้อมกับแกลบที่หล่นลงมากองกับพื้นถนน

ห่างออกไปประมาณ 30 เมตร พบรถบรรทุก 10 ล้อ ยี่ห้อฮีโน่สีขาว ทะเบียน 82-6365 ร้อยเอ็ด จอดอยู่ริมถนน สภาพเป็นรถที่ต่อยื่นขึ้นข้างบนให้สูงขึ้นและยื่นออกด้านหลังให้ยาวขึ้นเพื่อจะบรรทุกได้มากขึ้น แต่ส่วนที่ต่อยื่นด้านหลังหักออก โดยรถบรรทุกคันดังกล่าวมีนายมนัสชัย วงษ์ช่าง อายุ 38 ปี อยู่บ้านเลขที่ 30 หมู่ 11 ต.ดอกไม้ อ.สุวรรณภูมิ เป็นคนขับ

สอบสวนนายมนัสชัย ให้ว่าขับรถบรรทุกแกลบมาอย่างช้าๆ ประมาณ 40 กม./ชม. จะไปส่งให้โรงไฟฟ้าชีวมวลแห่งหนึ่ง แต่มาถึงที่เกิดเหตุส่วนต่อยื่นด้านหลังได้หักหล่นจนไปโดนรถคันอื่นที่ขับมาบนถนนได้รับความเสียหาย และคนขับได้รับบาดเจ็บ

เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงขอให้รถไถนาที่อยู่ใกล้ที่เกิดเหตุมาเกรดเอาแกลบออกจากพื้นถนน ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง การจราจรจึงเข้าสู่ภาวะปกติ

ทางด้านนายศรายุทธ ทุมมา อายุ 36 ปี อยู่บ้านเลขที่ 33 หมู่ 3 ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น ผู้เสียหาย กล่าวว่า ตนขับรถตามหลังรถบรรทุกคันดังกล่าวมาเห็นแกลบหล่นเกลื่อนถนน จึงจะขับแซงขึ้นไป แต่ยังแซงไม่พ้นส่วนที่ต่อยื่นออกมาก็หักลงมาจนทำให้รถของตน และรถอีกคันที่ขับสวนทางมาได้รับความเสียหาย

"อยากจะฝากบอกบรรดาเจ้าของรถที่ต่อเติมส่วนยื่นต่างๆ ได้ตรวจสอบให้ดีว่ามันแข็งแรงพอไหม เพื่อไม่ให้เกิดอันตรายต่อผู้ใช้รถใช้ถนนร่วมกัน ซึ่งสาเหตุการเกิดอุบัติเหตุในครั้งนี้ก็เพราะการต่อเติมส่วนยื่นของรถบรรทุกแกลบไม่ได้มาตรฐานนั่นเอง" นายศรายุทธ กล่าว

สำหรับถนนสายดังกล่าว มีรถยนต์บรรทุกในลักษณะนี้วิ่งไปมาทั้งวันทั้งคืน เพราะใน อ.สุวรรณภูมิ มีโรงผลิตไฟฟ้าชีวมวลอยู่ถึง 2 โรงด้วยกัน ชาวบ้านจึงอยากให้เจ้าหน้าที่ขนส่ง หรือส่วนที่เกี่ยวข้องเข้าไปตรวจสอบว่ารถบรรทุกแต่ละคันบรรทุกมากเกินไปหรือไม่ และอยู่ในสภาพที่ดีพอหรือไม่ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้นอีก.