วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กป๊อก' ปราม กำนัน-ผญบ.ทบทวนหน้าที่ ก่อนขู่คว่ำประชามติ

"มท.1" วอน กำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน ทบทวนบทบาท ก่อนขู่คว่ำร่าง รธน. มั่นใจไม่มารวมตัวกดดัน เผยนายกฯ ลงพื้นที่ จ.อุทัยฯ ปลายเดือนนี้ ดู "ประชารัฐ"

เมื่อวันที่ 16 ก.พ.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวถึงกรณีที่ กำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน ขอให้ กรธ.ทบทวนร่างรัฐธรรมนูญ ในหมวดที่เกี่ยวข้องกับการปกครองท้องถิ่น หากไม่แก้ไขอาจจะคว่ำในชั้นประชามติว่า ได้แจ้งสมาคมกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ให้ลองทบทวนบทบาทให้ดี ถ้าเป็นเรื่องการเมืองต้องระมัดระวัง การดำเนินการมีช่องทางสามารถเสนอได้อยู่แล้ว โดยไม่ต้องมาจัดกิจกรรมในลักษณะที่ล่อแหลมทางกฎหมาย คิดว่าคงจะไม่มารวมกัน

เมื่อถามว่า คิดว่าจะไม่มารวมตัวกัน หลังจากชี้แจงไปแล้ว พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า เขาคงเข้าใจ ชี้แจงไปด้วยเหตุผล ตนไม่กังวลในเรื่องนี้ เพราะประเด็นที่จะแสดงความเห็นถือว่ามีหลายช่องทาง แต่การแสดงความคิดเห็นไม่ใช่ออกมารวมตัวกัน เหมือนที่ผ่านมา

เมื่อถามว่า ฝ่ายตรงข้ามจะมองว่าลิดรอนสิทธิเสรีภาพของ กำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน หรือไม่ พล.อ.อนุพงษ์ ปฏิเสธที่จะตอบคำถาม โดยกล่าวว่า "ผมไม่ชอบคำถามแบบนี้ ไม่ตอบ เพราะเป็นความเห็น"

พล.อ.อนุพงษ์ ยังกล่าวถึงข้อเสนอร่างรัฐธรรมนูญ ในส่วนของกระทรวงมหาดไทยว่า เป็นงานภายในหน้าที่ของกระทรวง ที่เสนอไปแล้ว ไม่ใช่เรื่องใหญ่โต แต่เรื่องนี้ตนคิดว่า ต้องให้ความเคารพ กรธ.ว่า ควรจะพูดหรือไม่ หากเสนอความเห็นไป แล้วสื่อมวลชนนำไปลงข่าว หากไม่เป็นตามนั้น ก็ไปขยายต่อ จะทำให้เกิดความขัดแย้งขึ้นมาอีก เอาเป็นว่าให้เกียรติเขา เราเสนอได้ แต่ความเห็นขอให้อยู่ที่ กรธ.พิจารณาตามสมควร

นอกจากนี้ พล.อ.อนุพงษ์ ยังกล่าวถึงการลงพื้นที่ จ.อุทัยธานี ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.ในวันที่ 26 ก.พ.นี้ ว่า เป็นการลงพื้นที่เพื่อดูการร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชนในเรื่องของประชารัฐ และมีการประชุมคณะกรรมการร่วมภาครัฐและเอกชน (กรอ.) รวมถึงดูในเรื่องการจัดสรรที่ดินเขตเศรษฐกิจพิเศษเฟสที่สอง ซึ่งเป็นที่ของ ส.ป.ก. นอกจากนี้ยังมีรับฟังข้อเสนอในพื้นที่ด้วย

พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวต่อว่า สำหรับการแก้ปัญหาภัยแล้งในผู้ประกอบอาชีพเกษตรกรรม ฝ่ายประชารัฐที่รวมทั้งภาครัฐและเอกชน ได้ทำแผนงานโครงการขึ้นมาหมดไปทางกระทรวงเกษตรและสหกรณ์แล้ว ผ่านทาง ครม. ซึ่งก็อยู่ที่การนำนโยบายไปปฏิบัติว่าจะบริหารอย่างไร ผ่านทางศูนย์บริการถ่ายทอดเทคโนโลยีของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์.

"มท.1" วอน กำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน ทบทวนบทบาท ก่อนขู่คว่ำร่าง รธน. มั่นใจไม่มารวมตัวกดดัน เผยนายกฯ ลงพื้นที่ จ.อุทัยฯ ปลายเดือนนี้ ดู "ประชารัฐ" ... 16 ก.พ. 2559 18:23 16 ก.พ. 2559 19:54 ไทยรัฐ