วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กป้อม' ย้ำร่างฯ เป็นสากล เชื่อผ่านประชามติ ลั่นไม่ปลดล็อกประชุมพรรค

"ประวิตร" เผย คสช.ส่งความเห็นร่าง รธน.แล้ว ตามกรอบเวลา เชื่อร่างฯ จะผ่านประชามติแน่นอน วอนรับร่างใช้ไปก่อนช่วงเปลี่ยนผ่าน เพราะเป็นสากล ลั่นยังไม่ไฟเขียวปลดล็อกพรรคการเมืองประชุม

เมื่อวันที่ 16 ก.พ.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กล่าวว่า ในส่วนของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ( คสช.) ได้ส่งข้อเสนอแนะเกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญไปให้ทางคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.)แล้ว ตั้งแต่เมื่อวันที่ 15 ก.พ.ที่ผ่านมา ตามกำหนดระยะเวลาของ กรธ.

เมื่อถามว่าได้เสนอประเด็นใดเป็นพิเศษบ้าง พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า รัฐบาล โดย นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ได้ส่งข้อเสนอแนะของทุกกระทรวง ไม่ได้มีอะไรเป็นพิเศษ โดยเฉพาะด้านการเมืองไม่มีอะไรเสนอไป ส่วนใหญ่เป็นข้อเสนอเกี่ยวกับการบริหารราชการแผ่นดิน เช่น เรื่องของงบประมาณแผ่นดินของทุกกระทรวง เพราะเราหวังว่าหากร่างรัฐธรรมนูญไปแล้ว รัฐบาลใหม่เข้ามาจะได้ทำงานได้สะดวก อะไรที่ติดขัดในปัจจุบันเราก็จะพยายามช่วยให้รัฐบาลต่อไปทำงานได้ง่ายขึ้น เช่นเดียวกันกับข้อเสนอของรัฐบาลก็ได้ส่งข้อเสนอแนะไปให้ กรธ.แล้วเช่นกัน แต่ไม่ทราบว่า กรธ.จะเห็นด้วยหรือไม่ตนไม่ทราบ

เมื่อถามว่า ถึงเวลาที่รัฐบาลต้องชี้แจงทำความเข้าใจกับสื่อต่างประเทศ ในส่วนของร่างรัฐธรรมนูญหรือยัง พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ยังไม่ถึงเวลาต้องชี้แจง ต้องรอให้ทาง กรธ.ร่างรัฐธรรมนูญให้เรียบร้อยก่อน ที่ผ่านมา กรธ.ก็ชี้แจงผ่านสื่อเป็นประจำอยู่แล้ว ซึ่งในส่วนของรัฐบาล นายวิษณุ จะเป็นผู้ชี้แจงอย่างละเอียดว่า ครม.ได้ส่งข้อเสนอแนะใดไปบ้าง อย่างไรก็ตามเรื่องรัฐธรรมนูญเป็นเรื่องภายในของเรา

เมื่อถามว่า ถึงเวลานี้มีความกังวลหรือไม่เพราะระยะเวลาก็ใกล้เข้ามา 29 มี คงจะเป็นร่างสุดท้าย พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ส่วนตัวร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้อยู่ในช่วงระยะเวลาเปลี่ยนผ่านของการบริหารราชการแผ่นดิน เมื่อรัฐบาล และ คสช.ส่งต่องานให้รัฐบาลใหม่ไปบริหารต่อ เราควรจะร่วมมือกันเพื่อให้การปฏิรูปสำเร็จเป็นไปตามยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ว่า 4 -5 ปี ข้างหน้า ให้เป็นชั่วคราวไปก่อน แล้วค่อยเป็นถาวร ค่อยเป็นรัฐธรรมนูญที่ออกมาแบบถาวรรวมถึงมีบทเฉพาะกาลต่างๆ ในความคิดของตนน่าจะเป็นแบบนี้เพื่อให้ทุกฝ่ายได้ร่วมมือกันในการทำงานต่อไป

เมื่อถามว่า ประเมินสถานการณ์ด้านความมั่นคง ไว้ล่วงหน้าหรือไม่ว่า จะมีผลบวกลบอย่างไร พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ถ้าประชาชนมั่นใจในรัฐธรรมนูญ ความปรองดองก็จะเกิดขึ้นเพราะถือเป็นกติกาชัดเจน หากเรามีกติกาดีและทุกคนเห็นว่าดีก็จะเกิดความเชื่อมั่น เรื่องนี้ถือเป็นความคิดส่วนตัวไม่ได้มีการหารือในที่ประชุม ครม.แต่อย่างใด เมื่อถามว่า จากการประเมินเบื้องต้นฝ่ายการเมืองเตรียมรณรงค์ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ตนไม่รู้เพราะไม่ใช่ฝ่ายการเมือง ฝ่ายการเมืองต่างก็คิดไม่เหมือนกัน

เมื่อถามว่า คสช.จะเปิดเวทีให้แสดงความคิดเห็นในเรื่องร่างรัฐธรรมนูญเมื่อไหร่ พล.อ.ประวิตร กล่าวด้วยน้ำเสียงโมโหว่า "เวลานี้ไม่ได้ให้หรืออย่างไร ปัจจุบันใครบอกว่าไม่ให้ทำ แต่ไม่ใช่ว่าจะออกมาเดินขบวน" ต่อข้อถามว่า กรณีกลุ่มเครือข่ายองค์กรสตรีเอง ก็ถูกเจ้าหน้าที่ทหารออกมาห้ามไม่ให้ จัดเวทีแสดงความเห็นต่อร่างรัฐธรรมนูญ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า "ผมก็บอกแล้วว่าให้ออกมาถ้าสงสัยในเรื่องรัฐธรรมนูญ แต่เรื่องนี้ขอให้ไปคุยกับ นายวิษณุ ดีกว่า เรื่องนี้เขาให้แสดงความเห็นอยู่แล้ว ผมเองก็ไม่ได้ห้าม จะไปห้ามตอนไหน"

เมื่อถามว่า แต่ฝ่ายการเมืองเองก็มองว่าการไม่ให้เปิดประชุมพรรค เป็นการไม่ให้แสดงความเห็นในเรื่องดังกล่าว พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เรื่องนี้ทำไม่ได้ ถ้าพรรคการเมืองเปิดที่เดียวก็คงไม่มีปัญหา แต่ถ้าให้เปิดก็จะเปิดทั่วประเทศ ลงไปถึงหมู่บ้าน แล้วใครจะไปคุมไหว ตนจะใช้กำลังที่ไหนไปดูแล มีอะไรเกิดขึ้นแล้วใครจะรับผิดชอบ เวลานี้ก็บอกแล้วว่าต้องยอมกันไปก่อนแต่ถ้าสงสัยอะไรก็ให้ส่งมาเพราะ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ.ก็อ่านทุกเรื่องอยู่แล้ว จะมาอะไรกันอีก

เมื่อถามว่า ประเมินหรือยังว่าร่างรัฐธรรมนูญ จะผ่านประชามติหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า "ผมตอบไปหลายครั้งแล้ว แต่ถ้าเป็นผมผ่าน ส่วนเหตุผลที่ผ่านเพราะร่างรัฐธรรมนูญนี้มีความเป็นสากล ผมไม่ได้เข้าข้างใคร แต่จะให้ถูกใจคนทั้งหมดเป็นไปไม่ได้ ผมยืนยันว่าไม่มีทางจะถูกใจคนทั้งหมด ก็มีทั้งคนชอบและไม่ชอบ ที่ออกมาแสดงความเห็นทุกวันนี้ก็มีทั้งสองอย่าง แต่ถ้าจะไม่ผ่านก็เพราะมีฝ่ายที่ไม่ชอบใจร่างรัฐธรรมนูญส่วนจะเป็นฝ่ายไหนไม่ขอตอบ"

เมื่อถามว่า ฝ่ายความมั่นคงหรือทหาร ได้ทำการสำรวจความคิดเห็นจากประชาชนหรือยังว่า ประชามติจะผ่านหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวปฏิเสธว่า ทหารยังไม่ได้ทำการสำรวจ ทหารเองยังไม่ได้บอกว่าจะให้ผ่านหรือไม่ให้ผ่าน การทำโพลภายในสำรวจความคิดเห็นก็ยังไม่ได้ทำ.

"ประวิตร" เผย คสช.ส่งความเห็นร่าง รธน.แล้ว ตามกรอบเวลา เชื่อร่างฯ จะผ่านประชามติแน่นอน วอนรับร่างใช้ไปก่อนช่วงเปลี่ยนผ่าน เพราะเป็นสากล ลั่นยังไม่ไฟเขียวปลดล็อกพรรคการเมืองประชุม ... 16 ก.พ. 2559 18:05 ไทยรัฐ