เพิ่งได้สิทธินี้! คู่รักชาวฮินดูในปากีฯจดทะเบียนสมรสกันได้ ครั้งแรก ที่ จ.สินธ์ - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันเสาร์ที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

เพิ่งได้สิทธินี้! คู่รักชาวฮินดูในปากีฯจดทะเบียนสมรสกันได้ ครั้งแรก ที่ จ.สินธ์

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 16 ก.พ. 2559 17:58
4,141 ครั้ง


บางเรื่องที่ชาวโลกอาจเพิ่งรู้...จังหวัดสินธ์ (Sindh) กลายเป็นจังหวัดแรกในปากีสถาน ที่อนุญาตให้คู่รักชาวฮินดูสามารถจดทะเบียนสมรสครองคู่อยู่กินฉันสามีภรรยาอย่างถูกต้องตามกฎหมาย หลังสมาชิกสภาเพิ่ง ‘ไฟเขียว’ ผ่านร่างกฎหมายฉบับนี้

เมื่อ 16 ก.พ. 59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า คู่รักหนุ่มสาวชาวปากีสถาน ซึ่งนับถือศาสนาฮินดู ต้องเฮ เมื่อจังหวัดสินธ์ กลายเป็นจังหวัดแรกในปากีสถาน ประเทศซึ่งประชาชนส่วนใหญ่นับถือศาสนาอิสลาม มีสิทธิที่จะจดทะเบียนสมรสอย่างถูกต้องตามกฎหมายกันได้แล้ว หลังจากสมาชิกสภาจังหวัดสินธ์ ได้ผ่านร่างกฎหมายฉบับนี้ เมื่อวันจันทร์ที่ 15 ก.พ. ที่ผ่านมา

ภายใต้ร่างกฎหมายฉบับนี้ ชาวฮินดูในจังหวัดสินธ์ ซึ่งมีอายุมากกว่า 18 ปีขึ้นไป สามารถจดทะเบียนสมรสกันได้ อีกทั้งยังมีผลย้อนหลังให้ชาวฮินดูในจังหวัดสินธ์ ซึ่งใช้ชีวิตคู่อยู่ด้วยกันมาก่อนหน้านี้แล้ว สามารถจดทะเบียนสมรสได้อีกด้วย

นักเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชนในปากีสถาน ชี้ว่า หากไม่มีการออกกฎหมายให้ชายหญิงฮินดูในจังหวัดสินธ์ ซึ่งมีชาวฮินดูอาศัยอยู่ประมาณ 3 ล้านคน รวมทั้งจังหวัดต่างๆในปากีสถานจดทะเบียนสมรสกันได้แล้ว จะทำให้สตรีชาวฮินดูโดนละเมิดสิทธิความเป็นมนุษย์อย่างไร้มนุษยธรรม ไม่ว่าจะต้องตกเป็นเป้าหมายของการถูกบังคับในการแปลงหนี้, การถูกลักพาตัวและการถูกข่มขืน อีกทั้งยังคาดหวังว่า สมาชิกในรัฐสภาของปากีสถานจะมีการพิจารณาออกกฎหมายเช่นเดียวกันนี้ทั่วทั้งประเทศ.

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  86.7%
 • ไม่ชอบ
  6.7%
 • สนุก
  0.0%
 • ประหลาดใจ
  6.7%
 • เสียใจ
  0.0%
 • ให้กำลังใจ
  0.0%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement