วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ศานิตย์' เผย พฐ. เลื่อนส่งผลดีเอ็นเอ คดีฆ่าหั่นศพชาวสเปน

รักษาราชการแทน ผู้บัญชาการตำรวจนครบาลเผย กองพิสูจน์หลักฐานขอเลื่อนผลตรวจดีเอ็นเอคดีฆ่าหั่นศพชายชาวสเปนออกไปก่อน เบื้องต้นเจอคราบเลือดเหยื่อ 2 จุดในคอนโดฯ ย่านพระราม 9 ยังไม่ชัด "อาร์ตูร์" เอี่ยวคดีหั่นศพที่ประเทศบ้านเกิด

วันที่ 16 ก.พ. 59 พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รรท.ผบช.น. เปิดเผยถึงความคืบหน้าคดีนายอาร์ตูร์ ปรินเซป เชกรารา อายุ 37 ปี ผู้ต้องหาฆ่าหั่นศพนายเดวิด เบอร์เน็ต อายุ 40 ปี นักธุรกิจชาวสเปนว่า สำหรับผลตรวจดีเอ็นเอ กองพิสูจน์หลักฐานขอเลื่อนออกไปก่อน แต่ผลรายงานเบื้องต้นเจอคราบเลือดของคนตายเพิ่มเติมที่ประตูห้องน้ำในคอนโดฯ ย่านพระราม 9 จำนวน 2 จุด ลักษณะกระเซ็นเหมือนถูกใบเลื่อยตัด นอกจากนี้ยังพบคราบเลือดบริเวณท่อน้ำ แต่เป็นของนายอาร์ตูร์ ส่วนการตรวจพิสูจน์ดีเอ็นเอที่ตู้แช่และกระเป๋าเป้ของนายอาร์ตูร์นั้น ไม่ตรงกับผู้ตาย โดยขณะนี้ยังคงตามหากล่องใส่มีด และใบเลื่อยต่างๆ ที่คนร้ายใช้หั่นศพอยู่

ถามว่าเป็นข้อสันนิษฐานได้หรือไม่ว่า คนร้ายไม่ได้แช่แข็งนายเดวิดก่อนที่จะหั่นศพ พล.ต.ท.ศานิตย์ กล่าวว่า กองพิสูจน์หลักฐานได้ทำการทดสอบการหั่นศพ โดยเอาวัสดุอุปกรณ์ที่ใกล้เคียงกับมนุษย์ทำการหั่น ซึ่งมีความเป็นไปได้ตามข้อสันนิษฐานดังกล่าว ต่อข้อซักถามว่ามีคนอื่นร่วมกระทำความผิดหรือไม่ พล.ต.ท.ศานิตย์ กล่าวว่า ยังไม่ตัดประเด็นดังกล่าวทิ้ง หลักการสอบสวนตำรวจต้องตั้งข้อสงสัยไว้อยู่แล้ว ต้องสอบสวนให้ปราศจากข้อสงสัย หากมีใครที่เกี่ยวข้องก็ต้องเอามาดำเนินคดี ส่วนตัวตนไม่เชื่อว่านายอาร์ตูร์จะทำคนเดียว ซึ่งตำรวจก็ต้องตั้งข้อสงสัยว่าไม่ได้ทำคนเดียวอยู่แล้ว ก็ต้องหาพยานหลักฐานมายืนยันให้สิ้นสงสัยให้ได้ว่าทำเพียงคนเดียวหรือไม่

ถามว่านายอาร์ตูร์มีความเกี่ยวข้องกับคดีฆ่าหั่นศพที่ประเทศสเปนหรือไม่ พล.ต.ท.ศานิตย์ กล่าวว่า ยังไม่มีข้อมูลที่ระบุได้ถึงขนาดนั้นรวมถึงยังไม่มีหลักฐานที่สามารถเชื่อมโยงได้ แต่นายอาร์ตูร์มีหมายจับคดีฉ้อโกงที่ประเทศสเปนอยู่แล้ว ทั้งนี้ต้องรอให้ตำรวจสเปนส่งเอกสารมาให้ก่อน.

รักษาราชการแทน ผู้บัญชาการตำรวจนครบาลเผย กองพิสูจน์หลักฐานขอเลื่อนผลตรวจดีเอ็นเอคดีฆ่าหั่นศพชายชาวสเปนออกไปก่อน เบื้องต้นเจอคราบเลือดเหยื่อ 2 จุดในคอนโดฯ ย่านพระราม 9 ยังไม่ชัด "อาร์ตูร์" เอี่ยวคดีหั่นศพที่ประเทศบ้านเกิด .... 16 ก.พ. 2559 17:14 16 ก.พ. 2559 19:37 ไทยรัฐ