ปศุสัตว์ ค้าน ร่วมTPP หวั่น ชิ้นส่วนเครื่องในทะลัก ไทยเสียหายหนัก - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันอาทิตย์ที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

ปศุสัตว์ ค้าน ร่วมTPP หวั่น ชิ้นส่วนเครื่องในทะลัก ไทยเสียหายหนัก

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 16 ก.พ. 2559 18:18
585 ครั้ง


กลุ่มปศุสัตว์ ยื่นหนังสือค้านไทยร่วมวงทีพีพี หวั่น เครื่องในหมูมะกันทะลักเข้าไทย ทุบ ผู้เลี้ยงหมูรายย่อยเดี้ยง 3.5 แสนล้าน ด้าน พาณิชย์ รับ นำผลกระทบไปประกอบข้อมูลสรุปให้รัฐบาลตัดสินใจ...

วันที่ 16 ก.พ. 59 นายสุรชัย สุทธิธรรม นายกสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ เปิดเผยว่า สมาคมที่เกี่ยวกับปศุสัตว์ 11 สมาคม ได้ยื่นหนังสือให้กับ น.ส.สุนันทา กังวาลกุลกิจ รองอธิบดีกรมเจรจาการค้า เพื่อคัดค้านการเข้าร่วมการเจรจาความตกลงหุ้นส่วนเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก (ทีพีพี) เพราะการเข้าร่วมพีพี จะทำให้เสียเปรียบสหรัฐฯ สมาชิกทีพีพีและผู้ผลิตปศุสัตว์รายใหญ่ของโลก เนื่องจากอุตสาหกรรมปศุสัตว์ของสหรัฐฯ มีความได้เปรียบทั้งต้นทุนการผลิต ที่ราคาวัตถุดิบอาหารสัตว์ถูกกว่าไทย สามารถส่งออกชิ้นส่วนสุกรมาไทย เช่น เครื่องใน ซึ่งตลาดสหรัฐฯ ไม่นิยมบริโภค ซึ่งจะสร้างความเสียหายให้กับอุตสาหกรรมสุกรทั้งระบบของไทยไม่ต่ำกว่า 350,000 ล้านบาท หากนับรวมปศุสัตว์อื่น ความเสียหายจะเพิ่มขึ้นอีกหลายแสนล้านบาท 

"อยากให้รัฐบาลตระหนักถึงผลกระทบที่มีต่อรากหญ้าด้วย ถ้ารัฐบาลยืนยันจะเข้าร่วม และเจรจาลดภาษีปศุสัตว์ จะส่งผลกระทบต่อไทยแบบเดียวกับที่เจรจาเขตการค้าเสรี (เอฟทีเอ) ไทย-ออสเตรเลีย หรือเอฟทีเอไทย-นิวซีแลนด์"

อย่างไรก็ตาม กลุ่มปศุสัตว์สนับสนุนรัฐบาลในการเข้าร่วมการเจรจาการเปิดเสรีในกรอบความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค (อาร์เซพ) แทนทีพีพี เพราะหากการเจรจาสำเร็จจะทำให้สมาชิกอาเซียน 10 ประเทศ กับคู่เจรจา 6 ประเทศ ได้แก่ จีน เกาหลี ญี่ปุ่น อินเดีย ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ รวมกลุ่มเป็นตลาดขนาดใหญ่ มีประชากรรวมกว่า 3,700 ล้านคน หรือคิดเป็นสัดส่วน 50% ของประชากรโลก นอกจากนี้ ยังต้องการให้ภาครัฐเผยแพร่ข้อมูลผลการศึกษา ผลกระทบ ความได้เปรียบเสียเปรียบจากการเข้าร่วมทีพีพี ที่สถาบันปัญญาภิวัฒน์ศึกษาเสร็จสิ้นแล้ว ให้สาธารณชนได้รับทราบข้อเท็จจริงทั้งหมดด้วย

ด้าน นางสาวสุนันทา กังวาลกุลกิจ รองอธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ กล่าวว่า กรมฯ จะนำข้อคัดค้านของกลุ่มปศุสัตว์ หารือกับหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องในเร็วๆ นี้ และจะจัดทำประชาพิจารณ์ทั่วประเทศในทุกเดือน ซึ่งทุกภาคส่วนที่ได้รับผลกระทบสามารถนำเสนอข้อมูลเข้ามาได้ หลังจากนั้นจะสรุปและเสนอต่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี โดยเร็วที่สุด

"กรมฯ ไม่สามารถสรุป และตัดสินได้ว่าจะเข้าร่วมเจรจาทีพีพีหรือไม่ ต้องรอรับฟังความคิดเห็นจากทุกภาคส่วน ก่อนนำมาจัดทำข้อสรุป และแนวทางเยียวยาผลกระทบ เพื่อเสนอต่อรัฐบาล ส่วนผลการศึกษาเกี่ยวกับการเข้าร่วมทีพีพี ยังอยู่ระหว่างการดำเนินการขั้นสุดท้าย หากเสร็จสิ้นแล้วจะเปิดเผยต่อสาธารณชนได้แน่นอน" นางสาวสุนันทา ระบุ.

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  0.0%
 • ไม่ชอบ
  43.8%
 • สนุก
  43.8%
 • ประหลาดใจ
  0.0%
 • เสียใจ
  12.5%
 • ให้กำลังใจ
  0.0%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement