สนช. ส่งซิกแก้ รธน.ชั่วคราว กรุยทางผ่านประชามติ
 - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันอาทิตย์ที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

สนช. ส่งซิกแก้ รธน.ชั่วคราว กรุยทางผ่านประชามติ


โดย ไทยรัฐออนไลน์ 16 ก.พ. 2559 17:48
909 ครั้ง


"พรเพชร" ชี้ สนช. รอรัฐบาลส่งสัญญาณแก้ รธน.ชั่วคราว ปลดล็อกคะแนนประชามติ ยึดเสียงเกินกึ่งของผู้มาใช้สิทธิโหวต แนะควรแก้แค่ประเด็นเดียว ไม่เขียนดักทางล่วงหน้าถ้าประชามติไม่ผ่าน

เมื่อวันที่ 16 ก.พ. 59 นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวถึงความคืบหน้าการแก้รัฐธรรมนูญชั่วคราวปี 2557 เพื่อแก้ไขหลักเกณฑ์การทำประชามติว่า อยู่ระหว่างรอประสานจากรัฐบาลมายัง สนช. ซึ่งจำเป็นต้องแก้ไขรัฐธรรมนูญชั่วคราว ปี 2557 ให้เกิดความชัดเจนและตรงตามเจตนารมณ์ของผู้ร่าง ในเรื่องคะแนนเสียงที่ใช้ทำประชามติที่ต้องยึดคะแนนเสียงเกินกึ่งหนึ่งของผู้มาใช้สิทธิ ไม่ให้เกิดการตีความว่าใช้คะแนนเสียงเกินกึ่งหนึ่งของผู้มีสิทธิออกเสียง

เมื่อถามว่า จะแก้ไขรัฐธรรมนูญชั่วคราว เรื่องหากทำประชามติไม่ผ่าน จะมีวิธีการทำอย่างไรต่อไปหรือไม่ นายพรเพชร กล่าวว่า เท่าที่ฟังท่าทีของ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย ยังรอดูท่าทีของ ครม. และ คสช.ว่าจะดำเนินการอย่างไร หากไปกำหนดล่วงหน้าว่า เมื่อทำประชามติไม่ผ่านแล้ว จะมีผลอย่างไรต่อไป ซึ่งจะกลายเป็นประเด็นหมิ่นเหม่ที่มีผลต่อการลงคะแนนประชามติของประชาชนได้ ซึ่ง คสช. ครม. ตระหนักเรื่องนี้ดี คาดว่าจะแก้ไขรัฐธรรมนูญชั่วคราวปี 57 เร็วๆ นี้ เพราะจะต้องทำให้สอดรับกับหลักเกณฑ์การทำประชามติ และ พ.ร.บ. การทำประชามติ ที่ขณะนี้ กกต. ไม่กล้ากำหนดหลักเกณฑ์การทำประชามติ เพราะติดขัดเรื่องคะแนนเสียงการทำประชามติ ที่ต้องรอความชัดเจนการแก้ไขรัฐธรรมนูญชั่วคราวก่อน.

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  29.4%
 • ไม่ชอบ
  32.4%
 • สนุก
  32.4%
 • ประหลาดใจ
  0.0%
 • เสียใจ
  2.9%
 • ให้กำลังใจ
  2.9%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement