วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สนช. ส่งซิกแก้ รธน.ชั่วคราว กรุยทางผ่านประชามติ


"พรเพชร" ชี้ สนช. รอรัฐบาลส่งสัญญาณแก้ รธน.ชั่วคราว ปลดล็อกคะแนนประชามติ ยึดเสียงเกินกึ่งของผู้มาใช้สิทธิโหวต แนะควรแก้แค่ประเด็นเดียว ไม่เขียนดักทางล่วงหน้าถ้าประชามติไม่ผ่าน

เมื่อวันที่ 16 ก.พ. 59 นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวถึงความคืบหน้าการแก้รัฐธรรมนูญชั่วคราวปี 2557 เพื่อแก้ไขหลักเกณฑ์การทำประชามติว่า อยู่ระหว่างรอประสานจากรัฐบาลมายัง สนช. ซึ่งจำเป็นต้องแก้ไขรัฐธรรมนูญชั่วคราว ปี 2557 ให้เกิดความชัดเจนและตรงตามเจตนารมณ์ของผู้ร่าง ในเรื่องคะแนนเสียงที่ใช้ทำประชามติที่ต้องยึดคะแนนเสียงเกินกึ่งหนึ่งของผู้มาใช้สิทธิ ไม่ให้เกิดการตีความว่าใช้คะแนนเสียงเกินกึ่งหนึ่งของผู้มีสิทธิออกเสียง

เมื่อถามว่า จะแก้ไขรัฐธรรมนูญชั่วคราว เรื่องหากทำประชามติไม่ผ่าน จะมีวิธีการทำอย่างไรต่อไปหรือไม่ นายพรเพชร กล่าวว่า เท่าที่ฟังท่าทีของ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย ยังรอดูท่าทีของ ครม. และ คสช.ว่าจะดำเนินการอย่างไร หากไปกำหนดล่วงหน้าว่า เมื่อทำประชามติไม่ผ่านแล้ว จะมีผลอย่างไรต่อไป ซึ่งจะกลายเป็นประเด็นหมิ่นเหม่ที่มีผลต่อการลงคะแนนประชามติของประชาชนได้ ซึ่ง คสช. ครม. ตระหนักเรื่องนี้ดี คาดว่าจะแก้ไขรัฐธรรมนูญชั่วคราวปี 57 เร็วๆ นี้ เพราะจะต้องทำให้สอดรับกับหลักเกณฑ์การทำประชามติ และ พ.ร.บ. การทำประชามติ ที่ขณะนี้ กกต. ไม่กล้ากำหนดหลักเกณฑ์การทำประชามติ เพราะติดขัดเรื่องคะแนนเสียงการทำประชามติ ที่ต้องรอความชัดเจนการแก้ไขรัฐธรรมนูญชั่วคราวก่อน.

"พรเพชร" ชี้ สนช.รอ รบ.ส่งสัญญาณแก้ รธน.ชั่วคราว ปลดล็อกคะแนนประชามติ ยึดเสียงเกินกึ่งของผู้มาใช้สิทธิโหวต แนะควรแก้แค่ประเด็นเดียว ไม่เขียนดักทางล่วงหน้าถ้าประชามติไม่ผ่าน 16 ก.พ. 2559 16:41 ไทยรัฐ