คลื่นซัดคราบน้ำมัน เกยหาดสงขลา ยาวกว่า 3 กม. เก็บตัวอย่างเทียบหาที่มา - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันศุกร์ที่ 9 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

คลื่นซัดคราบน้ำมัน เกยหาดสงขลา ยาวกว่า 3 กม. เก็บตัวอย่างเทียบหาที่มา

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 16 ก.พ. 2559 17:24
822 ครั้ง


พบคราบน้ำมันสีดำถูกคลื่นซัดขึ้นมาลอยติดเกลื่อนชายหาดในพื้นที่ อ.ระโนด จ.สงขลา เจ้าหน้าที่พลังงานจังหวัด ลงพื้นที่ตรวจสอบและเก็บตัวอย่างคราบน้ำมันตามแนวชายหาด เพื่อตรวจหาแหล่งที่มาของคราบน้ำมัน

วันที่ 16 ก.พ. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พบคราบน้ำมันสีดำถูกคลื่นลมแรงซัดขึ้นมาอยู่ตามแนวชายหาด ตลอดชายฝั่งบริเวณพื้นที่ หมู่ 3 ต.ท่าบอน อ.ระโนด จ.สงขลา เป็นระยะทางยาวกว่า 3 กิโลเมตร ซึ่งจากการตรวจสอบเบื้องต้น พบว่าเป็นก้อนน้ำมันสีดำ หลังถูกคลื่นซัดมาเกยตามแนวชายหาด และเมื่อโดนความร้อนจากแสงแดด จะละลายเป็นของเหลวเม็ดเล็กๆ ลักษณะคล้ายยางมะตอย และเมื่อสัมผัสถูกร่างกายจะล้างออกยากล่าสุด นายทรงพล สวาสดิ์ธรรม ผวจ.สงขลา สั่งการให้ นายสุทธิชัย สุขสีเสน พลังงานจังหวัดสงขลา นำเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ไปสำรวจและเก็บตัวอย่างคราบน้ำมันไปตรวจสอบในห้องปฏิบัติการ คาดว่าต้องใช้เวลาประมาณ 1 เดือน จึงจะทราบผล ซึ่งจะสามารถนำไปเปรียบเทียบกับน้ำมันตามแหล่งต่างๆ ซึ่งจะทำให้ทราบถึงที่มาของคราบน้ำมันที่พบว่ามาจากแหล่งใด

ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่เปิดเผยว่า คราบน้ำมันเหล่านี้มักจะถูกคลื่นซัดขึ้นมาบริเวณชายหาดในช่วงฤดูมรสุมของทุกปี ซึ่งชาวบ้านมีความกังวลว่าคราบน้ำมันที่พบจะส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมในชุมชนหรือไม่.

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  0.0%
 • ไม่ชอบ
  40.0%
 • สนุก
  0.0%
 • ประหลาดใจ
  0.0%
 • เสียใจ
  60.0%
 • ให้กำลังใจ
  0.0%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement