บริการข่าวไทยรัฐ

นายกฯ ปฏิรูปสื่อฯ ให้ซักแค่ 4 คำถาม ปัด ปิดกั้น

นายกฯ ปฏิรูปสื่อฯ ลงนามคำสั่ง เปิดสื่อฯ ซักได้แค่ 4 คำถาม พร้อมแจ้งชื่อ-สกุล สังกัด ก่อนทุกครั้ง ขณะที่ผู้ช่วยโฆษก รบ. ยัน ไม่ได้ปิดกั้นสิทธิสื่อมวลชน แค่อยากให้ถามเรื่องสำคัญเท่านั้น

วันที่ 16 ก.พ. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบรัฐบาลว่า จากการที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. จะแถลงข่าวและเปิดโอกาสให้สื่อมวลชนได้ซักถามทุกครั้งในการประชุม ครม. และการประชุม ครม. สัปดาห์ที่ผ่านมา นายกฯ ได้ปรับรูปแบบการแถลงข่าว โดยกล่าวเฉพาะหัวเรื่องสำคัญๆ ในการประชุม ครม. เท่านั้น จากนั้นให้รองนายกฯ เป็นผู้แถลงเนื้อเรื่องในเรื่องนั้นๆ แทน

ล่าสุด หลังการประชุม ครม. เมื่อวันที่ 16 ก.พ. 59 พ.อ.หญิงทักษดา สังขจันทร์ ผู้ช่วยโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แจ้งสื่อมวลชนว่า เมื่อวันที่ 12 ก.พ. 59 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. ได้ลงนามคำสั่งปรับรูปแบบการถามคำถามนายกฯ และรองนายกรัฐมนตรี ในวันประชุม ครม. มายังสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี

โดยกำหนดให้ถามผ่านไมโครโฟนได้แค่ 4 คำถาม พร้อมต้องแจ้ง ชื่อ-นามสกุล และสำนักข่าวก่อนทุกครั้ง ส่วนประเด็นย่อยอื่นๆ ต่อจากนี้ จะให้โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ผู้ช่วยโฆษกประจำกระทรวง และผู้ที่เกี่ยวข้องเป็นผู้ชี้แจง โดยเร่ิมหลังการประชุมวันที่ 16 ก.พ. เป็นต้นไป และจะพยายามใช้รูปแบบนี้ในทุกครั้งที่มีการให้สัมภาษณ์

พ.อ.หญิงทักษดา ชี้แจงว่า เรื่องของการปรับปรุงรูปแบบการให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนนั้น มีคำสั่งมาจากสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี โดยไม่ได้มีเจตนาที่ปิดกั้นการทำหน้าที่ของสื่อมวลชน แต่เพื่อต้องการให้เกิดความหลากหลายในเรื่องการถามคำถามให้ทุกสำนักข่าวได้มีสิทธิในการถามอย่างเท่าเทียม ไม่อยู่ที่กลุ่มเดียว ทั้งนี้ ต้องการให้ประเด็นคำถามนั้น ขอให้เป็นเรื่องที่สำคัญและเป็นประเด็นใหญ่ของเรื่องนั้น ส่วนประเด็นอื่นๆ อยากให้สื่อมวลชนไปสอบถามกับโฆษกประจำกระทรวงต่างๆ ที่ได้ตั้งขึ้นมาเพื่อให้มีการสร้างความรับรู้ได้ชัดเจนมากขึ้น ขณะเดียวกัน รัฐบาลต้องการสร้างบรรยากาศในการสร้างการรับรู้ และตอบคำถามสื่อ เป็นไปด้วยดี เนื่องจากสถานการณ์บ้านเมืองขณะนี้อยู่ในช่วงสำคัญ.