วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พาณิชย์ ดันผู้ค้าออนไลน์จดทะเบียน เผย นัดถกสมาคมการค้า 23 ก.พ.นี้

“พาณิชย์" ดึงพ่อค้าแม่ค้าเฟซบุ๊ก ไอจี จดทะเบียนพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ เผย สร้างความน่าเชื่อถือสินค้าออนไลน์ ป้องกันผู้บริโภคถูกหลอกลวง พร้อมนัดสมาคมการค้า ตลาดกลางพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ถก 23 ก.พ.นี้ ตั้งเป้าปีนี้ 6 หมื่นราย

เมื่อวันที่ 16 ก.พ. 59 นางสาวรัตนา เธียรวิศิษฎ์สกุล รองอธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดเผยว่า มีนโยบายผลักดันให้ผู้ประกอบการที่ทำการค้าขายผ่านออนไลน์ ทั้งเฟซบุ๊ก อินสตาแกรม (ไอจี) ทั้งบุคคลธรรมดา และนิติบุคคล มาจดทะเบียนพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ (DBD Registered) เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้ผู้บริโภคว่า บุคคลเหล่านี้มีตัวตนและเป็นผู้ทำธุรกิจจริง และมั่นใจได้ว่าจะไม่ถูกหลอกลวง ซึ่งจะช่วยผลักดันให้การค้าขายออนไลน์ของไทยขยายตัวเพิ่มมากขึ้น

นอกจากนี้ ได้เชิญสมาคมการค้าและตลาดกลางพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ (e-Marketplace) ประมาณ 13 ตลาด มาหารือร่วมกันในวันที่ 23 ก.พ.นี้ เพื่อขอความร่วมมือให้ช่วยผลักดันให้สมาชิกที่ค้าขายออนไลน์มาจดทะเบียนพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์กับกรมฯ หากดำเนินการได้สำเร็จตามเป้าหมาย จะประกาศเกียรติคุณเพื่อจูงใจให้สมาคม และตลาดกลางฯ จูงใจให้สมาชิกมาจดทะเบียนมากขึ้น โดยตั้งเป้าหมายผลักดันให้บุคคลธรรมดา นิติบุคคล ร้านค้าออนไลน์ เว็บไซต์ที่ค้าขายออนไลน์ จดทะเบียนพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ในปีนี้ให้ได้ 60,000 ราย เพิ่มขึ้นจากปัจจุบันกว่า 3 เท่าตัว

สำหรับการผลักดันให้ธุรกิจไทยใช้ช่องทางอี-คอมเมิร์ซขยายตลาดนั้น กรมพัฒนาธุรกิจการค้าได้ร่วมมือกับ Alibaba Group เจ้าของเว็บไซต์ค้าส่งออนไลน์รายใหญ่ของโลกจากจีน จัดส่งผู้เชี่ยวชาญมาช่วยฝึกอบรมให้กับผู้ประกอบการไทยในเดือน มี.ค. 59 ซึ่งจะอบรมตั้งแต่ขั้นเริ่มต้นไปจนถึงการค้าขายจริง โดยใช้ Alibaba เป็นตัวเชื่อม ผู้สนใจสอบถามได้ที่สายด่วน 1570.

“พาณิชย์" ดึงพ่อค้าแม่ค้าเฟซบุ๊ก ไอจี จดทะเบียนพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ เผย สร้างความน่าเชื่อถือสินค้าออนไลน์ ป้องกันผู้บริโภคถูกหลอกลวง พร้อมนัดสมาคมการค้า ตลาดกลางพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ถก 23 ก.พ.นี้ ตั้งเป้าปีนี้ 6 หมื่นราย 16 ก.พ. 2559 14:53 ไทยรัฐ