'จักรทิพย์' สั่งตรวจสอบคณะสงฆ์เคลื่อนไหวผิด ก.ม.หรือไม่ - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันพฤหัสบดีที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2559
advertisement

'จักรทิพย์' สั่งตรวจสอบคณะสงฆ์เคลื่อนไหวผิด ก.ม.หรือไม่

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 16 ก.พ. 2559 15:12
1,545 ครั้ง


ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ สั่งตรวจสอบการเคลื่อนไหวคณะสงฆ์ที่พุทธมณฑลเมื่อวานนี้ ผิดกฎหมายหรือไม่ พร้อมยืนยัน มีมาตรการป้องกันการออกมาชุมนุมอีก

พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยถึงกรณีที่มีการชุมนุมต่อต้านการแทรกแซงกิจการคณะสงฆ์ และสนับสนุนมติของมหาเถรสมาคมในการแต่งตั้งสมเด็จพระสังฆราชเมื่อวานนี้ โดยระบุว่าได้มีการตรวจสอบการใช้ความรุนแรงระหว่างพระสงฆ์และทหาร และพบว่ามีเหตุรุนแรงเกิดขึ้นจริง ซึ่งก็ได้ร่วมกับผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 7 ในการประเมินสถานการณ์ และเตรียมกำลังกองร้อยควบคุมฝูงชนเข้าควบคุมสถานการณ์ โดยเฉพาะหากมีมือที่ 3 เข้าแทรกแซง

ทั้งนี้ก็ได้มีการเชิญพระเมธีธรรมาจารย์ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสพระอารามหลวง วัดมหาธาตุยุวราชรังสฤษฎิ์ราชวรมหาวิหาร ในฐานะเลขาธิการศูนย์พิทักษ์พระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย เข้าพบพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ เพื่อยื่นข้อเสนอให้รัฐบาลยอมรับสังฆามติ ที่ทำเนียบรัฐบาล เพื่อเจรจายุติการชุมนุมเรียบร้อยแล้ว แต่หากพบว่าการชุมนุมละเมิดต่อคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติหรือ คสช. ที่อาจทำให้เกิดความขัดแย้งบานปลายก็จะดำเนินคดีตามกฎหมายโดยไม่มีข้อยกเว้น

อย่างไรก็ตาม พล.ต.อ.จักรทิพย์ ก็ไม่ขอแสดงความเห็นในเรื่องการชุมนุมว่าสมควรหรือไม่ พร้อมยืนยันว่าไม่มีความกังวลใดๆ เนื่องจากไม่ว่าเป็นพระสงฆ์หรือบุคคลธรรมดา หากทำผิดกฎหมายก็ต้องถูกดำเนินคดีทั้งสิ้น ส่วนกลุ่มพระสงฆ์ที่จะเตรียมออกมาเคลื่อนไหวในอนาคต ก็ได้มีการเรียกมาพูดคุยสร้างความเข้าใจแล้วเมื่อวานนี้

สำหรับกรณีที่ นายอาเดม คาราดัก ผู้ต้องหาในคดีวางระเบิดราชประสงค์ กลับคำให้การปฏิเสธในชั้นศาล โดยอ้างว่าข่มขู่ให้รับสารภาพในชั้นสอบสวนนั้น พลตำรวจเอกจักรทิพย์ กล่าวว่าเป็นสิทธิของผู้ต้องหาที่สามารถทำได้ พร้อมยืนยันเจ้าหน้าที่มีพยานหลักฐานที่ชัดเจนในการดำเนินคดีกับผู้ต้องหาอย่างแน่นอน.

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  20.7%
 • ไม่ชอบ
  74.1%
 • สนุก
  1.7%
 • ประหลาดใจ
  0.0%
 • เสียใจ
  0.0%
 • ให้กำลังใจ
  3.4%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement