วันศุกร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อากาศโลกร้อน ทำร้อนกระเป๋า

นักวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัยเรดดิ้ง ได้พบข้อเท็จจริงว่า อุณหภูมิของโลกร้อน อาจจะมีผลกระทบถึงเส้นทางการบิน ข้ามมหาสมุทรแอตแลนติก ระหว่างอเมริกากับยุโรป ให้เปลี่ยนแปลงไปได้

อุณหภูมิของโลกที่ร้อนขึ้นจะมีผลทำให้ลมกรดเป็นกระแสอากาศซึ่งไหลอยู่ในระดับ 3-4 พันฟุต ด้วยความเร็วสูงประมาณ 200 ไมล์ แรงขึ้น ทำให้เครื่องบินที่บินจากอังกฤษไปอเมริกาต้องบินทวนลม แต่ทางฝ่ายลำที่บินตามสายการบินตะวันออก บินจากอเมริกาก็จะบินได้เร็วขึ้น สรุปแล้วการบินไปกลับ ระหว่างอังกฤษกับอเมริกา จะต้องมีระยะทางยาวขึ้นมาก สายการบินเส้นนี้ เป็นสายการบินที่มีเครื่องบินเดินทางมากที่สุด เฉลี่ยแล้ววันละประมาณ 600 ลำ นักวิทยาศาสตร์ยังพบด้วยว่า ผลกระทบในเรื่องนี้ ยังอาจทำให้การบินเกิดความปั่นป่วนจากกระแสลมเพิ่มขึ้น เที่ยวขาไปจากกรุงลอนดอน อาจจะต้องใช้เวลาเพิ่มอีกเกือบเท่าตัวเกินกว่า 7 ชั่วโมงก็เป็นได้ ในขณะที่เที่ยวกลับก็จะทำให้บินได้เร็วขึ้น กินเวลา 5 ชั่วโมง 20 นาที เท่าที่เป็นอยู่กันการบินจากนิวยอร์กไปลอนดอนต้องใช้เวลา 5 ชั่วโมง กับ 16 นาที.

นักวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัยเรดดิ้ง ได้พบข้อเท็จจริงว่า อุณหภูมิของโลกร้อน อาจจะมีผลกระทบถึงเส้นทางการบิน ข้ามมหาสมุทรแอตแลนติก ระหว่างอเมริกากับยุโรป ให้เปลี่ยนแปลงไปได้ 16 ก.พ. 2559 13:00 ไทยรัฐ