วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กล้องถ่ายรูป กำลังบ่ายหัวลง

(ภาพ : AFP)

กล้องถ่ายรูปกำลังเป็นสิ่งของเครื่องใช้ ที่ตกเป็นเหยื่อความก้าวหน้า ทางเทคโนโลยีอีกอย่างหนึ่ง บริษัทกล้องถ่ายรูปญี่ปุ่น ซึ่งเป็นเจ้าตลาดได้เผยว่า ยอดขายได้ตกต่ำมา 3–4 ปีแล้ว เนื่องจากใครๆ ก็มีโทรศัพท์มือถือ ซึ่งสามารถทำได้หลายสิ่งหลายอย่าง แม้กระทั่งการถ่ายรูปที่คุณภาพสูง

นักเรียนสาวรุ่นของญี่ปุ่นคนหนึ่งยังกล่าวว่า สงสัยเหลือเกินว่า ในเมื่อต่างคนต่างก็มีโทรศัพท์มือถือกันแล้วจะไปใช้กล้องถ่ายรูปทำไม

บรรดาบริษัทยักษ์ใหญ่กล้องถ่ายรูป อย่างเช่น แคนนอน โอลิมปัส โซนี่ และนิคอน ต่างก็ประสบน็อกเอาต์แรกของกล้องถ่ายภาพ
ดิจิตอลมาหลายปีก่อนแล้ว ซึ่งทำให้อุตสาหกรรมฟิล์มถ่ายรูปต้องปิดตัวลง ยิ่งกว่านั้นสถิติยังเปิดเผยให้เห็นว่ากล้องถ่ายภาพกำลังแพ้ภัยอย่างรวดเร็ว จากสถิติยอดขายเมื่อปี พ.ศ.2554 จำนวน 130 ล้านกล้อง ชั่วเวลา 4 ปีต่อมา ยอดเหลือเพียง 47 ล้านกล้อง ขณะนี้บรรดาบริษัทกล้องถ่ายรูปกำลังพยายามแก้ไขอย่างสุดฤทธิ์ และบางบริษัทก็เริ่มจะขยับตัวหนี ในขณะที่บริษัทแอปเปิลและซัมซุงได้กล่าวอ้างเมื่อเร็วๆนี้ว่า เป็นเพราะกล้องถ่ายรูปในเครื่องโทรศัพท์สามารถถ่ายภาพคุณภาพดีขึ้น และยังสามารถถ่ายลงในอินเตอร์เน็ตได้อีกด้วย ด้านอุตสาหกรรมกล้องถ่ายภาพก็ยอมรับว่าเป็นเพราะโทรศัพท์มือถือสามารถถ่ายรูปที่คุณภาพสูงระดับดีได้.

กล้องถ่ายรูปกำลังเป็นสิ่งของเครื่องใช้ ที่ตกเป็นเหยื่อความก้าวหน้า ทางเทคโนโลยีอีกอย่างหนึ่ง บริษัทกล้องถ่ายรูปญี่ปุ่น ซึ่งเป็นเจ้าตลาดได้เผยว่า ยอดขายได้ตกต่ำมา 3–4 ปีแล้ว เนื่องจากใครๆ ก็มีโทรศัพท์มือถือ ซึ่งสามารถทำได้หลาย 16 ก.พ. 2559 13:00 ไทยรัฐ