บริการข่าวไทยรัฐ

อีสานวูบอีก 2-4 องศาฯ กทม.กับภาคอื่นๆ อากาศเย็นลงด้วย

คนอีสานยังต้องก่อไฟผิงให้ความอบอุ่นร่างกาย หลังความหนาวเย็นระลอกล่าสุดแผ่มาถึง อุณหภูมิลดอีก 2-4 องศาฯ ส่วนภาคอื่นลดลง 2-3 องศาฯ ภาคใต้กับอ่าวไทย มรสุมมีกำลังแรง... 

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 16 ก.พ. กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานลักษณะอากาศทั่วไปว่า บริเวณความกดอากาศสูงกำลังปานกลางจากประเทศจีนได้แผ่ลงมาปกคลุมถึงประเทศไทยตอนบนแล้ว ลักษณะเช่นนี้ทำให้ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อุณหภูมิจะลดลงอีก 2-4 องศาเซลเซียส กับมีลมแรง ส่วนภาคอื่นๆ อุณหภูมิจะลดลง 2-3 องศาเซลเซียส

สำหรับมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้มีกำลังแรง ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณอ่าวไทยตอนล่างตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานีลงไป มีคลื่นสูง 2-3 เมตร ขอให้ประชาชนที่อาศัยบริเวณชายฝั่งระวังอันตรายจากคลื่นซัดฝั่ง ส่วนชาวเรือควรเดินเรือด้วยความระมัดระวังและเรือเล็กควรงดออกจากฝั่งในช่วงวันที่ 16-19 กุมภาพันธ์ 2559 ไว้ด้วย

ที่จังหวัดศรีสะเกษ ผู้สื่อข่าวรายงาน ช่วงกลางคืนวันที่ 15 จนถึงเช้าวันที่ 16 ก.พ. อากาศกลับมาหนาวเย็นอีกครั้ง โดยเฉพาะพื้นที่ตามแนวชายแดน อ.ภูสิงห์ ขุนหาญ และกันทรลักษ์ พื้นที่อยู่ติดประเทศกัมพูชา ภูมิประเทศเป็นป่าเขา อากาศจึงเย็นกว่าในตัวเมือง โดยเช้าวันนี้ อุณหภูมิตามพื้นที่ราบทั่วไปอยู่ที่ 17.5 องศาเซลเซียส พื้นที่ใกล้ภูเขาอุณหภูมิต่ำสุด 16 องศาเซลเซียส มีหมอกบาง ลมพัดแรง จึงเพิ่มความหนาวเย็นมากขึ้น

จากสภาพอากาศดังกล่าว ชาวบ้านที่อยู่ตามแนวชายแดนประสบกับความหนาวเย็น ต่างก่อไฟผิงทั้งในตอนกลางคืนและขณะตื่นนอนในตอนเช้า ส่วนชาวบ้านในหมู่บ้านภูมิซรอล ต.เสาธงชัย อ.กันทรลักษ์ ที่มีอาชีพเป็นพ่อค้า แม่ค้า ต้องออกมาค้าขายในตอนเช้า ก็ต้องสวมใส่เสื้อผ้าหนาๆ กันหนาว เพื่อสร้างความอบอุ่นให้กับร่างกาย.