วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรธ. ไม่หนักใจโดนวิจารณ์ร่างฯ ยับ ยันร่างสุดท้ายคลอดทัน 29 มี.ค.แน่นอน

"อมร" เผย กรธ. เตรียมเริ่มปรับแก้ร่าง รธน.รายมาตราตามข้อเสนอแนะ ฝ่ายต่างๆ ปัดปิดกั้นความเห็นพร้อมรับฟังทุกเรื่อง ยันเสร็จทัน 29 มี.ค. แน่นอน

เมื่อวันที่ 16 ก.พ.59 นายอมร วาณิชวิวัฒน์ โฆษกคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงกระบวนการทำงานของ กรธ.หลังจากได้รับความคิดเห็นและข้อเสนอแนะจากภาคส่วนต่างๆ ว่า ขั้นตอนจากนี้ กรธ.จะรวบรวมความคิดเห็น และข้อเสนอแนะจากทุกภาคส่วน มาประมวลเพื่อพิจารณาดูว่า มีข้อเสนอใดที่เห็นพ้องตรงกับ กรธ.บ้าง หรือข้อเสนอใดที่ขัดแย้งกับสิ่งที่ กรธ.ได้พิจารณาไป การพิจารณาตรงจุดนึ้ กรธ.เน้นเปิดกว้างไม่มีการปิดกั้นใดๆ หากความเห็นหรือข้อเสนอที่ส่งเข้ามา อยู่บนเงื่อนไขที่สามารถหักล้างเหตุผลและเจตนารมณ์ที่ กรธ.จัดทำร่างรัฐธรรมนูญเป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติบ้านเมืองสังคมส่วนรวมอย่างแท้จริง ก็ไม่มีเหตุผลใดที่ กรธ.จะไม่ทบทวน ทั้งนี้กระบวนการร่างรายมาตรา น่าจะเริ่มต้นตั้งแต่วันที่ 16 ก.พ.นี้ เป็นต้นไป โดยจะทยอยพิจารณาไปตามหมวดและมาตราต่างๆ เมื่อพิจารณาแล้วได้ข้อสรุปเช่นไร ก็จะแถลงและชี้แจงให้ประชาชนและสังคมได้รับทราบ ซึ่งต่อจากนี้เรามีเวลาเหลืออีก 45 วัน ก็ต้องเร่งดำเนินการเพื่อให้ร่างรัฐธรรมนูญร่างสุดท้ายเสร็จทัน ตามที่กฎหมายกำหนดไว้

นายอมร กล่าวต่อว่า ส่วนความเห็นและข้อเสนอที่ส่งมา แม้จะมีความหลากหลาย ก็ยืนยันว่าไม่เป็นอุปสรรคต่อการทำงานของ กรธ.เราพร้อมรับฟัง ไม่ได้ปิดกั้น ยินดีทบทวนแต่ต้องอยู่บนเงื่อนไขที่มีเหตุและผลเพียงพอ เพราะบางจุดเราอาจมองข้ามไป ถ้ามีผู้ที่มีศักยภาพหรือมีความเชี่ยวชาญทางด้านกฎหมาย มองเห็นถึงปัญหา หรือเห็นว่าน่าจะมีสิ่งที่ดีกว่าเราก็พร้อมนำข้อเสนอมาพิจารณาปรับปรุงแก้ไข เพื่อให้ร่างรัฐธรรมนูญออกมาสมบูรณ์และดีที่สุด เราไม่หนักใจหรือกังวล เพราะเราได้ทำหน้าที่ตามที่ได้รับมอบหมายอย่างมีประสิทธิภาพ เราคิดว่าที่ผ่านมา เวลาไม่เคยมาเป็นตัวบีบจนทำให้เรารู้สึกหลงๆ ลืมๆ หรือละเลยเรื่องใดเรื่องหนึ่งไป เราพิจารณาทุกอย่างด้วยความรอบคอบ จึงมั่นใจว่าร่างรัฐธรรมนูญร่างสุดท้ายจะเสร็จทันตามกรอบในวันที่ 29 มี.ค.แน่นอน ส่วนกรณี นายถวิล ไพรสณฑ์ อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ที่ออกมาโจมตีว่า ตัวเองจะไม่พิจารณาข้อเสนอของ สนช.และ สปท. เพราะบางคนเคยเป็นนักการเมืองมาก่อนนั้น ไม่จริง กรธ.ไม่ได้ปฏิเสธข้อเสนอของ สนช. หรือ สปท. เรายินดีรับฟังความเห็นทั้งหมดของทุกฝ่ายที่ส่งเข้ามา ไม่ว่าจะเป็นของฝ่ายใดเราพร้อมพิจารณาทั้งหมด.

"อมร" เผย กรธ. เตรียมเริ่มปรับแก้ร่าง รธน.รายมาตราตามข้อเสนอแนะ ฝ่ายต่างๆ ปัดปิดกั้นความเห็นพร้อมรับฟังทุกเรื่อง ยันเสร็จทัน 29 มี.ค. แน่นอน 16 ก.พ. 2559 12:29 ไทยรัฐ