บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรธ. ไม่หนักใจโดนวิจารณ์ร่างฯ ยับ ยันร่างสุดท้ายคลอดทัน 29 มี.ค.แน่นอน

"อมร" เผย กรธ. เตรียมเริ่มปรับแก้ร่าง รธน.รายมาตราตามข้อเสนอแนะ ฝ่ายต่างๆ ปัดปิดกั้นความเห็นพร้อมรับฟังทุกเรื่อง ยันเสร็จทัน 29 มี.ค. แน่นอน

เมื่อวันที่ 16 ก.พ.59 นายอมร วาณิชวิวัฒน์ โฆษกคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงกระบวนการทำงานของ กรธ.หลังจากได้รับความคิดเห็นและข้อเสนอแนะจากภาคส่วนต่างๆ ว่า ขั้นตอนจากนี้ กรธ.จะรวบรวมความคิดเห็น และข้อเสนอแนะจากทุกภาคส่วน มาประมวลเพื่อพิจารณาดูว่า มีข้อเสนอใดที่เห็นพ้องตรงกับ กรธ.บ้าง หรือข้อเสนอใดที่ขัดแย้งกับสิ่งที่ กรธ.ได้พิจารณาไป การพิจารณาตรงจุดนึ้ กรธ.เน้นเปิดกว้างไม่มีการปิดกั้นใดๆ หากความเห็นหรือข้อเสนอที่ส่งเข้ามา อยู่บนเงื่อนไขที่สามารถหักล้างเหตุผลและเจตนารมณ์ที่ กรธ.จัดทำร่างรัฐธรรมนูญเป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติบ้านเมืองสังคมส่วนรวมอย่างแท้จริง ก็ไม่มีเหตุผลใดที่ กรธ.จะไม่ทบทวน ทั้งนี้กระบวนการร่างรายมาตรา น่าจะเริ่มต้นตั้งแต่วันที่ 16 ก.พ.นี้ เป็นต้นไป โดยจะทยอยพิจารณาไปตามหมวดและมาตราต่างๆ เมื่อพิจารณาแล้วได้ข้อสรุปเช่นไร ก็จะแถลงและชี้แจงให้ประชาชนและสังคมได้รับทราบ ซึ่งต่อจากนี้เรามีเวลาเหลืออีก 45 วัน ก็ต้องเร่งดำเนินการเพื่อให้ร่างรัฐธรรมนูญร่างสุดท้ายเสร็จทัน ตามที่กฎหมายกำหนดไว้

นายอมร กล่าวต่อว่า ส่วนความเห็นและข้อเสนอที่ส่งมา แม้จะมีความหลากหลาย ก็ยืนยันว่าไม่เป็นอุปสรรคต่อการทำงานของ กรธ.เราพร้อมรับฟัง ไม่ได้ปิดกั้น ยินดีทบทวนแต่ต้องอยู่บนเงื่อนไขที่มีเหตุและผลเพียงพอ เพราะบางจุดเราอาจมองข้ามไป ถ้ามีผู้ที่มีศักยภาพหรือมีความเชี่ยวชาญทางด้านกฎหมาย มองเห็นถึงปัญหา หรือเห็นว่าน่าจะมีสิ่งที่ดีกว่าเราก็พร้อมนำข้อเสนอมาพิจารณาปรับปรุงแก้ไข เพื่อให้ร่างรัฐธรรมนูญออกมาสมบูรณ์และดีที่สุด เราไม่หนักใจหรือกังวล เพราะเราได้ทำหน้าที่ตามที่ได้รับมอบหมายอย่างมีประสิทธิภาพ เราคิดว่าที่ผ่านมา เวลาไม่เคยมาเป็นตัวบีบจนทำให้เรารู้สึกหลงๆ ลืมๆ หรือละเลยเรื่องใดเรื่องหนึ่งไป เราพิจารณาทุกอย่างด้วยความรอบคอบ จึงมั่นใจว่าร่างรัฐธรรมนูญร่างสุดท้ายจะเสร็จทันตามกรอบในวันที่ 29 มี.ค.แน่นอน ส่วนกรณี นายถวิล ไพรสณฑ์ อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ที่ออกมาโจมตีว่า ตัวเองจะไม่พิจารณาข้อเสนอของ สนช.และ สปท. เพราะบางคนเคยเป็นนักการเมืองมาก่อนนั้น ไม่จริง กรธ.ไม่ได้ปฏิเสธข้อเสนอของ สนช. หรือ สปท. เรายินดีรับฟังความเห็นทั้งหมดของทุกฝ่ายที่ส่งเข้ามา ไม่ว่าจะเป็นของฝ่ายใดเราพร้อมพิจารณาทั้งหมด.