วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กต๊อก' แจง'ราชภักดิ์' เหลือสอบพยาน2 ปาก ชี้ พงส.ผูกคอตาย ไม่เกี่ยวDSI

"บิ๊กต๊อก" แจงความคืบหน้าคดี "ราชภักดิ์" เผยเหลือสอบพยานเอี่ยวอีก 2 ปาก ก่อนสรุปผล ลั่นพร้อมสอบปมอ้างชื่อ บิ๊กป้อม รับผลประโยชน์ งบขุดลอกคูคลอง อผศ. ชี้คดี "พ.ต.ท.จันทร์" ผูกคอดับ ไม่เกี่ยวดีเอสไอ เพราะมีหน่วยงานอื่นดำเนินการอยู่ ไม่ก้าวก่าย

เมื่อวันที่ 16 ก.พ. 59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ในฐานะประธานศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (ศอตช.) กล่าวถึงความคืบหน้าการตรวจสอบโครงการก่อสร้างอุทยานราชภักดิ์ว่า ขณะนี้เหลือขั้นตอนการสอบปากคำผู้เกี่ยวข้องอีก 2 ปาก โดยอยู่ระหว่างขั้นตอนทำหนังสือถึงผู้บังคับบัญชาของบุคคลดังกล่าว และเมื่อผู้บังคับบัญชาอนุญาตแล้วก็จะได้ดำเนินการสอบ เมื่อสอบแล้วเสร็จจะได้สรุปผล โดยคาดว่าทุกอย่างคงจะจบ แต่ไม่สามารถทราบได้ว่าอีก 2 ปากที่เหลือนั้นต้องใช้เวลาเท่าไร

พล.อ.ไพบูลย์ กล่าวด้วยว่า ส่วนกรณีที่มีการอ้างชื่อ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เรียกค่าหัวคิวโครงการขุดลอกคูคลอง โดยองค์การทหารผ่านศึก (อผศ.) นั้น ขณะนี้ยังไม่มีการร้องเรียนมาที่ ศอตช. ซึ่งการทำงานของ ศอตช. นั้น มีหน้าที่บูรณาการหน่วยงานองค์กรอิสระ และขณะนี้หน่วยงานในสังกัดยังไม่มีการแจ้งว่า มีการยื่นให้ตรวจสอบเรื่องดังกล่าว แต่หากมีการร้องเรียนเราก็พร้อมที่จะไปตรวจสอบ

นอกจากนี้ พล.อ.ไพบูลย์ ยังกล่าวถึงกรณีที่ นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ เรียกร้องให้ดีเอสไอรับคดีการเสียชีวิตของ พ.ต.ท.จันทร์ ชัยสวัสดิ์ พงส.สน.เทียนทะเล เป็นคดีพิเศษว่า ตามกฎหมายการจะรับคดีดังกล่าวมาเป็นคดีพิเศษนั้น น่าจะทำไม่ได้ เพราะมีหน่วยราชการ และเจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการอยู่แล้ว เราคงไม่มีอำนาจไปทำ หากทำไปจะกลายเป็นการก้าวก่ายกันไปหมด มันมีเงื่อนไขอยู่แล้วว่าอะไรที่จะรับเป็นคดีพิเศษ คดีนี้ไม่เข้าประเด็นคงรับไม่ได้ ทั้งนี้ อะไรที่มีหน่วยงานอื่นดูอยู่แล้ว กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) จะไม่เข้าไปยุ่ง แต่หากมีคนร้องมา คงทำเรื่องส่งไปยังหน่วยงานที่รับผิดชอบให้ทราบว่ามีการร้องเรียนประเด็นอะไร ยกเว้นผู้เสียหายโดยตรงจะขอความเป็นธรรมเข้ามาก็อาจจะพิจารณา ซึ่งกรณีนี้ นายวัชระ อาจไม่ใช่ผู้เสียหายโดยตรง.

"บิ๊กต๊อก" แจงความคืบหน้าคดี "ราชภักดิ์" เผยเหลือสอบพยานเอี่ยวอีก 2 ปาก ก่อนสรุปผล ชี้คดี "พ.ต.ท.จันทร์" ผูกคอดับ ไม่เกี่ยวดีเอสไอ เพราะมีหน่วยงานอื่นดำเนินการอยู่ ไม่ก้าวก่าย 16 ก.พ. 2559 12:11 ไทยรัฐ