โฆษก กรธ. ไม่กังวล 'กำนัน-ผญบ.' ขู่คว่ำร่าง รธน. ชี้ ไปดูที่ ก.ม.ลูก - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันพฤหัสบดีที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

โฆษก กรธ. ไม่กังวล 'กำนัน-ผญบ.' ขู่คว่ำร่าง รธน. ชี้ ไปดูที่ ก.ม.ลูก

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 16 ก.พ. 2559 14:10
1,120 ครั้ง


โฆษก กรธ. ไม่กังวล "กำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน" ขู่คว่ำร่าง รธน. ชี้ ยังเข้าใจผิด ต้องไปดูที่ ก.ม.ลูก ไม่ใช่ รธน. หนุนลงโทษพวกบิดเบือนทำประชามติ

เมื่อวันที่ 16 ก.พ. 59 นายอุดม รัฐอมฤต โฆษก กรธ. กล่าวถึงข้อเรียกร้องของ นายยงยศ แก้วเขียว นายกสมาคมกำนันผู้ใหญ่บ้านแห่งประเทศไทย ให้ใส่ถ้อยคำเรื่องการปกครองส่วนกลาง และส่วนภูมิภาคไว้ในร่างรัฐธรรมนูญ มิเช่นนั้น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน 3-4 ล้านคน จะลงมติคว่ำร่างรัฐธรรมนูญ ว่า เป็นเรื่องที่กำนันผู้ใหญ่บ้านไม่เข้าใจ การปกครองส่วนกลางก็หมายถึงคณะรัฐมนตรี ส่วนภูมิภาคก็หมายถึง จังหวัดและอำเภอ ถามว่าวันนี้เราสามารถยกเลิกจังหวัดและอำเภอได้หรือไม่ การไม่เขียนเช่นนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดและนายอำเภอ ต่างหากที่ต้องกลัวมากกว่ากำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ต่อให้เขียนถึงการปกครองส่วนภูมิภาคในรัฐธรรมนูญ ก็ไม่ใช่หลักประกันว่า กำนัน ผู้ใหญ่บ้านจะคงมีต่อไป เพราะกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน จะมีต่อไปหรือไม่ขึ้นอยู่กับ พ.ร.บ.ลักษณะการปกครองท้องที่

ขอยืนยันว่า เราพร้อมรับฟังความคิดเห็น เราไม่กังวลต่อข้อเรียกร้องแต่อย่ามาขู่กัน อยากให้เขียนอย่างไรก็ขอให้เสนอแนะเข้ามา แล้วมาพูดคุยทำความเข้าใจกัน ส่วนการกำหนดโทษรุนแรงสำหรับการทำประชามติ ตนมองว่าไม่ใช่เรื่องของ กรธ. การไม่เห็นด้วยกับร่างรัฐธรรมนูญไม่ใช่เรื่องผิด แต่หากมีการบิดเบือนนำเอาเนื้อหาอย่างหนึ่งไปพูดอีกอย่างหนึ่งก็ถือว่าสมเหตุสมผล.

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  31.4%
 • ไม่ชอบ
  65.1%
 • สนุก
  3.5%
 • ประหลาดใจ
  0.0%
 • เสียใจ
  0.0%
 • ให้กำลังใจ
  0.0%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement