วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โฆษก กรธ. ไม่กังวล 'กำนัน-ผญบ.' ขู่คว่ำร่าง รธน. ชี้ ไปดูที่ ก.ม.ลูก

โฆษก กรธ. ไม่กังวล "กำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน" ขู่คว่ำร่าง รธน. ชี้ ยังเข้าใจผิด ต้องไปดูที่ ก.ม.ลูก ไม่ใช่ รธน. หนุนลงโทษพวกบิดเบือนทำประชามติ

เมื่อวันที่ 16 ก.พ. 59 นายอุดม รัฐอมฤต โฆษก กรธ. กล่าวถึงข้อเรียกร้องของ นายยงยศ แก้วเขียว นายกสมาคมกำนันผู้ใหญ่บ้านแห่งประเทศไทย ให้ใส่ถ้อยคำเรื่องการปกครองส่วนกลาง และส่วนภูมิภาคไว้ในร่างรัฐธรรมนูญ มิเช่นนั้น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน 3-4 ล้านคน จะลงมติคว่ำร่างรัฐธรรมนูญ ว่า เป็นเรื่องที่กำนันผู้ใหญ่บ้านไม่เข้าใจ การปกครองส่วนกลางก็หมายถึงคณะรัฐมนตรี ส่วนภูมิภาคก็หมายถึง จังหวัดและอำเภอ ถามว่าวันนี้เราสามารถยกเลิกจังหวัดและอำเภอได้หรือไม่ การไม่เขียนเช่นนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดและนายอำเภอ ต่างหากที่ต้องกลัวมากกว่ากำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ต่อให้เขียนถึงการปกครองส่วนภูมิภาคในรัฐธรรมนูญ ก็ไม่ใช่หลักประกันว่า กำนัน ผู้ใหญ่บ้านจะคงมีต่อไป เพราะกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน จะมีต่อไปหรือไม่ขึ้นอยู่กับ พ.ร.บ.ลักษณะการปกครองท้องที่

ขอยืนยันว่า เราพร้อมรับฟังความคิดเห็น เราไม่กังวลต่อข้อเรียกร้องแต่อย่ามาขู่กัน อยากให้เขียนอย่างไรก็ขอให้เสนอแนะเข้ามา แล้วมาพูดคุยทำความเข้าใจกัน ส่วนการกำหนดโทษรุนแรงสำหรับการทำประชามติ ตนมองว่าไม่ใช่เรื่องของ กรธ. การไม่เห็นด้วยกับร่างรัฐธรรมนูญไม่ใช่เรื่องผิด แต่หากมีการบิดเบือนนำเอาเนื้อหาอย่างหนึ่งไปพูดอีกอย่างหนึ่งก็ถือว่าสมเหตุสมผล.

โฆษก กรธ. ไม่กังวล "กำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน" ขู่คว่ำร่าง รธน. ชี้ ยังเข้าใจผิด ต้องไปดูที่ ก.ม.ลูก ไม่ใช่ รธน. หนุนลงโทษพวกบิดเบือนทำประชามติ 16 ก.พ. 2559 12:00 ไทยรัฐ