วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กต๊อก' ยัน ไม่เลือกปฏิบัติ 'พระ-ฆราวาส' ต้องอยู่ใต้ ก.ม.

"บิ๊กต๊อก" ยัน ไม่เลือกปฏิบัติ ทั้งสงฆ์-ฆราวาส ย้ำทุกคนต้องอยู่ใต้ ก.ม. ไม่มีเลือกปฏิบัติ วอนพระสงฆ์ให้เกียรติทหาร เหมือนทหารเคารพพระ ขออย่ากดดันกัน ทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอน

เมื่อวันที่ 16 ก.พ. 59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีที่ กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) อยู่ระหว่างการตรวจสอบ พระธัมมชโย ในคดีรับเงินบริจาคจากสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่นว่า คาดว่าภายในเดือนนี้จะมีความชัดเจน ซึ่งการฟ้องร้องต่างๆ อัยการได้ส่งเรื่องกลับมาแล้ว และมีการประชุมเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ที่เหลือคือการกำหนดฐานความผิดและขั้นตอนการฟ้องร้อง ทุกอย่างเป็นไปตามกฎหมาย แต่ไม่อยากให้มองเพียง พระธัมมชโย ต้องมองในภาพรวมทั้งระบบ เพราะเป็นการฟ้องร้องทั้งคณะที่เกี่ยวข้อง ทั้งนี้ไม่ได้เข้าไปเร่งรัดการทำงานของดีเอสไอแต่อย่างใด ปล่อยให้เป็นหน้าที่และการทำงานของดีเอสไอตามปกติ

เมื่อถามถึงกรณี การชุมชนของคณะสงฆ์ที่เรียกร้องไม่ให้รัฐบาลเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับกิจการของสงฆ์ พล.อ.ไพบูลย์ กล่าวว่า เชื่อว่าการเรียกร้องของคณะสงฆ์ จะไม่มีผลต่อการพิจารณาคดีต่างๆ ของพระสงฆ์ เพราะถือเป็นคนละเรื่องกัน ยืนยันว่าทำตามกฎหมายและพระสงฆ์ไม่ต้องออกมา

"ผมไม่เข้าใจที่บอกว่าไม่ให้เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับพระสงฆ์ หมายความว่าอะไร เพราะใครก็ตามที่อยู่ภายใต้กฎหมาย และทำผิดกฎหมายก็จะต้องไปยุ่ง ไม่มีข้อต่อรองใดๆ ทุกคนต้องอยู่ภายใต้กฎหมาย ไม่ว่าจะเป็นพระสงฆ์หรือฆราวาส ไม่มีใครชอบให้เลือกปฏิบัติหรอก ผมยืนยันว่าไม่เลือกปฏิบัติแน่นอน ไม่ต้องมากดดัน ส่วนภาพการกระทบกระทั่งระหว่างพระสงฆ์กับเจ้าหน้าที่ทหารนั้น ทุกคนมองไปในทางเดียวกัน และคิดว่าเจ้าหน้าที่ทหารทุกคนต่างเคารพความเป็นพระสงฆ์ เมื่อพระสงฆ์ห่มผ้าเหลืองมา ทหารก็ให้เกียรติให้ความเคารพ ดังนั้นพระสงฆ์เองต้องกลับไปคิดว่าให้ความเคารพเหมือนที่ทหารให้ความเคารพพระสงฆ์หรือไม่" พล.อ.ไพบูลย์ กล่าว.

"บิ๊กต๊อก" ยัน ไม่เลือกปฏิบัติ ทั้งสงฆ์-ฆราวาส ย้ำทุกคนต้องอยู่ใต้ ก.ม. ไม่มีเลือกปฏิบัติ วอนพระสงฆ์ให้เกียรติทหาร เหมือนทหารเคารพพระ ขออย่ากดดันกัน ทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอน 16 ก.พ. 2559 11:52 ไทยรัฐ