วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จนท.รถไฟหาดใหญ่ เปิดใช้เครื่องสแกนวัตถุระเบิดวันแรก

การรถไฟแห่งประเทศไทยเปิดใช้เครื่องสแกนวัตถุระเบิดวันแรก 4 สถานี จากนั้นจะทยอยเปิดใช้งานให้ครบทุกสถานี โดยจะมี จนท. ผ่านการฝึกอบรมมาตรวจสอบหาวัตถุต้องสงสัยต่างๆ ซึ่งอาจลักลอบนำวัตถุระเบิดเคลื่อนย้ายผ่านทางรถไฟ

วันที่ 16 ก.พ. 59 การรถไฟแห่งประเทศไทย ร่วมกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงในพื้นที่ จ.สงขลา และ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ทำการติดตั้งเครื่องสแกนและเครื่องเอกซเรย์ตรวจสอบวัตถุระเบิด อาวุธปืน และวัตถุต้องสงสัย บริเวณทางเข้าสถานีรถไฟทั้ง 27 แห่ง ตั้งแต่สถานีรถไฟชุมทางหาดใหญ่ จ.สงขลา จนถึงสถานีรถไฟสุไหง-โก-ลก จ.นราธิวาส

นายสมาน รักษาวงศ์ สารวัตรงานเดินรถแขวงหาดใหญ่ กล่าวว่า ในระยะแรกได้เปิดทดลองใช้ 4 สถานี ประกอบด้วย สน.รถไฟชุมทางหาดใหญ่ สน.รถไฟหน้าวัดควนมีด สน.รถไฟ อ.จะนะ และ สน.รถไฟสุไหงโก-ลก และเริ่มใช้งานวันนี้เป็นวันแรก จากนั้นจะทยอยเปิดใช้งานให้ครบทุกสถานี ซึ่งเครื่องสแกนและเอกซเรย์ที่นำมาติดตั้งเป็นมาตรฐานเดียวกับที่ติดตั้งในสนามบินทั่วประเทศ

"โดยจะมีเจ้าหน้าที่ที่ผ่านการฝึกอบรมมาเป็นอย่างดี มาปฏิบัติหน้าที่ตรวจสอบหาวัตถุต้องสงสัยต่างๆ ที่อาจจะลักลอบนำวัตถุระเบิดเคลื่อนย้ายผ่านทางรถไฟ รวมทั้งปัญหายาเสพติด ซึ่งเป็นหนึ่งในมาตรการรักษาความปลอดภัยของการเดินรถไฟเส้นทาง 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้โดยสาร และป้องกันการก่อเหตุความไม่สงบในพื้นที่" นายสมาน กล่าว.

การรถไฟแห่งประเทศไทยเปิดใช้เครื่องสแกนวัตถุระเบิดวันแรก 4 สถานี จากนั้นจะทยอยเปิดใช้งานให้ครบทุกสถานี โดยจะมี จนท. ผ่านการฝึกอบรมมาตรวจสอบหาวัตถุต้องสงสัยต่างๆ ซึ่งอาจลักลอบนำวัตถุระเบิดเคลื่อนย้ายผ่านทางรถไฟ 16 ก.พ. 2559 11:49 ไทยรัฐ