วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' จับมือ 'โอบามา' ก่อนหารือ นายกฯ เวียดนาม ถกต่อรองมหาอำนาจ

"ประยุทธ์" พบ "โอบามา" ระหว่างร่วมประชุมสุดยอดอาเซียน-สหรัฐฯ ช่วงที่ 1 พร้อมหารือร่วมทวิภาคี นายกฯ เวียดนาม ย้ำ อาเซียนต้องเข้มแข็งจากภายใน เพิ่มอำนาจต่อรองประเทศมหาอำนาจ

เมื่อวันที่ 16 ก.พ. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานภารกิจของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ที่อยู่ระหว่างการประชุมสุดยอดอาเซียน-สหรัฐฯ สมัยพิเศษ ที่มลรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ว่า เมื่อวันที่ 15 ก.พ.ที่ผ่านมา นายกรัฐมนตรี ได้เข้าร่วมการประชุมสุดยอดอาเซียน-สหรัฐฯ สมัยพิเศษ ช่วงที่ 1 โดยมี นายบารัค โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐ ให้การต้อนรับผู้นำจากชาติอาเซียน

จากนั้นในเวลา 10.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งช้ากว่าประเทศไทย 15 ชั่วโมง พล.อ.ประยุทธ์ ได้พบหารือทวิภาคีกับ นายเหวียน เติ๊น สุง นายกรัฐมนตรีสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม โดย พล.ต.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี สรุปผลการหารือว่า นายกฯ ระบุว่า ความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างไทยและเวียดนาม จะต้องขยายให้ครอบคลุมไปยังประเทศอื่น เพื่อให้อาเซียนมีความเข้มแข็งจากภายใน ให้มีบทบาทและเพิ่มอำนาจการต่อรองกับประเทศมหาอำนาจ ขณะที่นายกรัฐมนตรีเวียดนาม ได้กล่าวสนับสนุนความร่วมมือด้านความมั่นคงและความปลอดภัย โดยเห็นควรมอบหมายรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องเป็นผู้กำกับนโยบาย และให้มีการประสานงานและความร่วมมือพลเรือน ทหารและตำรวจ จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งสองฝ่าย

พล.ต.วีรชน กล่าวต่อว่า สำหรับความร่วมมือด้านการประมงและเรือประมงไทยและเวียดนามนั้น จะมีความร่วมมืออย่างสร้างสรรค์ เพื่อเร่งขจัดปัญหาประมงผิดกฎหมาย และเปิดช่องทางการสื่อสาร อาทิ สายด่วนประมงระหว่างกัน เพื่อเป็นประโยชน์ต่อความร่วมมือ และการป้องกันการกระทำผิดกฎหมายในอนาคตด้วย

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรี ได้ย้ำว่า ประชาคมอาเซียนทั้ง 10 ประเทศ จะต้องร่วมมือกันสร้างความเข้มแข็งและแข็งแรงไปด้วยกัน โดยเดินหน้าร่วมมือในสาขาที่เห็นพ้องและมีศักยภาพ เพื่ออาเซียนทั้งหมดได้รับผลประโยชน์ร่วมกัน โดยในด้านแรงงานได้ให้ความสำคัญสองเรื่องใหญ่ คือ การเร่งจัดทำการพิสูจน์สัญชาติและการจดทะเบียนแรงงาน ควรมีมาตรการควบคุมจากประเทศต้นทางด้วย ด้านความมั่นคงนั้นจะขอให้รองนายกรัฐมนตรีด้านความมั่นคงของไทยมากำกับดูแล ให้เกิดบูรณาการทั้งตำรวจ ทหารและพลเรือน.

"ประยุทธ์" พบ "โอบามา" ระหว่างร่วมประชุมสุดยอดอาเซียน-สหรัฐฯ ช่วงที่ 1 พร้อมหารือร่วมทวิภาคี นายกฯ เวียดนาม ย้ำ อาเซียนต้องเข้มแข็งจากภายใน เพิ่มอำนาจต่อรองประเทศมหาอำนาจ 16 ก.พ. 2559 11:39 ไทยรัฐ