วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรมศาสนา ชี้ เสนอ 'พุทธ' เป็นศาสนาประจำชาติ ต้องฟังความเห็นทุกภาคส่วน

“อธิบดีกรมศาสนา” ชี้ ข้อเสนอคณะสงฆ์ ให้ "พุทธ" เป็นศาสนาประจำชาติ ต้องรับฟังความเห็นทุกภาคส่วน แนะ ให้แยกแยะคำสอน-บทบาทองค์กร ปัดตอบ กังวลกลุ่มการเมืองเอาเรื่องศาสนามาขับเคลื่อน

วันที่ 16 ก.พ. 59 เมื่อเวลา 08.20 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายกฤษศญพงษ์ ศิริ อธิบดีกรมการศาสนา กล่าวถึงเหตุการณ์กระทบกระทั่งกัน ระหว่างเครือข่ายคณะสงฆ์ และ องค์กรภาคีพุทธบริษัท 4 กับเจ้าหน้าที่ทหาร ที่พุทธมณฑล จ.นครปฐม ว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องของทางผู้ใหญ่ในรัฐบาล และทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง ส่วนภาพที่ออกจะกระทบต่อศรัทธาของประชาชนหรือไม่นั้น ปัญหาดังกล่าวที่เกิดขึ้นตนคิดว่า ทุกคนจะต้องมีส่วนร่วม โดยเฉพาะผู้ที่เป็นผู้นำ หรือมีบทบาทในสังคมต้องช่วยกันวิเคราะห์ จำแนก แยกแยะให้ดีว่าส่วนไหนคือหลักธรรมคำสอน ส่วนไหนคือบทบาทองค์กร ตรงนี้ต้องแยกกัน

ขณะที่ กรมการศาสนาเอง พยายามอย่างยิ่งคือการนำหลักธรรม คำสอนมาประพฤติปฏิบัติ ซึ่งคือหัวใจและกระบวนการหน้าที่ของกรมการศาสนา ส่วนข้อเสนอของเครือข่ายคณะสงฆ์ที่เรียกร้องให้กำหนดศาสนาพุทธเป็นศาสนาประจำชาตินั้น ต้องรับฟังความคิดเห็นจากทุกภาคส่วน

ผู้สื่อข่าวถามว่า หนักใจหรือไม่ที่เกิดความขัดแย้งภายในศาสนา นายกฤษศญพงษ์ กล่าวว่า เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องความขัดแย้ง แต่เป็นความเห็นที่แตกต่างกันบ้าง หากทุกภาคส่วนได้ปรึกษาหารือกัน ใช้หลักศาสนามาวินิจฉัยในการให้เหตุให้ผล ตนคิดว่าทุกภาคส่วนจะได้ทิศทางในการเดินหน้า โดยเฉพาะเรื่องความมั่นคงของประเทศไทย สถาบันศาสนาเป็นสถาบันหลักของประเทศไทยมาโดยตลอด ฉะนั้น คิดว่าทุกคนให้ความสำคัญอยู่แล้ว

เมื่อถามว่า กังวลหรือไม่ว่ากลุ่มการเมืองจะเอาเรื่องศาสนามาขับเคลื่อน นายกฤษศญพงษ์ กล่าวว่า เรื่องนี้ตนไม่ทราบ จึงไม่อาจจะตอบได้ เมื่อถามว่า จะทำอย่างไรให้คนไม่มองว่าเป็นม็อบพระ อธิบดีกรมการศาสนา กล่าวว่า ในหลักการแล้วไม่ใช่ม็อบ เป็นเรื่องของการรวมตัวกันเพื่อจัดกิจกรรมทางศาสนาเท่านั้นเอง หากไปมองเป็นม็อบ ดูเหมือนจะเป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสมมากๆ

ต่อข้อถามว่า หากพระสงฆ์ทำผิดจะต้องถูกดำเนินการเหมือนกับฆราวาสหรือไม่ อธิบดีกรมการศาสนา กล่าวว่า ต้องไปดูอีกที ซึ่งทางคณะสงฆ์จะต้องมาวิเคราะห์ เป็นเรื่องการบริหารของคณะสงฆ์.

“อธิบดีกรมศาสนา” ชี้ ข้อเสนอคณะสงฆ์ ให้ "พุทธ" เป็นศาสนาประจำชาติ ต้องรับฟังความเห็นทุกภาคส่วน แนะ ให้แยกแยะคำสอน-บทบาทองค์กร ปัดตอบ กังวลกลุ่มการเมืองเอาเรื่องศาสนามาขับเคลื่อน 16 ก.พ. 2559 11:34 ไทยรัฐ