วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น้ำใจไหลหลั่ง ช่วย ‘น้องเมฆ’ ด.ช.อยู่กระต๊อบคนเดียว กว่า 4 แสน

คนไทยแห่บริจาคช่วย ‘น้องเมฆ‘ นักเรียน ป.5 วัย 12 ปี ที่ใช้ชีวิตคนเดียวในบ้านหลังเล็กมุงหญ้าคา หาปลาดักหนูมากินประทังชีวิต เงินในบัญชีที่เปิดร่วมกับทางโรงเรียนมียอดเข้ามาถึง 4.3 แสนบาท ขณะที่ กาชาดฯ เตรียมสร้างบ้านที่มั่นคงให้ด้วย...

เมื่อวันที่ 16 ก.พ. 59 นายสมชาย แก้วมาก ผอ.ร.ร.บ้านงิ้วมีชัย หมู่ 7 ต.บ้านตาด อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี แจ้งว่า ในขณะนี้มีผู้เมตตาสงสารเห็นใจในความลำบากของ ด.ช.เมฆา ตางจงราช หรือ น้องเมฆ อายุ 12 ปี นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 ที่อาศัยอยู่บ้านหลังเล็กๆ สภาพเก่ามุงด้วยหญ้า ใช้ชีวิตอยู่เพียงลำพังหลังแม่เสียชีวิต พ่อไปทำงานต่างจังหวัด เด็กต้องหาปลา ดักหนูหาของกินมาประทังชีพ ซึ่งภายหลังมีการนำเสนอข่าวของน้องเมฆ ได้มีผู้มีจิตเป็นกุศล และหน่วยงานของรัฐ เอกชน บริจาคเข้าบัญชีที่ทางโรงเรียนเปิดร่วมกับ ด.ช.เมฆา ตางจงราช ขณะนี้มีเงินเข้าบัญชีแล้ว 430,000 บาท

นอกจากนี้ ยังมีผู้มีจิตศรัทธาแจ้งความจำนงมาตลอด ซึ่งทางโรงเรียนจะดูแลเรื่องเงินที่มีผู้บริจาคให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับ ด.ช.เมฆา

นายสมชาย กล่าวอีกว่า ขณะนี้กาชาดอำเภอบ้านดุง และ กาชาดจังหวัดอุดรธานี นำโดย นายสุวิชาญ ไชยโกมล นายอำเภอบ้านดุง ได้ออกมาดูบริเวณที่ดินที่ทางญาติบริจาคให้ ด.ช.เมฆา ใช้ก่อสร้างบ้าน พร้อมกับให้ทาง อบต.นำหินเข้ามาถมที่ และให้ช่างโยธา อบต.บ้านตาด วางผังกำหนดจุดก่อสร้าง โดยมีเงินบริจาคสร้างบ้านจากกาชาดอำเภอบ้านดุงอีก 50,000 บาท และจากเหล่ากาชาดจังหวัดอุดรธานี อีก 30,000 บาท ซึ่งทางอำเภอบ้านดุง และ อบต.บ้านตาด จะเร่งลงมือก่อสร้างบ้านให้แล้วเสร็จเร็วๆ นี้.

เครดิตภาพจากนายอำเภอบ้านดุง

อ่านประกอบ

วอนผู้ใจบุญช่วยเหลือ 'น้องเมฆ' กำพร้าแม่ สู้ชีวิต อยู่กระท่อมตามลำพัง

คนไทยแห่บริจาคช่วย ‘น้องเมฆ‘ นักเรียน ป.5 วัย 12 ปี ที่ใช้ชีวิตคนเดียวในบ้านหลังเล็กมุงหญ้าคา หาปลาดักหนูมากินประทังชีวิต เงินในบัญชีที่เปิดร่วมกับทางโรงเรียนมียอดเข้ามาถึง 4.3 แสนบาท ขณะที่ กาชาดฯ เตรียมสร้างบ้านที่มั่นคงให้ 16 ก.พ. 2559 11:32 ไทยรัฐ