วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กป้อม' ชี้ชัด ขัดแย้ง ทูลเกล้าฯ ตั้ง สังฆราช ไม่ได้

"ประวิตร" ชี้ ถ้ายังขัดแย้งกันอยู่ ไม่มีใครกล้าทูลเกล้าฯ สมเด็จพระสังฆราชองค์ใหม่ ระบุ นายกฯ พลาดไม่ได้ ต้องรอบคอบ เพราะถ้าผิดแล้วแก้ตัวไม่ได้อีก เชื่อนายกฯ มีวิจารณญาณ พร้อมยืนยัน นายกฯ ไม่อยู่ ตนดูแลบ้านเมืองได้

เมื่อวันที่ 16 ก.พ. 59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมตรี และ รมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีที่เครือข่ายคณะสงฆ์และองค์กรพุทธบริษัท 4 ทั่วประเทศ ยื่นข้อเรียกร้อง 5 ข้อ ให้รัฐบาลดำเนินการว่า เดี๋ยวดูทั้งหมด ยกเว้นข้อ 5 ที่เรียกร้องขอให้บรรจุพระพุทธศาสนา เป็นศาสนาประจำชาติในรัฐธรรมนูญ ซึ่งอยู่ที่คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ดำเนินการ รัฐบาลไม่เกี่ยว

เมื่อถามว่า เหตุการณ์ความวุ่นวายการปะทะกันระหว่างเจ้าหน้าที่ทหารและพระสงฆ์ ที่พุทธมณฑล อ.ศาลายา จ.นครปฐม จะให้ทางมหาเถรสมาคม (มส.) ดำเนินการอะไรหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า พระก็ต้องรู้ว่าพระต้องทำอย่างไร ตนคงไม่ต้องไปบอก บวชเรียนมาแล้วทั้งนั้น ไปพูดมากก็เท่านั้น พระต้องรู้ว่าบวชมาทำไม

เมื่อถามว่า ส่วนข้อเรียกร้องให้ขอให้นายกฯ ยึดถือดำเนินการตามมติ มส. ที่เสนอสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ (ช่วง วรปุญฺโญ) เป็นสมเด็จพระสังฆราช พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ความจริงเรื่องพวกนี้ เป็นเรื่องเงียบๆ ของฝ่ายบริหาร ทาง มส. ทำมาก็ดูว่าอะไรมีความขัดแย้งกันอยู่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ก็ต้องดู เสนอโปรดเกล้าฯ ไปก็ต้องดู ซึ่งมีระเบียบกฎเกณฑ์อยู่แล้ว ทาง มส.ยื่นหนังสือมา ทางนายกฯ ก็ต้องกลั่นกรองก่อนกราบบังคมทูลฯ ถ้ายังมีความขัดแย้งกันอยู่อย่างนี้ มัวทะเลาะกันอยู่ ใครก็ไม่กล้านำความขึ้นกราบบังคมทูลฯ ทุกอย่างต้องสงบ และเมื่อสงบแล้วทุกอย่างก็จะเดินไปตามกรอบกติกา

เมื่อถามว่า ข้อเรียกร้องทั้งหมดเหมือนเป็นการผูกมัดรัฐบาลให้ดำเนินการหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่ได้ผูกมัดอะไร ต้องปล่อยให้ นายกฯ พิจารณา ซึ่งท่านมีวิจารณญาณของท่าน เมื่อถามว่าจำเป็นต้องเปิดเจรจา 3 ฝ่าย คือ ฝ่ายที่คัดค้านตั้ง สมเด็จช่วง ฝ่ายสนับสนุน และรัฐบาลหรือไม่ เพื่อหาข้อยุติ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า จะให้เจรจายังไง ไม่ต้องเจรจา เดี๋ยวมันก็จบ ใจเย็นๆ ไม่ต้องห่วง ไม่เป็นอะไร เดี๋ยวค่อยๆ ทำ ไม่ต้องมาสอนมากนัก

เมื่อถามว่า ฝ่ายความมั่นคงจะปรับแผนดูแลพระที่มาชุมนุมหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เกิดเหตุแค่ครั้งเดียว จะไปปรับอะไร ตอนนี้ก็เรียบร้อยแล้ว ทหารไม่มีอะไร ต้องการแค่ให้เรียบร้อยไม่มีอะไรที่ไม่เข้าใจตรงกัน แค่ป้องกันไม่เกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิด อย่างเหตุระเบิด เมื่อถามว่า เป็นห่วงหรือไม่ เรื่องของผ้าเหลืองจะมีการเมืองเข้าไปแทรก พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่มีและไม่ได้กลัว ฟังดูแล้วพระท่านก็ไม่ได้มีเรื่องการเมือง เพียงแต่ท่านอยากให้นายกฯ เร่งดำเนินการทูลเกล้าฯ แต่งตั้งสมเด็จพระสังฆราช เร็วๆ เท่านั้นเอง นายกฯ ก็ต้องดูให้ครบ ถ้าดูไม่ครบมันผิดก็แก้ตัวไม่ได้แล้ว ได้ทีเดียว และเรื่องนี้เป็นพระราชอำนาจทุกอย่างต้องเป็นไปตามกติกา

เมื่อถามว่า ทางเครือข่ายพระสงฆ์ ระบุ ถ้ารัฐบาลไม่ดำเนินการตามข้อเรียกร้อง จะชุมนุมอีกรอบหนึ่ง พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่มี ไม่ได้พูดกับตน เดี๋ยวรอให้นายกฯ กลับมาก่อน และเชื่อว่าทุกอย่างจะลงเอยด้วยดี เมื่อถามว่า ระหว่างที่นายกฯ ปฏิบัติภารกิจที่ต่างประเทศ ดูเหมือนเกิดเหตุการณ์ความวุ่นวายมากมาย พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า "ไม่มีๆ ผมก็อยู่ได้ นายกฯ ก็ไปทำงานของท่าน ผมทำงานไม่ได้หรือ ไม่ต้องห่วงหรอก"

เมื่อถามว่า นายกฯ กังวลอะไรหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่ห่วงหรอก ท่านจะห่วงอะไร ถ้าจะห่วงคือห่วงทำอย่างไรให้บ้านเมืองเดินไปข้างหน้า ห่วงว่าทำอะไรไปแล้วลงไปถึงประชาชนหรือไม่ ท่านห่วงอย่างนี้ เพราะท่านทุ่มเททำงานทั้งหมด เกิดความแข็งแกร่งจริงหรือเปล่า ทั้งเศรษฐกิจ สังคม การศึกษา ท่านห่วงอย่างนี้มากกว่า "ถ้าไปห่วงเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ตามแบบคุณ ตายหมดไม่ต้องทำอะไร"

"ประวิตร" ชี้ ถ้ายังขัดแย้งกันอยู่ ไม่มีใครกล้าทูลเกล้าฯ สมเด็จพระสังฆราชองค์ใหม่ ระบุ นายกฯ พลาดไม่ได้ ต้องรอบคอบ เพราะถ้าผิดแล้วแก้ตัวไม่ได้อีก เชื่อนายกฯ มีวิจารณญาณ พร้อมยืนยัน นายกฯ ไม่อยู่ ตนดูแลบ้านเมืองได้ 16 ก.พ. 2559 11:28 ไทยรัฐ