วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ประวิตร ชี้ ปมร่างรธน. ทำตามใจหมดไม่ได้ ย้ำ การบินต้องทำตามกฎ'เอียซ่า'

"ประวิตร" นั่งหัวโต๊ะ นำทีมประชุม ครม. แทน "บิ๊กตู่" พร้อมขอกำนัน-ผญบ.ใจเย็น ปมร่างรัฐธรรมนูญ บอกยังไม่จบ พร้อมย้ำทุกอย่างตามใจหมดไม่ได้ ย้ำ ทุกสายการบินต้องปฏิบัติตามมาตรฐาน "เอียซ่า" เตือนผู้บริหารสายการบินรัฐ-เอกชน อย่าทำ ปชช. เดือดร้อนอีก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 16 ก.พ. 59 พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม รักษาการนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) แทน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ซึ่งอยู่ระหว่างปฏิบัติภารกิจการประชุมสุดยอดอาเซียน-สหรัฐอเมริกา

โดยก่อนการประชุม ครม. นายกฤษศญพงษ์ ศิริ อธิบดีกรมการศาสนา นำคณะเยาวชน นักเรียน และนักศึกษา มาประชาสัมพันธ์เชิญชวนพุทธศาสนิกชนแต่งกายด้วยชุดขาว ร่วมงานสัปดาห์ส่งเสริมพระพุทธศาสนา เนื่องในเทศกาลมาฆบูชา ระหว่างวันที่ 16-22 ก.พ.นี้

ขณะที่ พล.อ.ประวิตร ได้กล่าวก่อนเป็นประธานการประชุม ครม. ถึงกรณีกลุ่มกำนันผู้ใหญ่บ้านแห่งประเทศไทย ยื่นหนังสือขอให้คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ทบทวนร่างรัฐธรรมนูญในหมวดที่เกี่ยวข้องกับการปกครองท้องถิ่น ที่ตัดการปกครองส่วนกลางและส่วนภูมิภาคออกไปว่า ก็ยังไม่ได้ทำอะไรเลย เรื่องของการร่างรัฐธรรมนูญยังไม่จบ เดี๋ยวก็ต้องดู ใจเย็นๆ ด้วยความหวังดีของทุกฝ่าย เมื่อมันเป็นกติกาบ้านเมือง ไม่ต้องห่วง ทุกอย่างจะไปเอาตามใจตัวเองหมดไม่ได้

เมื่อถามว่า นายคณิต ณ นคร อดีตประธานคณะกรรมการอิสระตรวจสอบและค้นหาความจริงเพื่อการปรองดองแห่งชาติ (คอป.) เป็นห่วงเรื่องการปฏิรูป หากระบบยุติธรรมยังไม่มีความยุติธรรมจริง รัฐธรรมนูญก็จะไม่เป็นประชาธิปไตย พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เขากำลังแก้อยู่เรื่องระบบยุติธรรม ตอนนี้ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ฝ่ายกฎหมาย และ พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม ช่วยดูแลอยู่เรื่องการปฏิรูปกฎหมาย รวมถึงการออกกฎหมายให้ใช้ประโยชน์ให้ได้จริงๆ

ส่วนกรณีปัญหานักบินสายการบินนกแอร์ หยุดงานประท้วง โดยไม่แจ้งล่วงหน้า เนื่องจากไม่พอใจที่บริษัทมีการปรับเพิ่มมาตรฐานการตรวจสอบ (Audit) การบริหารของฝ่ายการบิน ส่งผลให้ 9 เที่ยวบินต้องยกเลิก สร้างความเดือดร้อนให้ผู้โดยสารนั้น พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า พอได้แล้ว ทางสายการบินนกแอร์ ดำเนินการปลดผู้ที่ก่อให้เกิดความวุ่นวายไปหมดแล้ว

เมื่อถามว่า ทุกสายการบินต้องดำเนินการตามกติกา ที่สำนักงานการบินพลเรือนแห่งสภาพยุโรป (เอียซ่า) กำหนด พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ถูกต้อง ได้พูดเรื่องนี้ไปแล้ว นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รมช.คมนาคม ได้เรียกผู้บริหารสายการบินทั้ง 14 สาย มาทำความเข้าใจหมดแล้ว ทาง นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ก็ดูแลอยู่แล้ว

พล.อ.ประวิตร กล่าวต่อว่า นักบินทุกคนต้องยอมรับกติกาที่เอียซ่ากำหนด เพราะถือว่าเป็นกติกาสากล ไม่รับกติกาไม่ได้ ทุกอย่างต้องเป็นไปตามกติกาสากลอยู่แล้ว เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับสายการบินนกแอร์วันนั้น ตัวซีอีโอมาก็ช้า ไปไหนไม่รู้ ดังนั้นเรื่องแบบนี้สำคัญ เรื่องที่เกิดขึ้นผู้บริหารสายการบินเองทั้งรัฐและเอกชนต้องตรวจสอบดูให้ดี อะไรที่ทำให้กระทบกระเทือนต่อประชาชน อย่าไปทำให้เสียหายต่อส่วนรวม.

"ประวิตร" นั่งหัวโต๊ะ นำทีมประชุม ครม. แทน "บิ๊กตู่" พร้อมขอกำนัน-ผญบ.ใจเย็น ปมร่างรัฐธรรมนูญ บอกยังไม่จบ พร้อมย้ำทุกอย่างตามใจหมดไม่ได้ ย้ำ ทุกสายการบินต้องปฏิบัติตามมาตรฐาน "เอียซ่า" 16 ก.พ. 2559 11:16 ไทยรัฐ