วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฟิลิปปินส์เร่งประมูลขายเครื่องเพชร ‘อีเมลดา’ หวั่นลูกชายหวนครองอำนาจ!!

รบ.ฟิลิปปินส์เดินเครื่อง รีบนำเครื่องเพชรมูลค่ากว่า 700 ล้านของ อีเมลดา มาร์กอส อดีตสุภาพสตรีหมายเลข 1 ที่ยึดมาได้ ออกมาประมูลขาย หวั่นลูกชายตระกูลมาร์กอสหวนกลับมาครองอำนาจ เพราะประกาศจะลงชิงตำแหน่งรองประธานาธิบดีในการเลือกตั้งทั่วไปที่จะมีขึ้นในเดือน พ.ค.ปีนี้

เมื่อ 16 ก.พ. 59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ทางการฟิลิปปปินส์รีบเดินหน้านำเครื่องเพชรของ นางอีเมลดา มาร์กอส อดีตสุภาพสตรีหมายเลข 1 ของฟิลิปปินส์ ผู้เป็นภริยาของอดีตประธานาธิบดีเฟอร์ดินานด์ มาร์กอส ออกมาประมูลเพื่อนำรายได้เข้ารัฐ โดยรัฐบาลได้ยึดเครื่องเพชรล้ำค่าเหล่านี้ของนางมาร์กอส หลังจากอดีตประธานาธิบดีเฟอร์ดินานด์ มาร์กอส ซึ่งกุมอำนาจปกครองฟิลิปปินส์ยาวนานเกือบ 20 ปี ถูกประชาชนลุกฮือประท้วงขับไล่จนหนีออกนอกประเทศ เมื่อปี 2529

สำหรับมูลค่าเครื่องเพชรของ นางมาร์กอส คาดว่ามีมูลค่ามากกว่า 21 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 756 ล้านบาท โดยเมื่อปลายปี 2558 รัฐบาลฟิลิปปินส์ภายใต้การนำของประธานาธิบดีเบนิกโญ อาคีโน ได้นำเครื่องเพชรเหล่านี้ออกมาแสดงต่อสื่อมวลชน และให้บริษัทจัดประมูลชื่อดังระดับโลก ‘คริสตี้’ มาประเมินมูลค่าของเครื่องเพชร

ข่าวแจ้งว่า สาเหตุที่ทำให้เจ้าหน้าที่ทางการฟิลิปปินส์กำลังเร่งนำเครื่องเพชรของ นางมาร์กอส ซึ่งได้รับการกล่าวขานในความฟุ้งเฟ้อ สะสมเครื่องประดับและเครื่องแต่งตัวมากมายในระหว่างที่สามี อดีตประธานาธิบดีเฟอร์ดินานด์ มาร์กอส เรืองอำนาจนั้น เป็นเพราะนายเฟอร์ดินานด์ มาร์กอส จูเนียร์ หรือมีชื่อเรียกขานว่า ‘บองบอง’ ผู้เป็นบุตรชายของมาร์กอส ประกาศจะลงแข่งขันชิงตำแหน่งรองประธานาธิบดีในการเลือกตั้ง เมื่อเดือน พ.ค. 2559

ทั้งนี้ มีการคาดการณ์ว่าทรัพย์สมบัติมากมายที่ตระกูลมาร์กอสครอบครองในระหว่างที่อดีตประธานาธิบดีมาร์กอสปกครองฟิลิปปินส์ มีมากกว่า 10,000 ล้านดอลลาร์ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องเพชร เงินสด และทรัพย์สินต่างๆ มากมาย

รบ.ฟิลิปปินส์เดินเครื่อง รีบนำเครื่องเพชรของ อีเมลดา มาร์กอส อดีตสุภาพสตรีหมายเลข 1 ออกมาประมูลขาย คาดมีมูลค่ารวมแล้วกว่า 700 ล้านบาท หลังยึดมาได้เมื่ออดีตประธานาธิบดีจอมเผด็จการ เฟอร์ดินานด์ มาร์กอส สิ้นอำนาจ 16 ก.พ. 2559 11:11 ไทยรัฐ