วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เปิดแล้ว!เขาคิชฌกูฏ ชาวพุทธมุ่งแสวงบุญ กราบพระพุทธบาทพลวงถึง 7 เม.ย.

งานประเพณีนมัสการพระพุทธบาทพลวง เขาคิชฌกูฏ จ.จันทบุรี จุดหมายการแสวงบุญของชาวพุทธ เปิดตามกำหนด 16 ก.พ.-7 เม.ย. 59 ให้รถวิ่งขึ้นเขาตั้งแต่เช้า จากคิววัดพลวง และวัดกระทิง ก่อนจอดให้ลงเดินเท้าขึ้นเขาไปกราบรอยพระพุทธบาท...

ภายหลังเกิดความสับสนในการจัดงานประเพณีนมัสการพระพุทธบาทพลวง เขาคิชฌกูฏ จ.จันทบุรี หนึ่งในงานใหญ่ จุดหมายในการแสวงบุญครั้งหนึ่งในชีวิตของชาวพุทธ แต่ละปีมีพุทธศาสนิกชนเดินทางมาจำนวนมาก มีเงินสะพัดในหลักหลายร้อยล้านบาท ซึ่งงานปีนี้ เดิมกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 8 ก.พ.-7 เม.ย. 59 ก่อนจะมีการแจ้งเลื่อนการจัดงานไปเป็นวันที่ 16 ก.พ.-7 เม.ย. 59

ทั้งนี้ คณะสงฆ์ จ.จันทบุรี และผู้จัดงานได้ออกขอโทษพุทธศาสนิกชนผู้ที่ตั้งใจเดินทางมาแสวงบุญ แจ้งถึงสาเหตุที่เลื่อน เพราะความไม่พร้อมของสถานที่ และเส้นทางที่อาจไม่ปลอดภัยกับผู้แสวงบุญ

เมื่อวันที่ 16 ก.พ. 59 วันกำหนดงานประเพณีนมัสการพระพุทธบาทพลวง เขาคิชฌกูฏ วันแรก ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตั้งแต่เช้าตรู่เวลา 06.00 น. ทางอุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ ได้เปิดให้รถรับผู้แสวงบุญเดินทางขึ้นเขาคิชฌกูฏ เพื่อไปนมัสการพระพุทธบาทพลวง ได้ตามกำหนดที่แจ้งไว้

จากนั้น พุทธศาสนิกชนที่ส่วนหนึ่งเดินทางมาถึงตั้งแต่กลางคืน ได้ทยอยกันขึ้นรถกระบะโฟร์วีลดัดแปลงใส่ที่นั่งจากคิววัดพลวง และคิววัดกระทิง สลับกันวิ่งขึ้นเขาเพื่อไปส่งให้ลง ก่อนจะเดินเท้าต่อไปอีก โดยมีเจ้าหน้าที่ทั้ง ฝ่ายทหาร ตำรวจ อปพร.ฝ่ายปกครอง กว่า 500 นาย กระจายกำลังดูแลรักษาความปลอดภัย และคอยอำนวยความสะดวกให้กับผู้ที่มาแสวงบุญ ตลอดเส้นทางรวม 9 จุด 

สำหรับงานเทศกาลนมัสการ รอยพระพุทธบาทพลวง เขาคิชฌกูฏปีนี้ ทางจังหวัดจันทบุรี พร้อมกับคณะสงฆ์ และวัดในพื้นที่ 9 วัด ร่วมเป็นเจ้าภาพจัดงานขึ้นระหว่าง วันที่ 16 ก.พ. ไปจนถึงวันที่ 7 เม.ย.59 รวมระยะเวลา 52 วัน.

งานประเพณีนมัสการพระพุทธบาทพลวง เขาคิชฌกูฏ จ.จันทบุรี จุดหมายการแสวงบุญของชาวพุทธ เปิดตามกำหนด 16 ก.พ.-7 เม.ย. 59 ให้รถวิ่งขึ้นเขาตั้งแต่เช้า จากคิววัดพลวง และวัดกระทิง ก่อนจอดให้ลงเดินเท้าขึ้นเขาไปกราบรอยพระพุทธบาท... 16 ก.พ. 2559 11:00 16 ก.พ. 2559 18:04 ไทยรัฐ