วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เตือนภัย..ไร่มันสำปะหลัง แล้งนี้..ระวังโรคพุ่มแจ้

พุ่มแจ้..แตกตาใบกลางลำต้น.

“บ้านเราไม่เคยมีการประกาศเตือนการระบาดของโรคนี้ เพราะพบการระบาดในพื้นที่เล็กๆเท่านั้น แต่ปีนี้ต้องเตือนเพราะพบการระบาดมากขึ้น โดยเฉพาะในภาคตะวันออก และบางอำเภอของกำแพงเพชร นครราชสีมา ศรีสะเกษ อุบลราชธานี ที่สำคัญเกษตรกรยังเข้าใจผิด คิดว่าใบมันสำปะหลังที่แห้งเหี่ยว หงิกงอ มีการแตกตาใหม่ตามลำต้น น่าจะเป็นผลมาจากภัยแล้ง จริงๆแล้วมันมาจากการติดเชื้อไฟโตพลาสมา การติดต่อของโรคนี้เป็นไปอย่างรวดเร็ว ไม่ต่างจากคนเป็นไข้เลือดออก”

ไข้เลือดออกมียุงลายเป็นพาหะนำโรคมาสู่คน ส่วนโรคพุ่มแจ้ ดร.จรรยา มณีโชติ หัวหน้าโครงการวิจัยการบริหารจัดการศัตรูพืชแบบบูรณาการในมันสำปะหลัง สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) บอกว่า ...มีเพลี้ยจักจั่นเป็นพาหะนำโรคมาสู่ต้นมันสำปะหลัง

เพลี้ยจักจั่นดูดกินต้นมันสำปะหลังที่มีโรคจะพกพาเชื้อถ่ายทอดไปยังต้นอื่นที่มันกัดกินได้เรื่อยๆ ผลที่ตามมาเชื้อจะเข้าไปอาศัยและขยายพันธุ์อยู่ในท่อลำเลียงอาหารของต้นมันฯ ทำให้ท่ออาหารอุดตัน กลายเป็นสีน้ำตาลและดำ ไม่สามารถส่งอาหารไปยังใบได้ ยอดใบเลยแห้งเหี่ยวหงิกงอ เพื่อความอยู่รอดต้นมันฯเลยหาทางออกด้วยการแตกตาใบเล็กๆออกมาเป็นพุ่มตามลำต้น เลยได้ชื่อว่า...พุ่มแจ้

เมื่อใบแห้งเหี่ยวสังเคราะห์แสงไม่ได้ หัวมันฯจะไม่โต ผลผลิตลดลงจากที่เคยได้ไร่ละ 5 ตันจะเหลือแค่ 1 ตัน...และถ้าเชื้อลุกลามลงไปถึงหัวใต้ดิน จะขายไม่ได้ราคา โรงงานไม่เอา เพราะเปอร์เซ็นต์แป้งเหลือน้อย

“ช่วงนี้หลายพื้นที่กำลังจะลงปลูกใหม่ จึงขอเตือนเรื่องการนำท่อนพันธุ์มาใช้ปลูก ต้องมั่นใจว่าปลอดโรค ต้องไม่ใช้ท่อนพันธุ์จากแหล่งที่มีโรคนี้ระบาด สังเกตได้จากท่อนพันธุ์มีการแตกตาด้านข้างเยอะมากแค่ไหน ปกติท่อนพันธุ์จะแตกตาเฉพาะที่ส่วนยอดข้างบนแค่ 2-3 ตาเท่านั้น ถ้ามีการแตกตามาก แตกตาถี่บริเวณกลางท่อนพันธุ์ให้สงสัยไว้ก่อน ติดเชื้อแน่ อย่านำมาปลูกเด็ดขาด”

การเตรียมดิน ดร.จรรยาแนะนำให้กำจัด “ต้นสาบม่วง” วัชพืชที่พบมากที่สุดในไร่มันสำปะหลังให้หมด จะใช้วิธีถาง ไถกลบ หรือใช้สารเคมีกำจัดแล้วแต่ความสะดวก...เพราะต้นสาบม่วงเป็นบ้านที่เพลี้ยจักจั่นชอบมาอยู่อาศัย รอเวลาไปกัดกินแพร่เชื้อโรคพุ่มแจ้ให้ต้นมันฯ

ลงปลูกไปแล้ว ให้คอยสังเกตการแตกกิ่งของท่อนพันธุ์ กิ่งที่แตกออกมามีข้อสั้นผิดปกติ ใบเหลืองหรือเปล่า ถ้ามีให้ถอนออก นำไปเผาทิ้งหรือฝังกลบทำลาย

ปลูกไปแล้ว 4 เดือน ต้นมันฯมีการแตกกิ่ง ...กิ่งไหนมีการแตกตาพุ่มแจ้ให้หักทิ้ง แต่ให้หักใต้รอยแตกตาลงมา 30 ซม. เพื่อป้องไม่ให้เชื้อลามไปถึงหัวมันฯ และหมั่นเข้าแปลงตรวจอย่างนี้ไปเรื่อยๆ จนต้นอายุได้ 6-7 เดือน ถือว่าปลอดภัยไม่ต้องกังวลอีกแล้ว

แต่ถ้าต้องการเก็บต้นมันฯไว้เป็นท่อนพันธุ์ปลูกในฤดูถัดไป ต้องเดินตรวจหักกิ่งมีพุ่มแจ้ไปเรื่อยๆจนกว่าจะขุดผลผลิตไปขาย.


ชาติชาย ศิริพัฒน์

“บ้านเราไม่เคยมีการประกาศเตือนการระบาดของโรคนี้ เพราะพบการระบาดในพื้นที่เล็กๆเท่านั้น แต่ปีนี้ต้องเตือนเพราะพบการระบาดมากขึ้น โดยเฉพาะในภาคตะวันออก และบางอำเภอของกำแพงเพชร นครราชสีมา ศรีสะเกษ อุบลราชธานี... 16 ก.พ. 2559 10:32 ไทยรัฐ