วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สร้างโอกาสในวิกฤติ มหกรรมการเงิน Money Expo พัทยา

นโยบายขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ด้วยการโตจากภายใน ของ ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ เพื่อทดแทนการส่งออก วันนี้เริ่มเห็นแสงสว่างแล้ว เมื่อ ดร.วิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการแบงก์ชาติ ระบุว่า เศรษฐกิจไทยปีนี้จะฟื้นตัวดีขึ้น มีอัตราการขยายตัวร้อยละ 3.5 เพิ่มจากปีก่อนที่ขยายตัวร้อยละ 2.8

แม้ตัวเลขจะไม่สูงนัก แต่ท่ามกลางเศรษฐกิจโลกที่ป้อแป้ แค่นี้ก็ถือว่ายอดเยี่ยมแล้ว

ดร.วิรไท กล่าวว่า ในบางครั้ง การขึ้นลงอย่างรวดเร็วของตลาดเงินตลาดทุน อาจสร้างความตื่นตระหนกตกใจ ทำให้หลายคนลืมนึกถึงสภาวะเศรษฐกิจจริง ผมดูตัวเลขเศรษฐกิจจริงของไทยในปีนี้แล้ว น่าสนใจทีเดียว มีเงินนับล้านล้านบาท จากโครงการขนาดใหญ่ และ ระดับรากหญ้า ที่ พร้อมจะเคลื่อนเม็ดเงินเข้าสู่ระบบ ถ้ามีการบริหารจัดการจากรัฐบาลและระบบราชการที่มีประสิทธิภาพ

เรื่องนี้ที่จริงก็แก้ไม่ยาก ขอเพียงนายกรัฐมนตรีตัดสินใจปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงานของรัฐบาล ด้วยการ ปรับเอารัฐมนตรีที่ไม่เก่งทำงานไม่เป็นออกไป เงินในท่อนับล้านล้านบาทก็จะไหลลงสู่ระบบทันที เศรษฐกิจไทยจะไปได้ดีกว่านี้แน่นอน

วันนี้ผมมีข่าวดีมาเล่าสู่กันฟัง ช่วงวันที่ 19-21 กุมภาพันธ์ 2559 จะมีการจัดงาน มหกรรมการเงิน Money Expo พัทยา ครั้งที่ 6 ภายใต้แนวคิด “Digital Life Digital Money ชีวิตดิจิทัล การเงินดิจิทัล” โดยวารสาร “การเงินธนาคาร” มี คุณวิสุทธิ์ ศรีสุพรรณ รัฐมนตรีช่วยคลัง เป็นประธานเปิดงานที่ ศูนย์ประชุมพีช โรงแรมรอยัลคลิฟ บีช รีสอร์ท เมืองพัทยา

งานนี้เป็น การอัดฉีดเงินเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจโดยภาคเอกชน โดย เปิดโอกาสให้ประชาชน ธุรกิจเอสเอ็มอีทุกระดับ ตั้งแต่ห้องแถวไปจนถึงเอสเอ็มอีขนาดใหญ่หลายร้อยล้าน สามารถเข้าถึงเงินทุนและบริการทางการเงินทุกอย่างได้อย่างเท่าเทียมกัน ภายในงานจะมี ธนาคารรัฐ ธนาคารพาณิชย์ สถาบันการเงิน 30 แห่ง ไปร่วมออกบูธ ให้บริการเงินกู้สินเชื่อทุกชนิด ตั้งแต่ สินเชื่อบุคคล รถ บ้าน ยันโรงงาน ด้วยอัตราดอกเบี้ยต่ำสุดเริ่มต้นที่ 0% ไปจนถึง เงินฝาก สลากออมทรัพย์ การลงทุนในกองทุนรวม หุ้น ทองคำ ให้เลือกมากมาย เหมือนยกเอาธนาคารและสถาบันการเงิน 30 แห่ง ไปให้บริการในที่เดียวกัน

ที่พิเศษสุดก็คือ ผู้ที่ยื่นขอกู้ภายใน งานมหกรรมการเงิน Money Expo พัทยา ครั้งที่ 6 นี้ จะได้อัตราดอกเบี้ยต่ำกว่าดอกเบี้ยปกติเริ่มที่ 0% เงินฝากก็จะได้ดอกเบี้ยสูงกว่าปกติ ในปี 2558 ที่ผ่านมา งานมหกรรมการเงินพัทยาครั้งที่ 5 มีผู้ไปขอสินเชื่อและลงทุนภายในงาน 3 วัน เป็นเงินสูงกว่า 14,900 ล้านบาท เลยทีเดียว

งานมหกรรมการเงิน Money Expo พัทยา จึงเป็น โอกาสทองของประชาชนและธุรกิจที่ต้องการเงินกู้ และประชาชนที่ต้องการฝากเงินและลงทุนให้สูงกว่าดอกเบี้ยจากโปรโมชั่นพิเศษ ที่ผู้จัดส่งมาให้ น่าสนใจมากทีเดียว เช่น สินเชื่อบ้าน จากธนาคารออมสิน, กรุงศรีอยุธยา, อาคารสงเคราะห์, กรุงเทพ, กสิกรไทย, ไทยพาณิชย์, กรุงไทย, ทหารไทย อัตราดอกเบี้ยต่ำสุด 0% เป็นเวลา 3 เดือนบ้าง 6 เดือนบ้าง บางแห่งรู้ผลอนุมัติใน 1 วัน บางแห่งก็ดอกเบี้ยคงที่ 6 เดือน พร้อมของแถมมากมาย

สินเชื่อบ้าน ในช่วงนี้ ยังได้สิทธิพิเศษจากรัฐบาล จากนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจ ลดค่าธรรมเนียมการโอนเหลือ 0.01% และ ให้นำเงิน 20% จากการซื้อบ้านไม่เกิน 3 ล้านบาท ไปหักลดหย่อนภาษีได้อีก 5 ปีด้วย ถือว่าได้กำไรหลายต่อ

สินเชื่อเอสเอ็มอี ปีที่แล้วก็มีผู้ยื่นขอในงานกว่า 1,580 ล้านบาท แต่ปีนี้ผมคิดว่า การกู้ไว้เป็นทุนสำรองและทุนหมุนเวียน เป็นสิ่งจำเป็น เพื่อรองรับเศรษฐกิจขยายตัว และเศรษฐกิจ ผันผวน ดอกเบี้ยก็จูงใจ มีเงื่อนไขพิเศษให้อีกต่างหาก

ในงานนี้ ตลาดหลักทรัพย์ จะแจกฟรี เมนูหุ้นเด่นปัจจัยดี และ 11 แนวคิดเปลี่ยนชีวิตการลงทุน พร้อมสัมมนาฟรี สร้างกำไรปีลิงด้วยพอร์ตหุ้นอนุพันธ์ และ เปิดโพยหุ้นเด่นปีวอก ไปงานเดียวได้ทั้งเงินและการลงทุน เอาไว้รับมือกับเศรษฐกิจโลกที่ผันผวนได้อย่างสบาย.

“ลม เปลี่ยนทิศ”

16 ก.พ. 2559 10:27 ไทยรัฐ