วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการ “ให้” เพื่อ“สถาบันการแพทย์จักรีนฤบดินทร์”

ศ.นพ. ปิยะมิตร ศรีธรา คณบดีคณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี และประธานคณะกรรมการบริหารมูลนิธิรามาธิบดีฯ และ พรรณสิรี คุณากรไพบูลย์ศิริ ผู้จัดการมูลนิธิรามาธิบดีฯ ได้เปิดตัวภาพยนตร์ประชาสัมพันธ์สถาบันการแพทย์จักรีนฤบดินทร์ ซึ่งเป็นศูนย์กลางทางการแพทย์ของภาคตะวันออกของโรงพยาบาลรามาธิบดีแห่งใหม่ ที่จะเป็นความหวังและที่พึ่งพิงของคนไทยในอนาคต

ศ.นพ.ปิยะมิตร กล่าวว่า ปัจจุบันโรงพยาบาลรามาธิบดี ดูแลผู้ป่วยไม่น้อยกว่า 2 ล้านคนต่อปี ดังนั้นการสร้างสถาบันการแพทย์จักรีนฤบดินทร์ จะเป็นการขยายการบริการออกไปยังประชาชนที่อาศัยอยู่ทางภาคตะวันออก ซึ่งเป็นพระราชดำริในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ทรงมีพระราชประสงค์ให้จัดสร้างโรงพยาบาลรัฐขนาดใหญ่ในพื้นที่ดังกล่าว เพื่อให้การดูแลและรักษาประชาชน ความเด่นล้ำของโครงการสถาบันการแพทย์จักรีนฤบดินทร์ คือขนาดพื้นที่ที่กว้างใหญ่ สามารถจัดระบบการเรียนการสอนที่มีประสิทธิภาพสูง จะทำให้สามารถผลิตบุคลากรทางการแพทย์ ทั้งแพทย์ และพยาบาล กระจายไปทั่วประเทศ เพื่อดูแลประชาชนในส่วนต่างๆ ของประเทศไทยต่อไป

โอกาสนี้ พรรณสิรี ได้กล่าวถึงแผนการประชาสัมพันธ์ เพื่อให้ประชาชนได้รู้จักสถาบันการแพทย์จักรีนฤบดินทร์แห่งนี้มากขึ้น คือการจัดทำภาพยนตร์ ซึ่งจะมีทั้งหมดรวม 6 เวอร์ชั่น ซึ่งถ่ายทอดผ่านเรื่องราวของ 2 ชีวิตที่ต้องต่อสู้กับความเจ็บป่วยในวันที่ยังไม่มีสถาบันการแพทย์ฯ เป็นที่พึ่งพิงในการรักษาพยาบาล ภาพยนตร์ประชาสัมพันธ์ 2 เรื่องแรก ได้แก่ เจ้าหญิงนิทรา และเด็กชายอานัส นำมาจากชีวิตจริงของผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาที่ รพ.รามาธิบดี ซึ่งมีฐานะค่อนข้างยากจน และอยู่ห่างไกลจากสถานพยาบาลของรัฐ ทำให้เห็นได้ว่า การช่วยเหลือทางด้านการรักษาพยาบาล หรือการมีองค์ความรู้ใหม่ที่ทำให้การรักษาในเคสยากๆ นั้น สามารถรักษาให้ผู้ป่วยกลับมาเป็นปกติได้ และคงจะเป็นเรื่องดีถ้ามีโรงพยาบาลของรัฐ ที่มีศักยภาพในการดูแลรักษาผู้ป่วย ซึ่งอยู่ในพื้นที่ห่างไกลที่ยังต้องการความช่วยเหลืออย่างมาก

ส่วนภาพยนตร์ประชาสัมพันธ์อีก 4 เรื่อง สะท้อนถึงความหมายของคำสั้นๆ ทั้ง 4 คำ ได้แก่ รอ-เพื่อให้ผู้ป่วยใช้เวลารอให้สั้นขึ้น, ใกล้-การมีโรงพยาบาลที่ใกล้ขึ้น เข้าถึงได้ง่ายขึ้น, โอกาส-รพ.เปรียบเสมือนความหวัง การรักษาพยาบาล เครื่องมือการแพทย์ และการวิจัยใหม่ๆ ที่เป็นความหวังของผู้ป่วย และ ให้-เพราะสิ่งเหล่านี้จะไม่สามารถที่จะสำเร็จได้ หากปราศจากการให้ โดยได้ 4 นักแสดงแถวหน้าของเมืองไทย อย่าง “ตั๊ก” มยุรา เศวตศิลา, “ติ๊ก” เจษฎาภรณ์ ผลดี, “อาเล็ก” ธีรเดช เมธาวรายุทธ และ “มิ้นต์” ชาลิดา วิจิตรวงศ์ทอง มาร่วมการแสดง เพื่อสร้างการรับรู้และเชิญชวนประชาชนที่มีจิตศรัทธาทั่วไป ร่วมบริจาคเงินสมทบทุนกับโครงการสถาบันการแพทย์จักรีนฤบดินทร์ เพื่อเป็นดั่งความหวังและที่พึ่งพิงในการรักษาพยาบาลของคนไทยในอนาคต.

ศ.นพ. ปิยะมิตร ศรีธรา คณบดีคณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี และประธานคณะกรรมการบริหารมูลนิธิรามาธิบดีฯ และ พรรณสิรี คุณากรไพบูลย์ศิริ ผู้จัดการมูลนิธิรามาธิบดีฯ ได้เปิดตัวภาพยนตร์ประชาสัมพันธ์สถาบันการแพทย์จักรีนฤบดินทร์... 16 ก.พ. 2559 10:25 16 ก.พ. 2559 10:26 ไทยรัฐ