วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คึกคัก! ชาวพุทธไทย-ลาว แห่ทำบุญงานพระธาตุพนม

พุทธศาสนิกชนไทย-ลาว แห่ทำบุญ ท่องเที่ยวงานนมัสการองค์พระธาตุพนม เพื่อเสริมความเป็นสิริมงคล ด้าน นายอำเภอธาตุพนม เผย งานนี้จัดเป็นงานบุญที่ใหญ่สุดในอีสาน คาด ทุกปีช่วงจัดงานมีนักท่องเที่ยวร่วมแสนคน เงินสะพัดไม่ต่ำ 100 ล้าน...

เมื่อวันที่ 16 ก.พ. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.นครพนม บรรยากาศการท่องเที่ยวทำบุญในช่วงงานนมัสการองค์พระธาตุพนม ณ วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร อ.ธาตุพนม จ.นครพนม ซึ่งกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 15-23 ก.พ. 59 ถือเป็นงานประเพณีสำคัญของพุทธศาสนิกชนทั้งชาวไทย ชาวลาว รวมถึงประชาชน นักท่องเที่ยว จะได้มีโอกาสเดินทางมาท่องเที่ยว ทำบุญ เสริมความเป็นสิริมงคล

ในช่วงงานบุญประเพณีเดือน 3 นมัสการองค์พระธาตุพนม ถือเป็นประเพณีที่สืบทอดมาแต่โบราณ ทำให้มีประชาชน นักท่องเที่ยว เดินทางมาทำบุญวันละเกือบแสนคน ยิ่งในช่วงใกล้คืนวันสุดท้าย ที่ตรงกับวันสำคัญทางพระพุทธศาสนาหรือวันมาฆบูชา ในคืนวันที่ 22 ก.พ. 59 คาดว่า จะมีประชาชนและนักท่องเที่ยวกว่าแสนคนเดินทางมาทำบุญล้นวัด ซึ่งจะส่งผลดีต่อภาคเศรษฐกิจการค้า การท่องเที่ยว ทั้งโรงแรม ที่พัก ร้านค้า ร้านอาหาร รวมถึงสินค้า เครื่องอุปโภคบริโภค สินค้าโอทอป สินค้าเกษตรที่นำมาวางขายในงานทุกปี จากการสรุปตัวเลขเศรษฐกิจ ในช่วงงานนมัสการองค์พระธาตุพนม ในช่วง 9 วัน 9 คืน จะมีเงินสะพัดปีละไม่ต่ำกว่า 100 ล้านบาท

นายอติชาต อุณหเลขกะ นายอำเภอธาตุพนม จ.นครพนม กล่าวว่า ในปีนี้ถือเป็นพิเศษทางอำเภอธาตุพนม ร่วมกับเทศบาลตำบลธาตุพนมและผู้นำชุมชนท้องถิ่น ได้ร่วมกันจัดพิธีศักดิ์สิทธิ์ จะมีการรำบูชาพระธาตุพนมในช่วงเย็นของทุกวัน ก่อนจะมีการนำเวียนเทียนรอบองค์พระธาตุพนมเพื่อเป็นสิริมงคล เป็นการดึงดูดนักท่องเที่ยวได้ร่วมชื่นชมพิธีสำคัญ รำบูชาพระธาตุพนม ปกติจะมีการจัดขึ้นเฉพาะในวันออกพรรษาเท่านั้น แต่ได้นำมาจัดขึ้นทุกวันในช่วงงานนมัสการองค์พระธาตุพนม และจะเป็นโอกาสดี ประชาชนจะได้ร่วมรำบูชาพระธาตุพนม เป็นสิริมงคลอีกด้วย

ส่วนกิจกรรมภายในงานตลอดทั้งวัน จะมีการจัดกิจกรรมส่งเสริมพุทธศาสนา ทำบุญถวายเครื่องสักการะบูชาองค์พระธาตุพนม การสวดมนต์เจริญภาวนา รวมถึงมีมหรสพคบงันตามประเพณี

สำหรับองค์พระธาตุพนม ถือเป็นพระธาตุศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองมายาวนาน อายุเก่าแก่ราวกว่า 2,000 ปี ภายในได้มีการบรรจุพระอุรังคธาตุ หรือกระดูกส่วนหน้าอกขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้าไว้ และเป็นพระธาตุประจำวันเกิดของผู้ที่เกิดวันอาทิตย์ และคนที่เกิดปีวอก ซึ่งงานนมัสการองค์พระธาตุพนม ถือเป็นประเพณีสำคัญสืบทอดมาแต่สมัยโบราณ โดยบรรดาชาวพุทธในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย และในประเทศลาว เชื่อถือสืบกันมาว่าถ้าใครมีโอกาสเดินทางไปไหว้พระธาตุพนมอันศักดิ์สิทธิ์ ถวายเครื่องสักการะบูชาหน้าองค์พระธาตุพนม จิตใจจะสงบเยือกเย็นอย่างน่าอัศจรรย์ยิ่ง ถ้ายังไม่บรรลุนิพพานในชาตินี้ เมื่อตายแล้ววิญญาณก็จะได้ไปสู่สวรรค์ ชาวพุทธในถิ่นนี้ถือกันว่า องค์พระธาตุพนม ไม่เพียงแต่จะเป็นเจดีย์ที่บรรจุพระอุรังคธาตุ หรือกระดูกส่วนหน้าอกของพระพุทธเจ้าเท่านั้น แต่ยังเป็นสถานที่ซึ่งครั้งหนึ่งพระพุทธเจ้าเมื่อยังทรงพระชนม์อยู่ ได้ทรงเสด็จมาประทับแรมอยู่หนึ่งราตรี อีกด้วย

ทั้งนี้ จึงทำให้ทุกปีในช่วงวันงานนมัสการองค์พระธาตุพนม จะมีประชาชนจากทั่วทุกสารทิศของไทยและชาวลาว ต่างเดินทางกันมาร่วมพิธีกรรมมากมาย กว่า 100,000 คน พร้อมมีการจัดมหรสพสมโภชคึกคักสนุกสนาน จัดเป็นงานบุญที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในภาคอีสาน.

พุทธศาสนิกชนไทย-ลาว แห่ทำบุญ ท่องเที่ยวงานนมัสการองค์พระธาตุพนม เพื่อเสริมความเป็นสิริมงคล ด้าน นายอำเภอธาตุพนม เผย งานนี้จัดเป็นงานบุญที่ใหญ่สุดในอีสาน คาด ทุกปีช่วงจัดงานมีนักท่องเที่ยวร่วมแสนคน เงินสะพัดไม่ต่ำ 100 ล้าน... 16 ก.พ. 2559 10:02 17 ก.พ. 2559 09:26 ไทยรัฐ