บริการข่าวไทยรัฐ

ชนไก่ ชนแกะ

การชนไก่ สารานุกรมวัฒนธรรมภาคใต้ สถาบันทักษิณคดีศึกษา พ.ศ.2529 (เล่ม 3) นิยามว่าเป็นกีฬาพื้นบ้าน แม้มีคำอธิบายรายละเอียดไปทางการเล่นการพนัน มีกฎกติกาและมารยาท มากมาย

แต่การชนไก่ เมื่ออยู่ในหัวข้อการเล่นของเด็ก ก็มีกฎกติกาไปอีกอย่าง

เมื่อเด็กจะนัดกันไปเล่นชนไก่ ก็ต้องไปหาสนามหญ้า หรือลานที่มีบริเวณกว้าง ขีดเส้นเป็นวงกลม หรือจะกำหนดเป็นบริเวณขึ้นเล่น การเล่น เล่นเป็นคู่ๆ ไม่จำกัดจำนวนคู่

วิธีเล่น เด็กๆจะเลือกคนที่มีรูปร่างไล่เลี่ยกัน ได้คู่แล้วก็จะพากันเข้าไปยืนในวงกลม

การเล่นเริ่ม สองฝ่ายจะต้องยืนขาเดียว เอามือจับขาอีกข้าง ยกขึ้นไขว้บนขาข้างที่ยืน ไม่กำหนดขาขวาหรือขาซ้าย

กรรมการให้สัญญาณ ไก่สมมติทั้งคู่ก็จะขยับขาเต้นไปรอบๆวง หาจังหวัดเข้าตี เอาเข่าข้างที่ยกขึ้นไขว้ไปกระแทกคู่ต่อสู้ ถ้าฝ่ายใดล้ม หรือทำขาที่ไขว้หลุดออก ก็ถือว่าแพ้

จบคู่นี้ คู่อื่นๆก็จะเข้าไปตีต่อ จนครบทุกคู่ แล้วก็เลือกคู่เล่นใหม่ หมุนเวียนตีกันไปอย่างนี้ จนกว่าจะเลิก

การเล่นชนไก่ของเด็กๆได้ประโยชน์หลายทาง ได้ทั้งความสนุกสนาน ได้ทั้งการออกกำลังกาย และยังได้ของแถม เด็กๆรู้จักฝึกนิสัยยอมรับ

กฎกติกา รู้แพ้ ชนะ รู้อภัย แพ้รู้ว่าแพ้ ไม่โวยวายวอแว กวนใจใครอีก

เด็กสมัยใหม่มีของเล่นทันสมัยยั่วใจมาก การเล่นชนไก่ตอนนี้ไม่ค่อยมีเล่นกันแล้ว เหมือนการเล่นชนแกะของผู้ใหญ่ชาวไทยมุสลิม...ที่ถือเป็นกีฬาพื้นบ้านเชิงการพนัน

หลักฐานเก่าแก่ในภาพเขียนในอุโบสถวัดชลธาราสิงเห อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส ก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2 ราว 2-3 ปี จังหวัดปัตตานี จัดให้มีการชนแกะขึ้นประกอบรายการชนโค ในเทศกาลวันฮารีรายอ

งานนี้ จังหวัดปัตตานีจัดขึ้นทุกปี ปีละ 7 วัน 10 วัน

เดิมทีพี่น้องในปัตตานีและจังหวัดใกล้เคียง นิยมเลี้ยงแกะกันมาก สนามชนแกะก็ใช้สนามชนโคในงาน...เริ่มการชนแกะสักคู่สองคู่ก่อนการชนโค เป็นการเรียกร้องและเร้าใจนักพนัน

แกะที่นำมาชน เป็นแกะตัวผู้ ร่างกายสมบูรณ์ ขนตัดเกรียนสะอาดตา เปรียบเทียบขนาดว่าพอต่อสู้กันได้แล้ว เจ้าของก็จะปลดเชือกคล้องคอแกะ จับแกะให้ยืนหันหน้าเข้าหากัน ห่างจากกันราว 3 วา

โดยธรรมชาติแกะไม่คึกคะนองในการต่อสู้ จึงมีวิธีใช้มะเขือขื่นทาโคนเขาสองข้าง แกะจะเกิดอาการคันเขา แค่เจ้าของใช้มือตบสะโพกมันเบาๆ แกะทั้งคู่ก็จะวิ่งทะยานเข้าใส่กัน เขาต่อเขากระแทกกันดังสนั่น

ต่างคนต่างถอยหลัง หาจังหวะพอได้ระยะมันก็จะวิ่งเข้าชนกันต่อ ชนกันอย่างนี้ ราวๆสามหรือสี่ครั้ง ก็จะเกิดผล

ตัวที่แพ้จะเดินหนีออกไปเฉยๆ ถือเป็นการสิ้นสุดการชนแกะ...แค่นั้น

ความสนุกเร้าใจของการชนแกะ...มีไม่มาก การชนแกะเลิกกันไปนาน อำเภอหนึ่งในนราธิวาส จัดให้มีการชนแกะ เมื่อราวปี 2524-2526 คนไม่นิยม ก็เลิกกันไปเลย

เหตุที่ไม่มีการชนแกะ นอกจากประเด็นความไม่สนุกเร้าใจแล้ว ยังเป็นเพราะความนิยมเลี้ยงแกะของพี่น้องไทยมุสลิม...ลดน้อยลง

การเลี้ยงแกะที่มีก็เลี้ยงกันแบบปล่อยให้หากินกันเองตามยถากรรม เจ้าของไม่เอาใจใส่เหมือนในสมัยก่อน

ทุกเรื่องราว ไม่ว่าการละเล่นหรือกีฬา มีทั้งข้อดีข้อร้าย การชนแกะข้อร้ายก็คือการทรมานและขืนใจสัตว์ที่มีนิสัยสงบ เอามะเขือขื่นมาทาโคนเขาทำให้มันคัน ทำให้มันเป็นสัตว์ดูดุร้าย

ข้อดี คือการชนแกะ สอนให้คนรู้จักการแพ้-ชนะ เมื่อแพ้ก็ยอมกัน ไม่โวยวายตีโพยตีพาย...แบบคนในวงการเมือง ที่มักเป็นพวกขี้แพ้ชวนตี

วันนี้เอาแค่เรื่องชนแกะไปก่อน ผมยังค้นที่มาของเรื่องจับแพะชนแกะไม่เจอ ถ้าเจอจะมาขยายให้ฟัง คนทำแบบไหน จึงลากเอาแพะไปชนกับแกะจนได้

ขึ้นชื่อ “คน” ก็คนกันวุ่นวายไม่เลิกอย่างนี้แหละครับ เขียนรัฐธรรมนูญใช้ตั้ง 20 ฉบับแล้ว ก็ยังออกท่าจะแก้จะเลิกกันอยู่.

กิเลน ประลองเชิง