วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เคลียร์แก๊งลูกหมู

ชุดสืบสวน สตม.-ศรภ. จับกุมผู้ต้องหาชาวอิหร่าน ฉายา “ดอกเตอร์” ตัวการใหญ่ผู้อยู่เบื้องหลังปลอมแปลงหนังสือเดินทางส่งขายไปทั่วโลก

พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. และ พล.ต.ท. ณัฐธร เพราะสุนทร ผบช.สตม. นำตัวนาย ELISEU LEITE MORAES ชาวอิหร่าน ถือหนังสือเดินทางประเทศบราซิล ผู้ต้องหาชาวอิหร่านปลอมแปลงหนังสือเดินทางรายใหญ่ พร้อมของกลางอุปกรณ์ที่ใช้ในการปลอมแปลงหนังสือเดินทางจำนวนมาก

ช่วงปี 2556-2558 สตม. และ ศรภ. จับกุมคดีเกี่ยวกับเอกสารการเดินทางปลอมหลายคดี จับกุมนายหน้าและผู้ร่วมขบวนการลักลอบส่งคนไปยังประเทศที่สาม โดยผิดกฎหมายหลายราย

มีข้อมูลเชื่อมโยงไปที่ตัวการใหญ่ในวงการปลอมหนังสือเดินทางรู้จักกันในนาม “ดอกเตอร์” เป็นนักปลอมแปลงหนังสือเดินทางคุณภาพสูง เกรด “AAA” หรือ “Mirror Grade”

รับประกันผลงาน

ส่งขายให้กับขบวนการลักลอบส่งคนไปยังประเทศที่สาม “แก๊งลูกแพะ”

มีการสั่งปลอมหนังสือเดินทางจากต่างประเทศทางอินเตอร์เน็ต ลูกค้าจะส่งภาพถ่ายและข้อมูลผ่านทางอีเมล เลือกประเทศที่ต้องการปลอมได้

ส่วนใหญ่มักเป็นหนังสือเดินทางของประเทศในกลุ่มยุโรป เพราะมีความน่าเชื่อถือสูง และใช้เดินทางเข้า-ออกได้เกือบทุกประเทศ ลูกค้าโอนเงินจะส่งหนังสือเดินทางปลอมผ่านทาง FedEX หรือ DHL

ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นชาติตะวันออกกลาง ได้แก่ อิหร่าน ซีเรีย อัฟกานิสถาน อิรัก เพื่อใช้เดินทางเข้ายุโรป และออสเตรเลีย

“ดอกเตอร์” เป็นคนชอบเก็บตัว ทำตัวลึกลับ ไม่ปรากฏตัวในที่สาธารณะ ติดต่องานผ่านตัวกลางที่เป็นตัว “คัตเอาต์” 4-5 คน ไม่มีใครเคยพบตัวจริง ทราบเพียงว่าเป็นชายชาวอิหร่าน

ชุดสืบสวนแกะรอยอยู่หลายปี

พบ นายฮาเมด เรซา จาฟารี่ อายุ 48 ปี สัญชาติอิหร่าน ที่คนในวงการรู้จักในฉายา “ดอกเตอร์” ในพื้นที่เมืองฉะเชิงเทรา อยู่ในประเทศไทยมานานกว่า 25 ปี ทำหนังสือเดินทางปลอมส่งขายให้ลูกค้าทั่วโลก ในราคา 50,000-80,000 บาท ขึ้นอยู่กับความยากง่ายของงาน

เครื่องมือที่ใช้ปลอมสั่งนำเข้ามาจากต่างประเทศ มีความชำนาญที่ ตกทอดมาตั้งแต่รุ่นพ่อ ใช้เทคโนโลยีในการผลิตระดับสูง เป็น “งานทำมือ” ทำให้ยากต่อการตรวจสอบว่าเป็นหนังสือเดินทางปลอม

ถือเป็นการหยุดยั้งขบวนการลักลอบส่งคนไปยังประเทศที่สามทั้งระบบ

ตัดรากถอนโคนแก๊งปลอมหนังสือเดินทาง.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th 

16 ก.พ. 2559 09:45 ไทยรัฐ