วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยังมีอยู่! หมู่บ้าน จ.ตรัง ไม่มีไฟฟ้ากว่า 20 ปี วอนรัฐเร่งช่วย

ยังมีอยู่! หมู่บ้าน จ.ตรัง ไม่มีไฟฟ้าใช้มากว่า 20 ปี กิจกรรมทุกอย่างต้องทำให้เสร็จก่อนพระอาทิตย์ตกดิน ชาวบ้านวอนรัฐช่วยเหลือด่วน บอกอยากมีไฟฟ้าใช้ มีความสะดวกสบายอย่างบ้านอื่นเขาบ้าง

วันที่ 16 ก.พ. 59 ผู้สื่อข่าวเดินทางลงพื้นที่ ม.2 ต.น้ำผุด อ.เมือง จ.ตรัง หลังได้รับแจ้งว่า ชาวบ้านกำลังเดือดร้อน เนื่องจากไม่มีไฟฟ้ามานานกว่า 20 ปี ชีวิตแต่ละวันหลังพระอาทิตย์ตกดิน ต้องตกอยู่ในความมืด ทั้งๆ ที่ชุมชนแห่งนี้มีเส้นทางสัญจรคมนาคมสะดวกสบาย อยู่ห่างจากตัวเมืองตรังแค่ 20 กม. เท่านั้น

นางช้อย อินนะ คุณยาย วัย 77 ปี ชาวบ้านในพื้นที่ กล่าวว่า ตนอาศัยอยู่ในหมู่บ้านแห่งนี้ตลอดชีวิต รับรู้ถึงความเดือดร้อนเป็นอย่างดี การดำรงชีวิตประจำวัน ทั้งการหุงหาอาหาร การซักรีดเสื้อผ้า การทำมาหากิน และรวมถึงการอ่านเขียนหนังสือของลูกหลาน ต้องทำให้เสร็จก่อนพระอาทิตย์ตกดิน เฉพาะในช่วงกลางวันเท่านั้น ช่วงก่อนหน้านี้ 4-5 ปี เคยมีการติดตั้งระบบแผงโซลาร์เซลล์ แต่พอใช้ไปสักพักแบตเตอรี่ก็เสื่อมไปตามสภาพ และก็ยังเคยทดลองให้เครื่องปั่นไฟ แต่เมื่อน้ำมันแพงก็ต้องเลิกใช้ เพราะไม่มีเงินซื้อน้ำมัน ทำให้ชาวบ้านในชุมชนแห่งนี้ต้องทนลำบาก ภายในบ้านไม่มีเครื่องใช้ไฟฟ้าที่อำนวยความสะดวกสักชิ้น การหุงหาอาหารก็ต้องใช้เตาถ่าน รีดเสื้อผ้าก็เช่นกัน อาศัยเทียนไขและไฟฉายให้แสงสว่างเท่านั้น

นางช้อย กล่าวว่า ช่วงปี 2538 และ ปี 2548 ทางไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เคยมาสำรวจและให้ผู้นำในหมู่บ้าน ไปเขียนคำร้องทำให้ชาวบ้านกว่า 40 ครัวเรือนที่นี่ มีความหวังว่าจะมีไฟฟ้าใช้ แต่สุดท้ายเรื่องก็เงียบไปอีก โดยไม่ทราบสาเหตุว่าเป็นเพราะอะไร จนปัจจุบันชาวบ้านบางคนต้องลงขันกันเช่าบ้านไว้หนึ่งหลังเพื่อใช้ไฟฟ้าร่วมกัน ทั้งการชาร์จแบตเตอร์รี่โทรศัพท์ ชาร์จไฟฉายสำหรับกรีดยางฯ และอื่นๆ จึงวอนอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือด่วน เพราะพวกตนก็อยากมีความสะดวกสบาย มีเครื่องใช้ไฟฟ้า มีชีวิตที่มีไฟฟ้าใช้เหมือนเพื่อนบ้านอื่นๆ เช่นกัน

ยังมีอยู่! หมู่บ้าน จ.ตรัง ไม่มีไฟฟ้าใช้มากว่า 20 ปี กิจกรรมทุกอย่างต้องทำให้เสร็จก่อนพระอาทิตย์ตกดิน ชาวบ้านวอนรัฐช่วยเหลือด่วน บอกอยากมีไฟฟ้าใช้ มีความสะดวกสบายอย่างบ้านอื่นเขาบ้าง 16 ก.พ. 2559 09:17 ไทยรัฐ