วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พิธีพระลุยไฟ หาดใหญ่ ยิ่งใหญ่-คึกคัก นักท่องเที่ยวเนืองแน่น

สงขลา แห่พิธีพระลุยไฟหาดใหญ่ คึกคัก ท่ามกลางนักท่องเที่ยวต่างชาติต่างมาเที่ยวชมการแสดงเชิดสิงโต-มังกร และร้านจำหน่ายสินค้าจำนวนมาก อย่างเนืองแน่น

เมื่อช่วงค่ำ วันที่ 15 ก.พ. 59 ที่ผ่านมา ที่มูลนิธิมิตรภาพท่งเซียเซี่ยงตึ้งหาดใหญ่ เขตเทศบาลนครหาดใหญ่ ได้จัดพิธีแห่พระลุยไฟสะเดาะเคราะห์ บริเวณลานหน้ามูลนิธิฯ ซึ่งเป็นหนึ่งในพิธีกรรมสะเดาะเคราะห์ล้างบาปและสิ่งอัปมงคลออกจากตัวตามความเชื่อ และร่วมฉลองครบรอบก่อตั้งมูลนิธิปีที่ 58 ซึ่งเป็นพิธีอันศักดิ์สิทธิ์ ที่ประชาชนเคารพนับถือและปฏิบัติกันมาอย่างยาวนาน เป็นงานบุญมหากุศลสำคัญที่ยิ่งใหญ่ ท่ามกลางประชาชนและนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียและสิงคโปร์ ที่มาร่วมงานอย่างเนืองแน่นกว่า 2,000 คน

โดยบรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก อัญเชิญองค์พระขึ้นประทับบนเกี้ยว บรรดาร่างทรงแบกหามเกี้ยวองค์พระอันศักดิ์สิทธิ์เดินลุยกองไฟที่ลุกโชน เพื่อแสดงอิทธิฤทธิ์ปาฏิหาริย์เพื่อชำระล้างบาปและสิ่งชั่วร้ายที่ไม่ดี เพื่อความเป็นสิริมงคลตามความเชื่อที่สืบทอดกันมา นอกจากนี้ ยังชมการแสดงเชิดสิงโตและมังกรทอง และการออกร้านจำหน่ายสินค้าอีกมากมายภายในบริเวณงาน ท่ามกลางเจ้าหน้าที่ทั้งทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครอง คอยดูแลอำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยวและรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด

สงขลา แห่พิธีพระลุยไฟหาดใหญ่ คึกคัก ท่ามกลางนักท่องเที่ยวต่างชาติต่างมาเที่ยวชมการแสดงเชิดสิงโต-มังกร และร้านจำหน่ายสินค้าจำนวนมาก อย่างเนืองแน่น 16 ก.พ. 2559 09:06 16 ก.พ. 2559 13:11 ไทยรัฐ