วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จี้แก้จราจรอัมพวา ถึงประท้วงไล่ผวจ.

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 15 ก.พ. ที่หน้า สนง.อบจ.สมุทรสงคราม พ่อค้าแม่ค้า และชาวบ้าน ตลาดน้ำอัมพวากว่า 500 คน ชุมนุมเรียกร้องให้ผวจ.สมุทรสงคราม ยกเลิกการแก้ไขปัญหาการจราจรตามแผนแก้ไขปัญหาอัมพวาโมเดล กลุ่มพ่อค้าแม่ค้าอ้างว่า การแก้ไขปัญหาดังกล่าวจะทำให้นักท่องเที่ยวสับสนในการเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวตลาดน้ำอัมพวา ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจ ต่อมา น.ส.จิตรา พรหมชุติมา ผวจ.สมุทรสงคราม พร้อมด้วยฝ่ายปกครอง ตำรวจ และทหาร ชี้แจงเหตุผลในการใช้อัมพวาโมเดลว่า เพื่อแก้ปัญหาการจราจรให้มีความคล่องตัวมากขึ้น แต่กลุ่มผู้ชุมนุมไม่พอใจ เนื่องจากแผนการแก้ปัญหาจราจรอัมพวาโมเดลดังกล่าวเสนอโดยตำรวจจราจรและมีผลบังคับใช้วันที่ 13 ก.พ. ระบุว่าให้รถวิ่งเส้นทางแม่กลอง-บางแพ แล้วไปเข้าตลาดน้ำบางน้อย อ.บางคนที รวมระยะทาง 12 กม. แต่ชาวบ้านขอให้รถวิ่งเข้าตลาดน้ำอัมพวาแบบวันเวย์และวิ่งตรงไปเข้าตลาดน้ำบางน้อย แล้วออกทางแม่กลอง-บางแพ

การเจรจาเริ่มตึงเครียด ผวจ.สมุทรสงคราม จึงให้ผู้ชุมนุมส่งตัวแทนเข้าร่วมปรึกษาหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในวันรุ่งขึ้น พร้อมกับสั่งให้ยุติการชุมนุม สร้างความไม่พอใจให้กับชาวบ้าน ซึ่งได้ลุกขึ้นตะโกนขับไล่ น.ส.จิตรา ก่อนที่ ผวจ.จะได้เดินทางกลับ ขณะที่กลุ่มชาวบ้านที่ไม่พอใจ ได้ย้ายการชุมนุมจากหน้า อบจ.สมุทรสงคราม เคลื่อนขบวนมาชุมนุมขับไล่ผู้ว่าฯที่บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดแทน โดยมีเจ้าหน้าที่เข้าเจรจา แต่ชาวบ้านก็ยังไม่ยุติ และยังปักหลักชุมนุมขับไล่ต่อไป จนกระทั่งนายวงเทพ เขมรัตน์ นายอำเภอ อัมพวา ได้เข้าเจรจากับผู้ชุมนุมจนได้ขอยุติว่ามาตรการการแก้ไขปัญหาการจราจร ให้นำใช้เฉพาะในวันนักขัตฤกษ์เท่านั้น ส่วนวันอื่นๆให้ใช้เส้นทางตามปกติ หลังจากชาวบ้านได้รับฟังคำชี้แจงจนเป็นที่พอใจและได้แยกย้ายกลับไปในที่สุด โดยไม่มีเหตุการณ์ความรุนแรงแต่อย่างใด.

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 15 ก.พ. ที่หน้า สนง.อบจ.สมุทรสงคราม พ่อค้าแม่ค้า และชาวบ้าน ตลาดน้ำอัมพวากว่า 500 คน ชุมนุมเรียกร้องให้ผวจ.สมุทรสงคราม ยกเลิกการแก้ไขปัญหาการจราจรตามแผนแก้ไขปัญหาอัมพวาโมเดล... 16 ก.พ. 2559 08:30 ไทยรัฐ