วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เหนือ-อีสานหนาวเย็นลมแรง อ่าวไทยตอนล่างคลื่น 2-3 เมตร กทม. มีฝน10%

ภาคเหนือตอนบนอากาศหนาว ภาคอีสานเย็นถึงหนาวในตอนเช้ากับมีลมแรง ส่วนกลางวันร้อนระอุ ขณะที่ภาคใต้มีเมฆบางส่วน และฝนตอนล่างของภาค อ่าวไทยตอนล่างคลื่นสูง 2-4 เมตร กทม.และปริมณฑล มีเมฆบางส่วน และฝนฟ้าคะนองบางแห่ง 10%...

เมื่อวันที่ 16 ก.พ. 59 จากการตรวจสอบจากระบบพยากรณ์อากาศไทยรัฐทีวี เดอะเวตเตอร์ คอมพานี พบว่า เช้าวันนี้บริเวณความกดอากาศสูง หรือมวลอากาศเย็นกำลังปานกลางจากประเทศจีนได้แผ่ลงมาปกคลุมบริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือและทะเลจีนใต้ของไทยแล้ว และคาดว่าจะแผ่ปกคลุมบริเวณภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออกในวันนี้ โดยลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีอุณหภูมิลดลงประมาณ 2-4 องศาเซลเซียส กับมีลมแรง ส่วนภาคอื่นๆ ตั้งแต่วันนี้จนถึงวันพรุ่งนี้ อุณหภูมิจะลดลงได้ ประมาณ 1-3 องศาเซลเซียส

อุณหภูมิในเช้าวันนี้ภาคเหนือตอนบน มีอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุดประมาณ 11 องศาเซลเซียส ส่วนตอนล่างของภาคอากาศเย็นถึงหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 16 องศาเซลเซียส ขณะที่ภาคอีสาน เช้านี้มีอากาศเย็นถึงหนาว กับมีลมแรง และมีหมอกในตอนเช้า อุณหภูมิต่ำสุดอยู่ที่ประมาณ 12 องศาเซลเซียส ส่วนในตอนกลางวันอากาศยังคงร้อนระอุ อุณหภูมิสูงสุดประมาณ 35-36 องศาเซลเซียส บริเวณภาคกลางและภาคตะวันออก

ที่ในช่วงกลางวันยังคงมีอากาศร้อน เนื่องจากกลุ่มก้อนเมฆที่ปกคลุมท้องฟ้าเมืองไทยบริเวณทางตอนบน ภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง และภาคตะวันออก ท้องฟ้าค่อนข้างโปร่ง มีเมฆเป็นบางส่วนเท่านั้น โดยเป็นเมฆชั้นกลาง และชั้นสูง ขณะที่พื้นที่ภาคใต้ วันนี้มีเมฆบางส่วน แต่ส่วนใหญ่เป็นเมฆชั้นต่ำ และพบกลุ่มเมฆฝนบริเวณทางตอนล่างของภาค

เมื่อลมหนาวมีกำลังแรงขึ้นแบบนี้ จึงทำให้มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทย และพื้นที่ภาคใต้วันนี้ก็มีกำลังแรงขึ้นด้วย ซึ่งลักษณะเช่นนี้ก็ทำให้บริเวณอ่าวไทยตอนล่างตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานีลงไป มีคลื่นสูง 2-3 เมตร ดังนั้นผู้ที่อาศัยบริเวณชายฝั่งระวังต้องระวังอันตรายจากคลื่นซัดฝั่ง ส่วนชาวเรือควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กควรงดออกจากฝั่งในช่วงวันที่ 16-19 กุมภาพันธ์นี้

สำหรับอุณหภูมิในแต่ละภาคเช้านี้เป็นดังนี้

ภาคเหนือ มีหมอกในตอนเช้าและมีหมอกหนาในบางพื้นที่ ตอนบนของภาคอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 11 องศาเซลเซียส ตอนล่างของภาคอากาศเย็นถึงหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 16 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส สำหรับบริเวณยอดดอยอากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 6-10 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อากาศเย็นถึงหนาว กับมีลมแรง โดยอุณหภูมิจะลดลง 2-4 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 12 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32 องศาเซลเซียส สำหรับบริเวณยอดภูอากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 6-12 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง อากาศเย็น กับมีหมอกในตอนเช้า โดยอุณหภูมิจะลดลง 1-2 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 18 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆบางส่วน กับมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ โดยอุณหภูมิจะลดลง 1-3 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 19 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆบางส่วน กับมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 31 องศาเซลเซียส ตั้งแต่จังหวัดชุมพรขึ้นมา ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร ตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานีลงไป ทะเลมีคลื่นสูง 2-3 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆบางส่วน กับมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆบางส่วน กับมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส.

ภาคเหนือตอนบนอากาศหนาว ภาคอีสานเย็นถึงหนาวในตอนเช้ากับมีลมแรง ส่วนกลางวันร้อนระอุ ขณะที่ภาคใต้มีเมฆบางส่วน และฝนตอนล่างของภาค อ่าวไทยตอนล่างคลื่นสูง 2-4 เมตร กทม.และปริมณฑล มีเมฆบางส่วน และฝนฟ้าคะนองบางแห่ง 10%... 16 ก.พ. 2559 06:24 16 ก.พ. 2559 07:00 ไทยรัฐ