ผลตรวจชี้! ไอซิสใช้แก๊สพิษโจมตีชาวเคิร์ดในอิรัก - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันอาทิตย์ที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

ผลตรวจชี้! ไอซิสใช้แก๊สพิษโจมตีชาวเคิร์ดในอิรัก

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 16 ก.พ. 2559 03:35
3,709 ครั้ง


(ภาพ: AFP)

องค์กรห้ามอาวุธเคมียืนยันผลตรวจตัวอย่างจากนักรบเคิร์ดที่ล้มป่วยในอิรักเมื่อปีก่อน พบว่าป่วยเพราะถูกแก๊สพิษ มัสตาร์ด ซัลเฟอร์ ขณะที่ทูตในอิรักยืนยันว่ากลุ่มไอซิสเป็นผู้ใช้งานพิษดังกล่าว...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า แหล่งข่าวในองค์กรห้ามอาวุธเคมี (Organization for the Prohibition of Chemical Weapons: OPCW) ยืนยันว่า ผลการตรวจสอบตัวอย่างที่เก็บมาจากนักรบชาวเคิร์ด 35 คนที่ล้มป่วยระหว่างสู้กับกลุ่มไอซิสในเมืองเออร์บิล เมืองเอกของเขตปกครองเคอร์ดิสถานในภาคตะวันตกเฉียงใต้ของอิรักเมื่อเดือนส.ค. ปีก่อน พบว่าพวกเขาป่วยจากแก๊สพิษซัลเฟอร์ มัสตาร์ด ซึ่งถือว่าเป็นการใช้แก๊สพิษในอิรักครั้งแรกนับตั้งแต่สิ้นสมัยการปกครองของซัดดัม ฮุสเซน

OPCW ไม่ได้ระบุว่าฝ่ายใดเป็นผู้ใช้แก๊สพิษดังกล่าว แต่ทูตในอิรักคนหนึ่งซึ่งไม่ขอเปิดเผยนามระบุว่า ผลการตรวจดังกล่าวยืนยันว่าอาวุธเคมีนี้ถูกใช้โดยนักรบของกลุ่มติดอาวุธ รัฐอิสลาม (ไอซิส)

ทั้งนี้ เมื่อเดือนต.ค.ปีก่อน OPCW ออกมายืนยันว่า พบการใช้แก๊สพิษในซีเรีย หลังจากรัฐบาลซีเรียยอมทำลายอาวุธเคมีในปี 2013 หลังจากพบประชาชนหลายร้อยคนเสียชีวิตจากแก๊สซารินในกรุงดามัสกัส จนนานาชาติเข้ามาตรวจสอบ

ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่า ที่มาของแก๊สพิษซัลเฟอร์ มัสตาร์ดที่พบในอิรักมี 2 ทางคือ จากคลังแสงที่ไม่เปิดเผยในบัญชีของรัฐบาลซีเรีย หรือกลุ่มไอซิสพบวิธีผลิตแก๊สพิษซัลเฟอร์แล้ว โดยแก๊สพิษชนิดนี้ถูกจัดเป็นสารเคมีประเภทที่ 1 หมายความว่ามีการใช้นอกจากเพื่อเป็นอาวุธน้อยมาก เคยถูกนำมาใช้ในสงครามโลกครั้งที่ 1 มีผลทำให้ผิมหนัง, ดวงตา ทางเดินหายใจส่วนบนเป็นแผลพุพอง

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  9.8%
 • ไม่ชอบ
  51.2%
 • สนุก
  9.8%
 • ประหลาดใจ
  26.8%
 • เสียใจ
  2.4%
 • ให้กำลังใจ
  0.0%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement