วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คลื่นมหาชนนับหมื่นแห่เวียนธูปป่อเต็กตึ๊งเนื่องในวันชิวโป๊ยแม้

ชาวไทยเชื้อสายจีน กว่า 10,000 คน ร่วมงานพิธีเวียนธูปเนื่องในวันชิวโป๊ยแม้ ที่จัดโดยมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง โดยเป็นพิธีสืบทอดต่อเนื่องกันมานานนับร้อยปี โดยการตั้งขบวนเวียน ธูปเทียนดอกไม้รอบศาลเจ้าไต้ฮงกง 3 รอบ...

เมื่อช่วงเวลาเที่ยงคืน วันที่ 16 ก.พ.2559 นายวิเชียร เตชะไพบูลย์ รองประธานกรรมการมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง เป็นประธานในพิธีเวียนธูปเนื่องในวันชิวโป๊ยแม้ หรือคืนวันที่ 8 ของเทศกาลตรุษจีน โดยมีพนักงานและอาสาสมัครของมูลนิธิ รวมถึงประชาชนชาวไทยเชื้อสายจีน กว่า 10,000 คน ร่วมงานกันอย่างคับคั่ง ซึ่งพิธีดังกล่าวจัดสืบทอดต่อเนื่องกันมานานนับร้อยปี โดยการตั้งขบวนเวียน ธูปเทียนดอกไม้รอบศาลเจ้าไต้ฮงกง 3 รอบ รอบที่ 1 กำหนดให้ผู้ปฏิบัติอธิษฐานจิตให้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและพระบรมวงศานุ วงศ์ทุกพระองค์ทรงพระเจริญ ส่วนรอบที่ 2 และรอบที่ 3 กำหนดให้อธิษฐานจิตแก่ตัวเอง และครอบครัวญาติสนิทมิตรสหายให้มีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงโชคดีตลอดปี 2559

ภายในพิธียังมีการเปิดโอกาสให้ประชาชนต่อแถวเข้ารับการประทับยันต์ไต้ฮงกง ที่กระหม่อมกลางศีรษะ ตลอดจนนำเสื้อที่สวมใส่เป็นประจำ และกระเป๋าสตางค์มารับการประทับยันต์ เพื่อความเป็นสิริมงคลตลอดปี นอกจากนี้ยังมีการแจกขนมเปี๊ยะมงคล ขนมจันอับมงคล ขนมสาคูมงคลให้รับประทาน แจกฮู้แดง หรือกระดาษยันต์แดงให้ประชาชนนำกลับไปติดบริเวณหน้าประตูบ้าน เก็บไว้ในยานพาหนะ เพื่อขจัดปัดเป่าสิ่งเลวร้ายมีโชคมีลาภ ตามความเชื่อที่มีมาแต่โบราณอีกด้วย.

ชาวไทยเชื้อสายจีน กว่า 10,000 คน ร่วมงานพิธีเวียนธูปเนื่องในวันชิวโป๊ยแม้ ที่จัดโดยมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง โดยเป็นพิธีสืบทอดต่อเนื่องกันมานานนับร้อยปี โดยการตั้งขบวนเวียน ธูปเทียนดอกไม้รอบศาลเจ้าไต้ฮงกง 3 รอบ... 16 ก.พ. 2559 02:06 ไทยรัฐ