ไม่รีบเลิกแก๊สโซฮอล์ 91 - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันอังคารที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

ไม่รีบเลิกแก๊สโซฮอล์ 91

โดย ไทยรัฐฉบับพิมพ์ 16 ก.พ. 2559 05:45
1,270 ครั้ง


พล.อ.ณัฐติพล กนกโชติ ผู้ช่วย รมว.พลังงาน เปิดเผยว่า วันที่ 24 ก.พ.นี้ จะมีการประชุมคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) โดยวาระสำคัญที่จะมีการพิจารณากำหนดราคาก๊าซธรรมชาติสำหรับยานยนต์ (เอ็นจีวี) ประจำเดือน ก.พ. ภายหลังประกาศให้ลอยตัว ราคาแบบมีเงื่อนไข

ด้านนายวิฑูรย์ กุลเจริญรัตน์ อธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน (ธพ.) กล่าวว่า นโยบายกระทรวงพลังงานที่ทำส่วนต่างราคาแก๊สโซฮอล์ 95 ให้แตกต่างจากแก๊สโซฮอล์ 91 ขณะนี้เพียง 0.42 บาทต่อลิตร เพื่อปูทางในการยกเลิกจำหน่ายแก๊สโซฮอล์ 91 เพื่อลดหัวจ่ายน้ำมันกลุ่มเบนซินลงมานั้น

ทางผู้ค้าน้ำมันมองว่า ปั๊มน้ำมันในประเทศไทยมีหัวจ่ายมากผิดปกติ ล่าสุดพบว่าผู้ประกอบการบางราย อาทิ บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) และบริษัท เชลล์ ในประเทศไทย จำกัด ได้จำหน่ายน้ำมันเกรดพรีเมียม ราคาสูงกว่า 3 บาทต่อลิตร จึงชี้ให้เห็นว่าหัวจ่ายน้ำมันมีเพียงพอ นโยบายการยกเลิกแก๊สโซฮอล์ 91 ก็ไม่จำเป็นต้องเร่งดำเนินการแต่อย่างใด โดยควรปล่อยให้เป็นกลไกเสรี ส่วนการนำเข้าก๊าซหุงต้ม (แอลพีจี) ล่าสุด ปตท.ได้ทำหนังสือมาหารือเพื่อการนำเข้าแอลพีจีเข้ามาแล้วขอส่งออกไปต่างประเทศ เพราะขณะนี้คลังแอลพีจีส่วนขยายของ ปตท. กำลังจะก่อสร้างแล้วเสร็จในเดือน เม.ย.นี้ ที่มีความสามารถนำเข้า 250,000 ตันต่อเดือน ในขณะที่การนำเข้ามาจำหน่ายในประเทศ ขณะนี้มีปริมาณลดลง.

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  0.0%
 • ไม่ชอบ
  0.0%
 • สนุก
  0.0%
 • ประหลาดใจ
  0.0%
 • เสียใจ
  0.0%
 • ให้กำลังใจ
  0.0%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement