วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

Star Topic : ดาราดังและนักแสดงประกอบ ปัญหาดราม่าลุกลามโซเชียลฯ

กลายเป็นเรื่องราวฉาวสนั่นโลกโซเชียลมาก่อนหน้านี้ จากกรณีที่มีคนออกมาแฉพระเอก-ดีเจหนุ่ม พุฒ พุฒิชัย เกษตรสิน พูดกับเหล่าเอกซ์ตร้าหรือนักแสดงประกอบที่มาเข้าฉากละครเรื่องหนึ่งว่า “เอกซ์ตร้าที่รู้ตัวว่าได้เงินค่าจ้าง ช่วยขยับเร็วๆ ด้วยครับ” ด้านผู้จัดละครอย่าง เจี๊ยบ โสภิตนภา ชุ่มภาณี ก็พูดเอาใจแฟนคลับของ ดีเจพุฒ ที่มาร่วมถ่ายทำละครว่า “แฟนคลับแสดงดีกว่าตัวประกอบมาก” และหลังจากเกิดเรื่องดังกล่าวก็เกิดดราม่าร้อนๆ ว่าทั้งคู่ลืมตัว ถือว่าตนเองเป็นดาราดังแล้วพูดจาไม่ให้เกียรตินักแสดงตัวประกอบที่ตั้งใจทำงานแม้จะได้เงินค่าตอบแทนน้อยกว่า และอยากให้ทั้งคู่ออกมาขอโทษด้วย ซึ่งภายหลังทั้งดีเจพุฒและผู้จัดสาวเจี๊ยบก็ได้ออกมาชี้แจงและขอโทษแล้ว แต่ดูเหมือนเรื่องราวต่างๆ ก็ยังไม่จบง่ายๆ เพราะงานนี้เกิดการแฉนิสัยพฤติกรรมของทั้งคู่แบบกระหน่ำเลยทีเดียว เกี่ยวกับเรื่องนี้ “Star Topic บันเทิงไทยรัฐออนไลน์” อังคารนี้ เลยตามไปถามความคิดเห็นของเหล่าดารานักแสดงที่มีโอกาสร่วมงานกับนักแสดงประกอบอยู่เป็นประจำกันซะหน่อย


แพนเค้ก เขมนิจ จามิกรณ์ : ทุกคนรับผิดชอบหน้าที่ตัวเอง นักแสดงสมทบบางทีก็มาก่อนกลับทีหลัง เขาก็เหนื่อยกว่าในมุมของเขามุมนึง

“โดยส่วนตัวในอาชีพนักแสดงเราต้องทำงานร่วมกันกับนักแสดงท่านอื่นอยู่แล้ว ทั้งนักแสดงหลัก หรือนักแสดงประกอบที่มาเข้าฉากด้วยกันก็ถือว่าเป็นนักแสดงเหมือนกัน แพนว่าทุกบทบาทก็มีความสำคัญ ส่วนตัวไม่เคยมีปัญหาอะไรแบบนี้นะคะ เขาเองก็มีคนดูแลที่ชัดเจนอยู่แล้ว ก็ไม่มีปัญหาอะไรกันในระหว่างการทำงานค่ะ แล้วพี่ๆ ที่เจอกันก็น่ารัก เจอมาตั้งแต่ละครเรื่องแรก จนทุกวันนี้ก็ยังมาเจอพี่ๆ กันอีก เห็นกันจนเป็นพี่ที่รู้จักกันค่ะ ถามว่าในกองละครมีปัญหาแบบนี้บ่อยไหม แพนว่าน่าจะแล้วแต่กรณีมากกว่านะคะ แต่โดยส่วนตัวไม่เคยเจอมุมอะไรแบบนั้นค่ะ ถ้ามีพี่ๆ นักแสดงที่มาเข้าฉากจะเล่นได้หรือไม่ได้ เขาก็มีทีมที่คอยบรีฟอยู่แล้ว เขาต้องเตรียมการทำงานก่อนที่เราจะถ่ายอยู่แล้วค่ะ ส่วนเราเป็นนักแสดง เราก็มาทำงานพาร์ทของเราก็คือเท่านั้นค่ะ ก็คงยุ่งกับการเตรียมตัวการทำงานของเรามากกว่า ไม่น่าจะเกี่ยวอะไรกับพาร์ทอื่นๆ ค่ะ ทุกคนก็ต้องรับผิดชอบหน้าที่ตัวเอง พี่ๆ นักแสดงสมทบบางทีก็มาก่อนเราด้วยซ้ำ บางทีมาซ้อมก่อน บางทีเรากลับแล้วเขาอาจยังไม่ได้กลับด้วยซ้ำ แพนว่าเขาก็เหนื่อยกว่าในมุมของเขามุมนึง ซึ่งแพนว่าต่างคนต่างทำงานชัดเจนอยู่แล้ว ไม่ได้มีปัญหาอะไรค่ะ

กรณีที่คนมองว่านักแสดงประกอบเองก็มารอทำงานเช้ายันเย็นแต่ได้ค่าตัวน้อยกว่า อันนั้นก็แล้วแต่มุมมองของแต่ละคนนะคะ แต่แพนว่ารายละเอียดการทำงานของแต่ละคนก็อาจมีความแตกต่าง มีปัจจัยหลายๆ อย่าง ทุกครั้งที่เราทำงานก็ทำงานให้เต็มที่ พอได้งานที่ออกมาดีก็น่าจะโอเค แพนว่าพี่ๆ นักแสดงสมทบที่ทำงานด้วยกัน จริงๆ น่าจะเข้าใจกันอยู่แล้ว เพราะเราทำงานด้วยกันก็เห็นอยู่แล้วว่าเราไม่ได้มาถึงแล้วสบาย บทบางทีมันก็ยาก เราก็ต้องทำเหมือนกัน ไม่ได้สิทธิอะไรมากมาย มาเป็นนักแสดงเราก็ต้องทำงานด้วยกัน ก็ให้กำลังใจทุกคนในการทำงาน แพนว่าหลายคนที่ทำเพราะรักในอาชีพนี้ จะมีบทมากบทน้อยก็รักที่จะทำ แค่เดินผ่านเขาก็แฮปปี้ มันเป็นความสุขของเขา ก็ให้กำลังใจทุกคนค่ะ สำหรับผู้อ่านก็ใช้วิจารณญาณในการอ่าน ทุกอย่างมันมีหลายมุม อยากให้มองหลายๆ มุม เราจะได้ข้อมูลที่เป็นบวกมากขึ้นค่ะ”


มิกค์ ทองระย้า : อาจจะเป็นการเข้าใจผิดมากกว่า เชื่อว่านักแสดงทุกคนก็ตั้งใจทำงาน ถ้ามีติดขัดบ้างก็ไม่รู้สึกว่าเป็นปัญหาอะไร

“ส่วนตัวผมทำงานมาอาจจะไม่เคยเจอกรณีนี้ เพราะว่าทุกคนเวลาทำงานเขาก็มีหน้าที่ของเขา เขาก็ทำเต็มที่ของเขาแหละ กับมุมมองเรื่องนี้ผมว่าอาจจะเป็นการเข้าใจผิดกันมากกว่า อาจเป็นการแซวๆ แหย่เล่นก็ได้นะครับผมว่านะ ซึ่งในกองถ่ายที่ผมทำงานก็ไม่ค่อยมีปัญหากับนักแสดงประกอบนะ ที่ทำงานอยู่ก็ค่อนข้างโอเคเพราะว่าเขามีผู้ช่วย 2 และ 3 ที่เขาคอยบรีฟคอยดูแลอยู่แล้ว ผมก็ไม่ได้เข้าไปอะไรครับ ทำหน้าที่ในส่วนของเราครับ กับพี่ๆ เอกซ์ตร้าเวลาเจอกันก็ทักทายสวัสดีตามปกติครับ เวลาทำงานผมเชื่อว่าเขาก็ตั้งใจของเขานะ แต่พอเวลามีไดอะล็อกพูดมาก็เข้าใจว่าเขายังใหม่กับเรื่องนี้ อาจจะตื่นเต้นเลยมีติดขัดบ้างนิดหน่อยแต่ไม่เป็นไรครับ ผมก็ไม่รู้สึกว่าเป็นปัญหาอะไรมากครับ

เรื่องที่หลายคนมองว่านักแสดงประกอบเองก็มารอทำงานเช้ายันเย็น แต่ได้ค่าตัวน้อยกว่านักแสดงดัง ผมว่ามันก็มีหลายอย่างที่แตกต่างกัน อย่างของดาราเนี่ยเขาก็มีการบ้านที่ต้องทำ มีไดอะล็อกที่ต้องพูด เวลาเข้าคิวบู๊เราก็ต้องบู๊จัดเต็ม ผมว่าหลายๆ อย่างมันต่างกันอยู่แล้วครับ เอามาเปรียบเทียบกันไม่ได้หรอกครับ มันคนละส่วนกัน กับกระแสดราม่าที่คนมองดาราในด้านไม่ดี ผมว่าอันนี้แล้วแต่มุมมองคนมากกว่าครับ หลายคนก็คิดคนละอย่างกัน ผมว่าให้ดูองค์รวมดีกว่า ไม่ใช่แค่กรณีใดกรณีหนึ่ง ส่วนที่ดีๆ ก็มีเยอะครับ สุดท้ายอยากฝากบอกว่าแต่ละคนมีหน้าที่การทำงานที่แตกต่างกัน ผมว่าให้มองการทำงานของแต่ละคนให้เข้าใจกันและกันดีกว่า จะได้ไม่มาเข้าใจผิดกันครับ”


อาเล็ก ธีรเดช เมธาวรายุทธ : อย่าคิดด้านเดียวมองด้านเดียวดีกว่า มันอาจมีอะไรมากกว่าที่ได้ยินหรืออ่านข่าวมา

“เป็นคำถามที่ให้ความคิดเห็นยากมากครับ ด้วยความที่เล็กไม่ได้รู้เรื่องด้วย ถ้าเกิดเป็นตัวเล็กเองแล้วจะพูดคำแบบนั้นออกไปจริงๆ มันอาจจะเป็นการแซวเล่นพูดเล่นรึเปล่า เพราะหน้าเล็กมันตลกอยู่แล้วอะ เล็กก็เคยแซวเล่นแต่ไม่ได้แซวอะไรแบบนี้นะ คือเล็กเป็นคนขี้แซวไง กับนักแสดงด้วยกันเล็กแซวทุกคนอยู่แล้ว จะไม่มีคนโกรธเพราะรู้ว่าเล็กล้อเล่น ถามว่าในกองละครเคยมีปัญหาระหว่างดารากับเอกซ์ตร้าที่ร่วมงานไหม ผมไม่เคยมีปัญหากับใครเลยครับ มีแต่ปัญหากับตัวเองครับ (หัวเราะ) คือพอเล่นไม่ได้ก็หงุดหงิดตัวเองไง เวลาทำงานจริงๆ คนทำงานในกองละครทุกคนใจเย็นมาก เพราะมันมีปัจจัยหลายๆ อย่างในการถ่ายทำ ส่วนตัวเล็กเองจะเฟลเวลาเล่นแล้วผู้กำกับให้ผ่านแต่เรายังไม่อยากผ่าน ขออีกทีได้ไหม แต่ไม่กล้าพูดเพราะกลัวเสียเวลาคนอื่นครับ

ส่วนคนอื่นๆ ที่มีปัญหาผมว่าน้อยมากนะ ผมว่าดาราเดี๋ยวนี้เป็นอะไรที่จับต้องได้ง่ายกว่าเมื่อก่อนแล้ว ตอนเราเด็กๆ รู้สึกว่าการเป็นดาราเป็นอะไรที่สูงส่งมาก แต่พอตัวเองได้มาเป็น ได้เห็นสิ่งแวดล้อมที่เราทำงานก็รู้สึกว่าดาราก็คนธรรมดา เล็กเองก็คนธรรมดาครับ ทุกคนก็คงคิดแบบเล็กด้วยเพราะเดี๋ยวนี้ดาราทุกคนเข้าถึงได้ง่ายขึ้นครับ กับเรื่องที่คนมองว่านักแสดงประกอบเองก็มารอมาทำงานเช้ายันเย็นแต่ได้ค่าตัวน้อยกว่านักแสดงดัง นั่นแหละคือเป็นเหตุผลที่เราไม่ควรจะไปดูถูกใคร ไม่ควรไปทำตัวให้แตกต่าง เล็กว่าด้วยความที่เราได้เงินเยอะกว่าพวกเขาอีก เราควรจะทำงานหนักกว่าพวกเขาด้วยซ้ำครับ อยากฝากบอกว่าอย่าคิดด้านเดียวมองด้านเดียวดีกว่า มันอาจมีอะไรมากกว่าที่คุณได้ยินหรืออ่านข่าวมา ไม่ใช่แค่คนในสถานการณ์นั้น คนที่เสพข่าวด้วยก็อย่าเพิ่งไปตัดสินทั้งสองฝ่ายเพียงมุมมองด้านเดียวครับ”


จอย รินลณี ศรีเพ็ญ : คนที่เป็นศิลปินก็ระวังตัวอยู่แล้ว คงไม่มีใครอยากพูดอะไรให้ตัวเองเสียหายและคนอื่นรู้สึกไม่ดี แต่บางครั้งอาจจะใช้คำผิดไป

“ปกติก็ไม่เคยมีปัญหาค่ะ จอยว่าเอกซ์ตร้าก็เป็นนักแสดงคนนึงเหมือนกันค่ะ ไม่ได้รู้สึกแบ่งแยกว่าเราเป็นนักแสดงหรือเอกซ์ตร้า อย่างกองละครพี่ไก่ (วรายุฑ มิลินทจินดา) จริงๆ อาหารเขาก็กินทุกอย่างเหมือนนักแสดงค่ะ เราก็รู้สึกว่าก็เป็นนักแสดงเหมือนกัน อย่างกรณีที่เกิดขึ้นจอยว่าน่าจะเป็นความเข้าใจผิดกันมากกว่าค่ะ ถ้าเราไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์ เราไม่สามารถพูดอะไรได้อยู่แล้ว จอยเชื่อว่าจริงๆ คนที่เป็นศิลปินก็ระวังตัวอยู่แล้วแหละ คงไม่มีใครอยากพูดอะไรให้ตัวเองเสียหายนะ แต่เราก็ไม่รู้ว่าเหตุการณ์มันเป็นยังไง สิ่งที่พูดกันมากับสิ่งที่เป็นเรื่องจริงเราก็ไม่รู้ค่ะ จอยว่าสมัยนี้นิดหน่อยก็ดราม่า แต่มันอาจจะไม่มีอะไรก็ได้ การพูดของคนบางทีคนอาจจะไม่ได้ตั้งใจพูดให้คนอื่นรู้สึกไม่ดี แต่อาจจะใช้คำผิดไป บางครั้งคนฟังอาจจะไม่รู้สึกอะไรเลยก็ได้ แต่บางคนฟังแล้วรู้สึกว่าแรงจัง บางคนก็รู้สึกว่าอาจจะแค่พูดเล่นก็ได้ มันแล้วแต่การตีความของคนมากกว่าค่ะ

กับเรื่องที่คนมองว่านักแสดงประกอบเองก็มารอทำงานเช้ายันเย็น แต่ได้ค่าตัวน้อยกว่า จอยว่าทุกอาชีพต่อให้เป็นนักแสดงเหมือนกัน รายได้ก็ไม่เท่ากัน เพราะฉะนั้นก็ไม่น่าจะเอามาเปรียบเทียบกัน ถ้าคือคนพอใจ ณ จุดไหนก็คือจุดนั้นค่ะ จอยว่าเอกซ์ตร้าก็มีศักดิ์ศรีของเขาเหมือนกัน เขาก็คงพอใจในสิ่งที่เขาทำถึงได้เลือกทำอาชีพนี้ บางทีจอยก็อาจจะได้ค่าตัวน้อยกว่าคนอื่นก็ได้ แต่เราก็ไม่ได้เอามาเปรียบเทียบว่าทำไมฉันไม่ได้เท่านี้ เพราะแต่ละคนไม่เหมือนกันอยู่แล้วค่ะ สุดท้ายอยากบอกทุกคนว่าสมัยนี้มีอะไรก็ใจเย็นๆ เนอะ เดี๋ยวนี้จะว่าอะไรก็มีประเด็น เวลาพูดกันก็ใช้คำแรงๆ ก็จะยิ่งแรงขึ้น จอยว่าทุกเรื่องเลยไม่ใช่แค่เรื่องนี้ค่ะ ใจเย็นๆ แล้วค่อยๆ พูดกันดีกว่า”


ใหม่ ดาวิกา โฮร์เน่ : ไม่ได้ติดตามข่าวเยอะ แต่อ่านแล้วก็เห็นใจ อาจจะเกิดความเข้าใจผิดกันก็ได้

“ก็ได้มีโอกาสดูข่าวคร่าวๆ บ้าง ไม่ได้ติดตามเยอะอะไร แต่อ่านแล้วก็เห็นใจ คิดว่าอาจจะเกิดความเข้าใจผิดกันก็ได้ค่ะ ส่วนตัวการทำงานของใหม่กับพี่ๆ เอกซ์ตร้าก็ไม่เคยมีปัญหาอะไรนะคะ ถือว่าทุกคนต่างคนต่างมาทำงาน เพราะทุกคนก็มีผู้จ้างมา เราก็ทำงานนะคะ ไม่ได้มีปัญหาอะไรค่ะ กับเรื่องที่เกิดขึ้นเราก็ไม่รู้ว่าความเป็นจริงเป็นยังไงเพราะเราก็อ่านแต่ข่าว ซึ่งเราก็ไม่ได้อ่านแบบละเอียดอะไรมาก ก็โนคอมเมนต์เพราะเราก็ไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้นค่ะ แต่อาจเป็นความเข้าใจผิดกันค่ะ เรื่องที่คนมองว่าเอกซ์ตร้ามารอมาทำงานเช้ายันเย็นแต่ได้ค่าตัวน้อยกว่านักแสดงดังๆ ใหม่คิดว่าดาราอาจจะได้เงินเยอะกว่า แต่การทำงานเนี่ยใหม่ไม่รู้นะว่าใครทำอะไรมาบ้าง แต่สำหรับใหม่ ใหม่ถ่ายละครแต่ละเรื่อง ใหม่เชื่อว่าใหม่ลองของทั้งนั้นเลยค่ะ เพราะใหม่เจอทั้งทุ่งนา เป็นชาวนา เป็นผี แต่งเอฟเฟกต์ ใหม่ว่าใหม่เจออะไรที่ค่อนข้างฝึกตัวเองมากๆ การถ่ายหนังเรื่องนึงยันเช้า แล้วถ่ายประมาณ 20 คิว ใหม่ว่าหลายๆ ท่านอาจจะยังไม่เจอขนาดนี้ ดังนั้นในมุมมองของใหม่เอง ใหม่เชื่อว่านักแสดงทำงานหนักมากๆ หนักกว่าบางอาชีพซะอีกค่ะ สุดท้ายก็อยากบอกว่าใหม่เห็นใจทุกฝ่ายนะคะ”


แซมมี่ ดลลชา เคาวเวลล์ : ถ้าไม่จำเป็นก็อย่าไปว่าอะไรใครเลยดีกว่า ยิ่งใช้คำพูดที่รุนแรง บางทีศิลปินเขาก็รู้สึกไม่ดี
“หนูว่าไม่มีใครที่ตั้งใจอยากจะว่า หรือพูดอะไรทำร้ายจิตใจใครหรอก น่าจะเป็นเรื่องเข้าใจผิดมากกว่า หรืออาจจะได้รับการสื่อสารที่เรามองเขาไปอีกเจตนานึงรึเปล่าค่ะ พอมันมีกระแสแบบนี้ออกมา แล้วหลังจากนั้นไม่ว่าศิลปินจะทำอะไรมันก็จะมีแต่ด้านลบ มีแต่คนจับผิด อย่าไปเหมารวมดีกว่า บางทีเขาอาจจะไม่ได้เป็นอย่างนั้นก็ได้ค่ะ ส่วนตัวก็ไม่เคยมีปัญหากับเอกซ์ตร้าในกองละครนะคะ เพราะว่าหนูเป็นคนที่พะวงในส่วนของเรามากกว่า คนอื่นผิดดีกว่าตัวเราผิดแล้วทำให้คนอื่นรอ หนูยินดีที่จะรอคนอื่นน่ะ กับเรื่องที่มีคนวิจารณ์รุนแรง จริงๆ เราก็ห้ามคนอื่นไม่ได้เนอะ แต่ว่าถ้าไม่จำเป็นก็อย่าไปว่าอะไรใครเลยดีกว่า ยิ่งใช้คำพูดที่รุนแรง บางทีศิลปินเขาก็รู้สึก ไม่ใช่ว่าคนนั้นคนนี้มาว่าแล้วไม่สนใจ ตัวหนูเองก็อ่านนะ บางทีก็มีคอมเมนต์ด้านลบที่ทำให้เรารู้สึก ไม่ใช่ไม่สนใจเลย อย่าไปว่าดีกว่ากับเรื่องที่มีคนมองว่าเอกซ์ตร้ามารอมาทำงานเช้ายันเย็นแต่ได้ค่าตัวน้อยกว่า จริงๆ มันก็เป็นแบบนี้มาอยู่แล้ว ส่วนเรื่องค่าตัวเราเองไม่ได้มีสิทธิ์ตัดสินใจหรือเรียกอะไร ก็ตามความเหมาะสม ผู้ใหญ่เป็นคนจัดการให้ อยากบอกคนที่อ่านข่าวว่าอยากให้รับข่าวหลายๆ ทาง หลายๆ ด้านแล้วมาพิจารณาดูอีกที บางทีเราจะมองแต่ในมุมที่คนส่วนมากพูดไม่ได้ค่ะ เราก็ต้องมองหลายๆ มุม อย่าเพิ่งรีบตัดสินอะไรค่ะ”

“Star Topic บันเทิงไทยรัฐออนไลน์” อังคารนี้ ตามไปถามความคิดเห็นของเหล่าดารานักแสดง ถึงกรณีดราม่าระหว่างดาราดังและนักแสดงประกอบ ที่มีการสื่อสารกันผิดพลาดจนเกิดความไม่พอใจ ลุกลามจนกลายเป็นประเด็นร้อนในโลกโซเชียล 16 ก.พ. 2559 00:21 16 ก.พ. 2559 07:51 ไทยรัฐ