บริการข่าวไทยรัฐ

ประชุมสุดยอดอาเซียน-สหรัฐหวังเสรีภาพการเดินเรือ

(ภาพ: AP)

ประธานาธิบดีบารัค โอบามา ผู้นำสหรัฐฯ ใช้เวลาช่วงวันจันทร์ 15 ก.พ. และวันอังคาร 16 ก.พ. เป็นเจ้าภาพต้อนรับการประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่มชาติอาเซียนกับสหรัฐฯ โดยการพบประชุมจัดขึ้นที่ “ซันนีแลนด์” บนพื้นที่ 200 เอเคอร์ในรัฐแคลิฟอร์เนีย ซึ่งสถานที่นี้เคยเป็นที่โปรดปรานของ นักร้องคนดัง แฟรงค์ ซิเนตรา และอดีตประธานาธิบดี ดไวต์ ไอเซนฮาวร์

การประชุมสุดยอดครั้งนี้ ถือเป็นครั้งแรกที่รัฐบาลสหรัฐฯจะมีโอกาสได้แสดงถึงการให้ความสำคัญต่ออาเซียน ซึ่งเพิ่งรวมตัวกันอย่างเป็นทางการตั้งแต่ช่วงปลายปีที่ผ่านมา ทั้งยังเป็นการพบหารือกันก่อนที่ประธานาธิบดีบารัค โอบามา จะหมดวาระ ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯในช่วงเดือน ม.ค.ปีหน้า อย่างไรก็ตาม การประชุมครั้งนี้ไม่มีผู้นำ ประเทศจากเวียดนามและเมียนมาเข้าร่วมการประชุมเพราะติดภารกิจอื่นภายในประเทศ โดยมีผู้แทนจากทั้งสองรัฐบาลเข้าร่วมการประชุมแทน ขณะที่ประธานาธิบดีบารัค โอบามา ก็มีกำหนดเดินทาง เยือนเวียดนามและ สปป.ลาวในช่วงปลายปีนี้

ส่วนประเด็นการหารือระหว่างผู้นำสหรัฐฯกับผู้นำกลุ่มชาติอาเซียน สำคัญที่สุดหนีไม่พ้นปัญหาเรื่องพื้นที่พิพาททะเลจีนใต้ ซึ่งสหรัฐฯต้องการให้อาเซียนแสดงจุดยืนสนับสนุนสหรัฐฯด้วยการยึดมั่น “เสรีภาพแห่งการเดินเรือ” ในพื้นที่ทะเลจีนใต้ ซึ่งถูกอิทธิพลของจีนครอบงำและยังเป็นดินแดนพิพาทกับชาติสมาชิกอาเซียนถึง 4 ประเทศ ได้แก่ฟิลิปปินส์ มาเลเซีย บรูไนและเวียดนาม ทั้งๆที่พื้นที่ดังกล่าวถือเป็นเส้นทางเดินเรือสำคัญที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ทั้งยังเป็นแหล่ง ประมงสำคัญของโลกมากราว 10 เปอร์เซ็นต์ อันเป็นดินแดนตรงกลางระหว่างมหาสมุทรอินเดียบรรจบมหาสมุทรแปซิฟิก

นอกจากนั้น ประเด็นที่สหรัฐฯให้ความสำคัญกับอาเซียนนอกเหนือจากความร่วมมือด้านเศรษฐกิจแล้ว ยังรวมถึงการแสวงความร่วมมือด้านต่อต้านก่อการร้ายและปัญหาโจรสลัดชุกชุมในพื้นที่ช่องแคบ มะละกา ขณะเดียวกัน สหรัฐฯยังต้องเคารพไม่พยายาม แทรกแซงกิจการภายในของกลุ่มอาเซียน ซึ่งต่าง ยึดมั่นพันธะกรณีไม่แทรกแซงกิจการภายในประเทศของกันและกัน.