วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รฟม.คำนวณรายได้สายสีม่วง-เดินรถ 1 สถานีจ้าง BEM 2 ปี 11 ปีแรกขาดทุนขอรัฐหนุน

วันที่ 15 ก.พ.59 นายพีรยุทธ สิงห์พัฒนากุล ผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เปิดเผยภายหลังการประชุมบอร์ด มี พล.อ.ยอดยุทธ บุญญาธิการ เป็นประธานว่า ที่ประชุมบอร์ดเห็นชอบหลักการตามที่ รฟม.เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากรัฐบาล สำหรับเป็นค่าใช้จ่ายการบริหารจัดการการเดินรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงบางใหญ่-บางซื่อ ที่จะเปิดให้บริการเดือน ส.ค.นี้ เนื่องจากผลการประเมินรายได้ที่จะได้รับ พบว่า รฟม.จะมีรายได้จากการให้บริการรถไฟฟ้าสายสีม่วงต่ำกว่ารายจ่าย ช่วง 11 ปีแรก พ้นจากนี้ รฟม.จะเริ่มมีกำไรสามารถบริหารจัดการได้เอง ทั้งนี้ บอร์ดให้ รฟม.หารือสำนักงบประมาณ เรื่องรายละเอียด ขั้นตอนเพื่อความชัดเจนอีกครั้ง

นายพีรยุทธกล่าวว่า นอกจากนี้ บอร์ดรับทราบผลการเจรจาการเดินรถไฟฟ้าสายสีม่วง จำนวน 1 สถานีจากบางซื่อ-เตาปูน ระหว่างคณะกรรมการตามมาตรา 13 ตาม พ.ร.บ.เอกชนร่วมทุน กับบริษัททางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (บีอีเอ็ม) ผู้รับจ้างติดตั้งระบบและเดินรถ หลังจาก ครม. ได้มีมติ เมื่อวันที่ 26 ม.ค.59 ให้ขยายระยะเวลาการจ้างเดินรถจำนวน 1 สถานี เท่ากับระยะเวลาสัญญาสัมปทานเดินรถรถไฟฟ้าสายเฉลิมรัชมงคล หรือสายสีน้ำเงิน ซึ่งจะครบสัญญาปี 72 จากเดิมที่เสนอ 1 ปี ทั้งนี้ ผลการเจรจาบริษัท บีอีเอ็ม ยืนยันไม่สามารถเดินรถได้ถึงปี 72 แต่ยอมขยายเวลาเพิ่มเป็น 2 ปี โดยคิดค่าจ้างปีแรก จำนวน 52 ล้านบาท ปีที่ 2 ปรับเพิ่มตามดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ซึ่งค่าจ้างอาจจะเท่าเดิม แพงขึ้นหรือถูกลงก็ได้ เหตุผลที่ไม่สามารถรับจ้างเดินรถถึงปี 72 ได้ เพราะถ้าวิ่งในระยะยาวจะกระทบต่อแผนการเดินรถเส้นทางหลักตามมาตรฐาน อย่างไรก็ตาม บอร์ดมีความเห็นเพิ่มเติม หาก ครม.ไม่เห็นชอบ รฟม.ควรเตรียมข้อเสนอแนวทางเลือกอื่นสำรองไว้ เช่น เสนอทบทวนรวมสัญญาจำนวน 1 สถานีเข้ากับรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินเส้นทางหลัก เพื่อให้การเดินรถต่อเนื่อง ซึ่งตามกฎหมายสามารถแก้ไขได้ โดย รฟม.จะเสนอกระทรวงคมนาคมเพื่อนำเข้า ครม.พิจารณาเห็นชอบต่อไป.

วันที่ 15 ก.พ.59 นายพีรยุทธ สิงห์พัฒนากุล ผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เปิดเผยภายหลังการประชุมบอร์ด มี พล.อ.ยอดยุทธ บุญญาธิการ เป็นประธาน ... 16 ก.พ. 2559 00:02 ไทยรัฐ