ปากีฯเปิดมหา'ลัย 'บาชา ข่าน' หลังถูกถล่มดับ 20 ศพ-อนุญาตให้ครูพกปืน - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันจันทร์ที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

ปากีฯเปิดมหา'ลัย 'บาชา ข่าน' หลังถูกถล่มดับ 20 ศพ-อนุญาตให้ครูพกปืน

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 15 ก.พ. 2559 23:40
3,349 ครั้ง


หน่วยคอมมานโดปากีสถานถือปืนเดินลาดตระเวนภายในมหาวิทยาลัยบาชา ข่าน (ภาพ: AFP)

มหาวิทยาลัยบาชา ข่าน ทางตะวันตกเฉียงเหนือของปากีสถาน ซึ่งถูกกลุ่มตาลีบันโจมตีเมื่อปลายเดือนม.ค. เปิดการเรียนการสอนอีกครั้งแล้ว โดยเพิ่มการรักษาความปลอดภัยมากขึ้น รวมทั้งอนุญาตให้ครูอาจารย์พกปืนด้วย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า จากกรณีนักรบกลุ่มก่อการร้าย ตาลีบัน 4 คนบุกโจมตีมหาวิทยาลัยบาชา ข่าน ในเมืองชาร์ซัดดา จังหวัด ไคเลอร์ ปักห์ตุนควา ทางตะวันตกเฉียงเหนือของปากีสถาน จนทำให้มีอาจารย์และนักศึกษาเสียชีวิตถึง 20 รายเมื่อวันที่ 20 ม.ค.นั้น ล่าสุดมหาวิทยาลัยแห่งนี้กลับมาเปิดสอนอีกครั้งแล้วในวันจันทร์ที่ 15 ก.พ.

ตามการเปิดของนาย ฟาซาล ราฮิม มาร์วัด รองอธิการบดีของมหาวิทยาลัยบาชา ข่าน นับตั้งแต่เกิดเหตุทางมหาวิทยาลัยได้เพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยมากมายรวมทั้ง เพิ่มกล้องวงจรปิด, จากเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยมากขึ้น และเพิ่มความสูงของกำแพงมหาวิทยาลัย นอกจากนี้ยังอนุญาตให้อาจารย์ที่มีใบอนญาต พกปืนมาสอนหนังสือได้ด้วย แต่ต้องไม่เปิดเผยให้ใครเห็นในห้องเรียน

ส่วนบรรยากาศการเปิดการเรียนการสอนวันแรกของมหาวิทยาลัยบาชา ข่าน นักศึกษาหลายคนเดินทางมาเรียนพร้อมกับพ่อแม่และญาติพี่น้อง อย่างไรกก็ตาม ผู้ปกครองหลายคนยังไม่ยอมให้ลูกหลานเดินทางมาเรียนด้วยเกรงว่าจะเกิดเหตุร้ายขึ้นอีก เนื่องจากกลุ่มตาลีบันประกาศไว้ว่าจะโจมตีโรงเรียนและมหาวิทยาลัยอีก

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  25.0%
 • ไม่ชอบ
  0.0%
 • สนุก
  8.3%
 • ประหลาดใจ
  8.3%
 • เสียใจ
  8.3%
 • ให้กำลังใจ
  50.0%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement