วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอบโลก 16/02/59

ถล่ม รพ.ซีเรียตายอื้อ

เบรุต-กลุ่มสังเกตการณ์ด้านสิทธิมนุษยชนในซีเรียเผยว่า โรงพยาบาลซึ่งได้รับการสนับสนุนจากองค์กรแพทย์ไร้พรมแดน (เอ็มเอสเอฟ) ในเมืองมาเร็ต อัล นูมาน ทางภาคเหนือซีเรีย ถูกโจมตีทางอากาศเมื่อ 15 ก.พ. มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 9 คน คาดว่าเป็นฝีมือรัสเซีย การโจมตีมีขึ้นหลังประธานาธิบดีบารัค โอบามา แห่งสหรัฐฯ โทรศัพท์ถึงประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย และเรียกร้องให้รัสเซียยุติการโจมตีทางอากาศต่อกบฏสายกลาง ด้านสำนักข่าวอาร์ไอเอของอิหร่านเผยว่า รัสเซียจะส่งระบบป้องกันภัยทางอากาศ “เอส-300” ให้อิหร่านในเร็วๆนี้.

แสงเลเซอร์ป่วนเครื่องบิน

ลอนดอน-ตำรวจอังกฤษแถลงเมื่อ 15 ก.พ.ว่า เครื่องบินโดยสารของสายการบินเวอร์จิน แอ็ตแลนติก เที่ยวบิน “วีเอส 05” ต้องบินวกกลับไปลงจอดที่สนามบินฮีทโธรว์ในกรุงลอนดอน ขณะมุ่งหน้าจะไปมหานครนิวยอร์กในสหรัฐฯ เพราะมีผู้ฉายลำแสงเลเซอร์ใส่ห้องนักบิน จนนักบินผู้ช่วยมีอาการไม่สบาย แต่ยังไม่มีใครถูกจับกุม อนึ่ง ในแต่ละปี มีคดีผู้ฉายแสงเลเซอร์ใส่เครื่องบินหลายร้อยคดีในอังกฤษ เมื่อต้นเดือนนี้ชายคนหนึ่งก็ถูกจับในข้อหาฉายแสงเลเซอร์ใส่เครื่องบินเหนือเมืองเคนต์.

สอบมหาเธร์หมิ่นอัยการ

จอร์จ ทาวน์-ตำรวจมาเลเซียแถลงเมื่อ 15 ก.พ.ว่า อดีตนายกรัฐมนตรีมหาเธร์ โมฮัมหมัด กำลังถูกสอบสวนในข้อหาหมิ่นประมาทนายโมฮัมหมัด อปานดี อาลี อัยการสูงสุด หลังเขาโพสต์ในบล็อกส่วนตัวเมื่อ 5 ก.พ.ว่าอาลีไร้ความน่าเชื่อถือ หลังวินิจฉัยว่านายกฯนาจิบ ราซัค ไม่มีความผิดในข้อหาคอร์รัปชัน กรณีมีการโอนเงินลึกลับ 681 ล้านดอลลาร์เข้าบัญชีส่วนตัวของนาจิบ อนึ่ง มหาเธร์และนาจิบขัดแย้งกันมาตลอดตั้งแต่มีการแฉเรื่องทุจริตอื้อฉาวในกองทุน “1 เอ็มดีบี” เมื่อปีที่แล้ว และมหาเธร์เรียกร้องให้นาจิบลาออก.

ฮ.โสมขาวร่วง

โซล-เกิดอุบัติเหตุเฮลิคอปเตอร์ “เบลล์ ยูเอช-1 เอช อิโรควอยส์” ของกองทัพเกาหลีใต้ตกขณะทดสอบบินที่เมืองชุนชอน จ.กังวอน ภาคตะวันออกเมื่อ 15 ก.พ. ทำให้ทหาร 3 นายในทั้งหมด 4 นายเสียชีวิต ด้านโฆษก กระทรวงรวมชาติของเกาหลีใต้อ้างว่า เกาหลีเหนือ นำค่าจ้างของคนงานที่เขตอุตสาหกรรมร่วมแกซองถึง 70% ไปใช้ในโครงการพัฒนาอาวุธและซื้อสินค้าฟุ่มเฟือยให้เหล่าผู้นำ คำอ้างมีขึ้นหลังเกาหลีใต้ระงับการดำเนินงานที่แกซองเพื่อตอบโต้ที่เกาหลีเหนือทดสอบขีปนาวุธและระเบิดนิวเคลียร์.

15 ก.พ. 2559 23:17 ไทยรัฐ