วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ถกลับ กรธ.!! แม่น้ำ 3 สาย ส่งความเห็นร่างฯ ถึงมือ 'มีชัย' เหลือ คสช.ยังไม่โผล่

เปิดรับความเห็น "ร่างรัฐธรรมนูญ" ฝ่ายต่างๆ วันสุดท้าย แม่น้ำ 5 สาย ไม่รวม กรธ. ตบเท้าส่งความเห็น ถึง "มีชัย" แล้ว 3 คือ "สปท.-สนช.-ครม." เหลือเพียง คสช.เท่านั้นที่ยังไม่ดำเนินการตามนัด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 15 ก.พ.59 เวลา 16.30 น. ในการประชุมคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ที่มี นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. ทำหน้าที่เป้นประธานในที่ประชุม ได้สั่งประชุมลับ เพื่อพิจารณาแนวทางการทำงานของ กรธ. ภายหลังได้รับความเห็นและข้อเสนอเกี่ยวกับการร่างรัฐธรรมนูญจากทุกฝ่าย ซึ่งถือเป็นวันสุดท้ายที่ กรธ.เปิดให้ส่งความเห็นเข้ามา ก่อนที่จะนำความเห็นต่างๆ ไปจัดทำร่างรัฐธรรมนูญร่างสุดท้ายก่อนส่งให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ในวันที่ 29 มี.ค.นี้ เพื่อเข้าสู่กระบวนการจัดทำประชามติ

ทั้งนี้ในที่ประชุมได้มีการพูดถึงหลักการทำงาน หลังจากนี้ไปเนื่องจากมีข้อเสนอเข้ามาเป็นจำนวนมากและหลากหลาย โดยเฉพาะประเด็นสิทธิและเสรีภาพ โครงสร้างทางการเมือง ระบบการเลือกตั้ง  ที่มา ส.ส. ที่มา ส.ว. หน้าที่และอำนาจขององค์กรอิสระและศาลรัฐธรรมนูญ เป็นต้น อย่างไรก็ตามขณะนี้ทาง กรธ.ได้รับความเห็นและข้อเสนอแนะจาก แม่น้ำ 3 สาย ซึ่งประกอบด้วย ครม. สนช. และ สปท. เป็นที่เรียบร้อยแล้ว คงเหลือเพียงความเห็นสุดท้ายจาก คสช.เท่านั้น ที่ยังไม่ส่งเข้ามา ส่วนความเห็นอื่นๆ จากภาคประชาชน ภาคเอกชน องค์กรอิสระ และพรรคประชาธิปัตย์ ก็ได้ส่งมาที่ กรธ.เรียบร้อยแล้วเช่นกัน 

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ภายหลังการเลิกประชุมในเวลา 18.00 น. เจ้าหน้าที่ได้นำความเห็นของ ครม.ที่ส่งมาทางช่องทางธุรการ เมื่อช่วงเย็น จำนวน 5 หน้า มามอบให้กับ นายมีชัย.

เปิดรับความเห็น "ร่างรัฐธรรมนูญ" ฝ่ายต่างๆ วันสุดท้าย แม่น้ำ 5 สาย ไม่รวม กรธ. ตบเท้าส่งความเห็น ถึง "มีชัย" แล้ว 3 คือ "สปท.-สนช.-ครม." เหลือเพียง คสช.เท่านั้นที่ยังไม่ดำเนินการตามนัด 15 ก.พ. 2559 19:38 ไทยรัฐ