บริการข่าวไทยรัฐ

'บิ๊กอ๊อด' จัดเต็ม! เปิดโผคณะทำงานสมาคมบอลยุคใหม่

สมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ยุคใหม่ภายใต้การนำทัพของ "บิ๊กอ๊อด" พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ตั้งคณะทำงานดูแลทุกด้าน เปลี่ยน 'ทีพีแอล' เป็น 'พีแอลที' ดึงคนเอเอฟซีร่วมงาน "โค้ชเฮง" คุมทีมชาติ ส่วน "บิ๊กป๋อม" ดูฟุตซอล...   

วันที่ 15 ก.พ. "บิ๊กอ๊อด" พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ยืนยันชัดเจนแล้วว่า จะมีการจัดตั้งบริษัท พรีเมียร์ลีกไทยแลนด์ จำกัด (พีแอลที) สำหรับจัดการแข่งขันลีกสูงสุดและดิวิชั่น 1 พร้อมกับแต่งตั้ง พล.ต.ท.บริหาร เสี่ยงอารมณ์ นั่งตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และ เบนจามิน ตัน ผู้อำนวยการด้านการแข่งขันสโมสร สมาพันธ์ฟุตบอลเอเชีย (เอเอฟซี) นั่งตำแหน่งรองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ขณะที่ประธานบริษัทพีแอลที ยังไม่มีการเปิดเผย

นอกจากนี้ "บิ๊กอ๊อด" ยังได้มีการประกาศโครงสร้างคณะทำงานสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ชุดใหม่เรียบร้อยแล้ว มีดังนี้

คณะผู้บริหารสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย

นายกสมาคมฯ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง
อุปนายกสมาคม ฝ่ายเทคนิค นายวิทยา เลาหกุล
อุปนายกสมาคม ฝ่ายจัดการแข่งขัน นายศุภสิน ลีลาฤทธิ์
อุปนายกสมาคม ฝ่ายสื่อสารองค์กร นายธนศักดิ์ สุระประเสริฐ อุปนายกสมาคม ฝ่ายสิทธิประโยชน์ นายทรงธรรม เพียรพัฒนาวิทย์ อุปนายกสมาคม ฝ่ายบริหาร พล.อ.อดุลยเดช อินทะพงษ์
เลขาธิการสมาคม พล.ต.ท.พิสัณห์ จุลดิลก
รองเลขาธิการสมาคม ฝ่ายต่างประเทศ นายพาทิศ ศุภะพงษ์
รองเลขาธิการสมาคม ฝ่ายกฎหมาย นายชนินทร์ แก่นหิรัญ
ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาและตรวจสอบ คลับ ไลเซนซิ่ง เบนจามิน ตัน

คณะกรรมการพัฒนาผู้ตัดสินและผู้ควบคุมการแข่งขัน
ประธาน พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง
ที่ปรึกษาประธานคณะกรรมการ ผู้ทรงคุณวุฒิจากสหพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย (เอเอฟซี) จำนวน 3 ท่าน
คณะกรรมการบริหาร ผู้ทรงคุณวุฒิ 5 ท่าน คัดเลือกจากผู้ตัดสินอาวุโส ที่มีประสบการณ์และมีความเหมาะสม

คณะผู้บริหารบริษัทจัดการแข่งขันฟุตบอลพรีเมียร์ลีกไทยแลนด์ (พีแอลที) และดิวิชั่น 1 ประธานบริษัท (รอการยืนยัน)

ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร พล.ต.ท.บริหาร เสี่ยงอารมณ์
รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เบนจามิน ตัน

คณะผู้บริหารบริษัทจัดการแข่งขันฟุตบอลลีกภูมิภาค ดิวิชั่น 2
ประธานบริษัท พล.ต.ท.พิสัณห์ จุลดิลก
คณะกรรมการ ผู้แทนลีกภูมิภาคจำนวน 8 ท่าน

คณะกรรมการพัฒนาเทคนิค (ทีมชาติ)
ประธานพัฒนาเทคนิค นายวิทยา เลาหกุล
ประธานพัฒนาฟุตซอล นายอดิศักดิ์ เบ็ญจศิริวรรณ

คณะกรรมการแก้ปัญหาการขายบัตรเกินราคาที่กำหนด
ประธานฯ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง

สำหรับการดำเนินงานเร่งด่วน มีดังนี้

1. ประกาศเชิญหน่วยงานของรัฐ องค์กร บริษัท ห้างร้าน บุคคล คณะบุคคล ที่มีนิติกรรม สัญญาทุกๆ สัญญา กับสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ทั้งทางตรงและทางอ้อม และต้องการดำเนินการตามสัญญาต่อไป มาพบกับคณะทำงาน ภายในเวลา 7 วัน นับจากวันนี้เป็นต้นไป เพื่อการหาแนวทางทำงานร่วมกันต่อไป บนหลักการที่เป็นธรรม โปร่งใส และตรวจสอบได้ เนื่องจากขณะนี้สมาคมฯ ไม่มีนายกฯ และสภากรรมการฯ จึงไม่มีผู้ส่งมอบงาน วิธีการนี้น่าจะเป็นวิธีการที่ทำให้ผู้บริหารชุดใหม่ ได้รับข้อมูลโดยเร็วที่สุด หากพ้นกำหนดนี้ จะถือว่าท่านสละสิทธิ์ทั้งปวงในสัญญา เรื่องนี้ ได้มอบให้ท่านเลขาธิการสมาคมฯ พล.ต.ท.พิสัณห์ จุลดิลก เป็นหัวหน้าคณะทำงาน

2. สนับสนุนจัดการแข่งขันฟุตบอลลีกอาชีพ ให้มีความเป็นธรรม ทั้งการวางแผนจัดการแข่งขัน สโมสรที่มีสิทธิ์เข้าแข่งขัน การจัดการแข่งขัน และการบริหารสิทธิประโยชน์ โดยในเบื้องต้นยืนยันว่าการแข่งขันฟุตบอลลีกอาชีพทั้ง 3 ลีก คือ พรีเมียร์ลีกไทยแลนด์ (PLT), ดิวิชั่น 1 และลีกภูมิภาค ดิวิชั่น 2 โดยจะเริ่มพร้อมกันโดยเร็วที่สุด เรื่องนี้ ได้มอบให้ท่านอุปนายกสมาคม ฝ่ายจัดการแข่งขัน คุณศุภสิน ลีลาฤทธิ์ เป็นผู้รับผิดชอบ

3. การปรับปรุงการทำงานของคณะผู้ตัดสิน และผู้ควบคุมการแข่งขัน เป็นเรื่องสำคัญที่แฟนฟุตบอลทุกคนให้ความสนใจ ผมจะรับผิดชอบเป็นประธานคณะกรรมการพัฒนาผู้ตัดสินและผู้ควบคุมการแข่งขันด้วยตนเอง โดยจัดทำโครงสร้างใหม่ ในรูปของคณะกรรมการ มีผมเป็นประธาน และผู้ทรงคุณวุฒิจากสหพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย หรือ AFC จำนวน 3 ท่าน เป็นที่ปรึกษา และจะแต่งตั้งคณะกรรมการบริหารจำนวน 5 ท่าน จากผู้ตัดสินที่มีประสบการณ์ มีความสามารถ เป็นที่ยอมรับในระดับนานาชาติ มาทำหน้าที่พิจารณาการทำงาน และประเมินผู้ตัดสิน เรื่องนี้ได้มอบให้ อุปนายกฝ่ายสื่อสารองค์กร คุณธนศักดิ์ สุระประเสริฐ เป็นผู้ดำเนินการ

4. การปรับปรุงการทำงานของสมาคมฯ ให้เป็นองค์กรธรรมาภิบาล สิ่งใดที่ไม่ถูกต้อง จะเร่งแก้ไขให้ถูกต้องโดยเร็ว เช่น การจัดทำบัญชีงบดุลของสมาคม การยื่นแบบเสียภาษี การจัดทำสัญญา นิติกรรม ทุกประเภท และการจัดทำโครงสร้างการบริหารงาน การปฏิบัติงานที่มีความชัดเจน โปร่งใส ตรวจสอบได้ จะต้องเกิดขึ้นได้จริงภายในเวลา 60 วัน นับจากวันนี้เป็นต้นไป ได้มอบให้ คุณชนินทร์ แก่นหิรัญ รองเลขาธิการสมาคม ฝ่ายกฎหมาย เป็นผู้รับผิดชอบ

5. การปรับปรุงการทำงานร่วมกับสื่อมวลชนให้มีความเป็นธรรม และเท่าเทียมกัน เพื่อความร่วมมือเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารของสมาคม และการแข่งขันกีฬาฟุตบอลทุกระดับ ให้แฟนฟุตบอล และพี่น้องประชาชนทั่วไป ได้รับทราบถูกต้อง ตรงไปตรงมา อย่างทั่วถึง และกว้างขวาง จะปรับปรุงเว็บไซต์ของสมาคมฯ ให้มีความทันสมัย ทันสถานการณ์ และเป็นแหล่งข่าวที่เชื่อถือได้ ตรวจสอบข่าวได้ เรื่องนี้ได้มอบให้ ท่านเลขาธิการสมาคมฯ พล.ต.ท.พิสัณห์ จุลดิลก รับผิดชอบ

6. สำนักงานสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ อยู่ระหว่างประสานกับการกีฬาแห่งประเทศไทย เพื่อขอใช้พื้นที่เป็นที่ตั้งสำนักงานสมาคมฯ แต่เพื่อให้การทำงานของสมาคมไม่ติดขัด ในเบื้องต้น จะใช้พื้นที่สำนักงาน ที่อาคารชาญอิสสระ 1 ชั้น 2 ถนนพระราม 4 เป็นที่ตั้งสำนักงานชั่วคราวไปก่อน จะรีบแจ้งที่อยู่ หมายเลขโทรศัพท์ โทรสาร และ E-mail address ภายใน 1-2 วันนี้